Kiểm soát chặt giá cả khi điều chỉnh tăng lương từ ngày 1/7

Gia Hân |

Ngày 16/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý 2/2023. Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm là công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát sẽ được thực hiện ra sao khi từ ngày 1/7 sẽ tăng lương cơ sở.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, một trong những giải pháp quan trọng hiện nay là cần làm tốt công tác truyền thông để cả xã hội và người tiêu dùng ổn định tâm lý khi thời điểm tăng lương cơ sở đã cận kề, bởi chính sách tăng lương cơ sở nằm trong chính sách được định trước.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo.
Về các biện pháp cụ thể, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) thông tin, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo điều hành giá - do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm trưởng ban và Bộ Tài chính là cơ quan thường trực - đã thường xuyên họp để đưa ra các kịch bản điều hành. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung bám sát diễn biến thị trường giá cả, đảm bảo kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu mà Quốc hội đưa ra, đặc biệt chú ý đến mặt hàng chiến lược như xăng dầu.

Đối với một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, Bộ Tài chính tiếp tục điều hành thận trọng phù hợp từng thời kỳ. Các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động kê khai thông báo giá, việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý giá, tránh việc găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Đến thời điểm hiện nay, cơ bản lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra, vẫn còn dư địa cho điều hành từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, tránh để tình trạng "té nước theo mưa" khi mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bao giờ cán bộ, công chức được tăng lương theo bảng lương mới?

Chu Thanh Vân |

Theo Bộ trưởng Nội vụ, do tác động của nhiều yếu tố bất lợi, Hội nghị TW 13 khóa XII và Hội nghị TW 4 khóa XIII đã chỉ đạo lùi thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới vào thời điểm phù hợp.

Dự kiến chi hơn 15.000 tỷ đồng cho chính sách tăng lương hưu từ 1/7

An Ly |

Bộ LĐ-TB&XH đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và người dân về phương án điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ ngày 1/7 tới (cùng thời điểm tăng lương cơ sở).

Một số địa phương đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 cho công nhân

Thanh Mai |

Một số địa phương kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng. Mức tăng được đề xuất từ 5 đến 15% so với hiện hành.

Sẽ điều chỉnh tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995 cho khoảng 230.000 người

PV |

Dự kiến từ ngày 1/7, sẽ có khoảng 230.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh tăng thêm, kinh phí do ngân sách nhà nước chi trả khoảng 330 tỷ đồng.