Không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi

Hoài Nhung |

Thời gian qua, Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt với tinh thần cống hiến cao; quan tâm triển khai thực hiện nhiều giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo; thường xuyên đưa vào giảng dạy các bộ môn năng khiếu mới, các mô hình hoạt động đầy tính sáng tạo... Nhờ vậy, chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi không ngừng được nâng cao, mang về nhiều thành tích ấn tượng.


Đến thăm một lớp học cờ vua tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, chúng tôi cảm nhận rõ không khí say sưa, hào hứng của các em nhỏ. Qua lời giảng lôi cuốn của huấn luyện viên (HLV) cờ vua cấp quốc gia Nguyễn Tấn Lộc, các em dễ dàng nắm bắt từng bước về những chiến thuật, bản lĩnh thi đấu trong môn cờ vua.

HLV Tấn Lộc cho biết: “Tôi rất vui khi được mời dạy bộ môn cờ vua cho thiếu nhi. Để khơi dậy niềm đam mê và rèn cho các em nhiều đức tính quý từ việc chơi môn thể thao này, tôi luôn dành trọn tâm huyết trong từng buổi dạy. Đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để dạy đạt kết quả cao, đáp lại niềm tin tưởng của lãnh đạo Nhà Thiếu nhi tỉnh. Hiện có khoảng 30 học viên tham gia 2 lớp cờ vua cơ bản và nâng cao”.

HLV Nguyễn Tấn Lộc dạy cờ vua cho thiếu nhi -Ảnh: H.N
HLV Nguyễn Tấn Lộc dạy cờ vua cho thiếu nhi -Ảnh: H.N

Không chỉ riêng HLV Tấn Lộc mà mỗi giáo viên (GV), cộng tác viên (CTV) dạy môn năng khiếu ở Nhà Thiếu nhi tỉnh đều luôn nêu cao tinh thần không ngừng nỗ lực tự học, bỏ kinh phí tham gia nhiều lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tự đổi mới và hoàn thiện mình trong công tác. Bên cạnh đó, hằng tháng, đội ngũ GV, CTV thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn để hỗ trợ lẫn nhau, cập nhật những kiến thức mới nhằm đề ra hướng đào tạo phù hợp, lôi cuốn thiếu nhi tham gia học tập.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thế Hùng cho biết, xác định rõ đội ngũ GV, CTV chính là những hạt nhân quan trọng trong thực hiện kế hoạch phát triển của Nhà Thiếu nhi tỉnh, bên cạnh việc khuyến khích, động viên GV, CTV không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt, chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực đến công tác đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu.

Hằng năm, Nhà Thiếu nhi tỉnh đều tổ chức hội nghị gặp mặt và tuyên dương, khen thưởng những GV, CTV có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp giảng dạy, tạo hứng thú cho thiếu nhi; tổ chức cho cán bộ, GV đi tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm tại các đơn vị trong cả nước; phát động và tổ chức cuộc thi sáng kiến kinh nghiệm trong đội ngũ cán bộ, GV; cử cán bộ, GV tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn khi cơ quan cấp trên tổ chức; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ dạy học theo hướng hiện đại.

Vào mỗi dịp kết thúc khóa hè, Nhà Thiếu nhi tỉnh dành thời gian 1 tuần để các lớp năng khiếu báo cáo kết quả học tập hè, qua đó, đánh giá năng lực GV và kết quả học của thiếu nhi, trên cơ sở đó có những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo trong khóa hè tiếp theo.

Tháng 5/2023, Nhà Thiếu nhi tỉnh ký biên bản ghi nhớ với Học viện Âm nhạc Huế. Đây là một hướng đi mang tính đột phá, mở ra nhiều cơ hội cho Nhà Thiếu nhi tỉnh nâng tầm chất lượng đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc.

Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, Tiến sĩ Hà Mai Hương cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao về ý tưởng và tâm huyết của lãnh đạo Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị. Học viện Âm nhạc Huế đã cử cán bộ, giảng viên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ GV, CTV âm nhạc và giảng dạy các lớp năng khiếu nâng cao cho đội kèn, bước đầu mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phối hợp trong bồi dưỡng, giảng dạy các phân môn, hướng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, phát hiện và định hướng năng khiếu nghệ thuật cho những mầm non tương lai lên một tầm cao mới”.

Nhà Thiếu nhi tỉnh hiện có 13 cán bộ, GV và đội ngũ CTV có năng lực chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, tâm huyết trong công tác huấn luyện, đào tạo năng khiếu.

Cô Nguyễn Tố Uyên, giảng dạy bộ môn múa cho biết: “Thời gian qua, tôi đã triển khai nhiều giải pháp mang tính sáng tạo trong việc dạy bộ môn múa. Ngoài việc giữ gìn phương pháp dạy truyền thống có hiệu quả, phải không ngừng đổi mới, cập nhật thêm nhiều bài dạy đang thịnh hành, những vũ điệu theo kịp xu hướng mà giới trẻ và thiếu nhi yêu thích, hứng thú học. Hiện lớp học múa có hơn 50 em, đây chính là những hạt nhân trong các phong trào văn nghệ ở nhiều trường học trong tỉnh. Việc học tập thường xuyên, bài bản tại lớp năng khiếu còn giúp các em tự tin tham gia nhiều liên hoan nghệ thuật trên toàn quốc đạt kết quả cao”.

Với sự quan tâm sâu sắc của Nhà Thiếu nhi tỉnh và sự nỗ lực không ngừng trong việc tự nâng cao trình độ chuyên môn, đội ngũ GV, CTV đã phát huy đúng năng lực, sở trường để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Minh chứng sinh động nhất chính là đã phát hiện và chắp cánh cho nhiều em nhỏ phát triển năng khiếu; các CLB và hàng trăm thiếu nhi qua sự đào tạo của các giáo viên, HLV đã tham gia nhiều liên hoan, các giải thể thao trong tỉnh, quốc gia đạt kết quả ấn tượng.

Tiêu biểu như năm 2023, CLB Karate đoạt giải Nhất toàn đoàn tại Giải Karate các nhóm tuổi tỉnh Quảng Trị, CLB Chim Khuyên đoạt giải Xuất sắc Liên hoan Nghệ thuật khu vực phía Bắc, CLB Nghi thức đoạt giải Xuất sắc Liên hoan Tiếng kèn Đội ta khu vực phía Bắc...

Đặc biệt, Nhà Thiếu nhi tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Trung ương Đoàn tặng bằng khen, Hội đồng Đội Trung ương tặng cờ thi đua; Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ông Nguyễn Thế Hùng nói: thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn mới đổi mới hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của thiếu nhi. Dịp hè 2024, chúng tôi quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đưa thêm số bộ môn vào đào tạo nâng lên 20 môn/60 lớp năng khiếu; đưa vào dạy bộ môn mới như: tiếng Trung, ảo thuật, các lớp dạy kỹ năng với nhiều nội dung, hoạt động mới; mở một số lớp dạy miễn phí và thực hiện miễn, giảm học phí cho thiếu nhi gặp hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện cho các em thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Gio Linh: Ngư dân đánh bắt được con cá cờ nặng 2 tạ

Hương Lài |

Ngày 2/2, Ông Trần Viết Nam, Chủ tịch UBND xã Gio Hải (huyện Gio Linh, Quảng Trị) xác nhận, một ngư dân trên địa bàn khi hành nghề đi biển đã đánh bắt được một con cá cờ khủng.

Quảng cáo app khiêu dâm, cờ bạc tràn lan trên Facebook

KENTTT |

Người dùng MXH Facebook bức xúc trước tình trạng bảng tin xuất hiện nhiều livestream được quảng cáo chứa nội dung phản cảm, cờ bạc online.

BĐBP Quảng Trị: Tiếp tục trao tặng hàng ngàn lá cờ Tổ quốc và móc khóa “đường dây nóng”

Xuân Thế |

Ngày 31/8/2023, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết, hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 – 2023), BĐBP Quảng Trị đã có nhiều việc làm ý nghĩa đối với người dân tại khu vực biên giới nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

BĐBP Quảng Trị: Trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho các tổ tự quản an ninh trật

Phan Quang |

Ngày 28/8/2023, Đồn Biên phòng Hướng Lập và Hướng Phùng (BĐBP Quảng Trị) phối hợp với Công ty TNHH TM và DV Minh Tuấn DTT, gia đình cô Lê Thị Vân (phường 5, TP Đông Hà), Công ty TNHH Đầu tư TMDV Yến đảo Cần Giờ và Công ty TNHH MTV Bảo An Phát Quảng Trị tổ chức trao tặng 700 lá cờ Tổ quốc, 1.500 móc khóa đường dây nóng và 100 dụng cụ phát quang cho các tổ tự quản ANTT và cá nhân tham gia phong trào.