“Lá chắn” an toàn cho tương lai của con

Minh Thảo |

Giáo dục giới tính từ nhỏ và tiếp tục duy trì hoạt động này đến khi trẻ lớn lên được coi là phương pháp giáo dục tốt nhất dành cho các con. Cách làm này sẽ giúp ba mẹ tiếp cận chủ đề một cách tự nhiên nhất để không khiến trẻ cảm thấy đột ngột, ngại ngùng. Đây cũng được coi là “lá chắn” an toàn cho tương lai của mỗi đứa trẻ sau này, khi chúng được trang bị đầy đủ những kiến thức về giới cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân.

Gần đây, câu chuyện một bà mẹ nổi tiếng đăng lên trang cá nhân kể chuyện con mình bị đối tượng xấu dụ dỗ xem hình ảnh nhạy cảm gây xôn xao dư luận. Người mẹ này không chỉ cảm thấy bất ngờ mà còn vô cùng bức xúc khi phát hiện sự việc. Vì tức giận, chị đã đập nát chiếc điện thoại của con và chia sẻ câu chuyện đó lên mạng để cảnh báo với các bậc phụ huynh khác.

Chia sẻ của người mẹ này khiến dư luận nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt. Người thì cho rằng việc làm của chị là để bảo vệ con mình, người lại cho rằng đó là cách làm thiếu tôn trọng con cái, chỉ để thỏa mãn sự giận dữ của cá nhân. Thực ra, khi phát hiện con mình bị dụ dỗ để vào các đường link, trang mạng có hình ảnh nhạy cảm và những nội dung xấu, độc, không phụ huynh nào lại không tức giận. Nhưng đằng sau sự tức giận đó, mỗi người sẽ có một cách hành xử khác nhau. Việc trẻ tò mò tìm hiểu những hình ảnh nhạy cảm khi đến tuổi là bản năng hết sức thông thường. Vấn đề chính là ba mẹ nên định hướng giáo dục giới tính cho con để từ đó dạy con việc gì nên làm và không nên làm.

Học sinh cần được trang bị những kiến thức về giới để tự bảo vệ bản thân -Ảnh: M.T
Học sinh cần được trang bị những kiến thức về giới để tự bảo vệ bản thân -Ảnh: M.T

Nhân tham gia tranh luận với nhóm bạn về câu chuyện trên, chị P.T. H. (TP. Đông Hà) đã kể lại câu chuyện xảy ra ở trường học của con gái mình. Một lần sau buổi tan trường, chị đón con về nhà như mọi khi. Nhưng hôm đó con gái chị im lìm suốt cả quãng đường từ trường về đến nhà. Thấy biểu hiện của con không giống với ngày thường nên chị đã dò hỏi. Ấp úng hồi lâu, con chị mới kể lại câu chuyện của một bạn gái cùng lớp, đại ý như sau: Một cô bé học THCS ở trường này có tình cảm với một cậu bé cùng độ tuổi ở trường khác. Cả hai đã có những hình ảnh thân mật với nhau. Đến khi chuyện tình cảm gặp trục trặc, bạn gái đòi chia tay thì cậu bé lại chia sẻ hình ảnh đó cho người khác xem. Khi biết sự việc, cô bé bị sốc, rơi vào hoảng loạn dẫn đến có những hành vi tiêu cực với bản thân. Sự việc được một số bạn trong lớp biết, rồi lan sang các lớp khác. Nhà trường sau đó vào cuộc. Giáo viên chủ nhiệm cũng đã quán triệt học sinh không được vào xem và tuyệt đối không được chia sẻ những hình ảnh đó. Tuy nhiên, theo con gái chị thì “các bạn đã xem từ trước đó”.

Khi hỏi các bạn trong lớp nói gì thì con chị cho biết có hai quan điểm, có bạn thì cho rằng như thế là hư hỏng nhưng cũng có bạn cho rằng đó chỉ là những hình ảnh “bình thường”. Từ câu chuyện của con, chị H. mới giật mình, bởi lẽ đây là câu chuyện chị tránh nói đến nhất trong “hằng hà sa số” những câu chuyện chị nói với con mỗi ngày. Quan niệm của chị là con lớn đến đâu khắc hiểu đến đó, nói trước đôi khi kích thích sự tò mò của con trẻ. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống có nhiều chuyện ập đến với con cái trước khi chúng “đủ tuổi”, mà câu chuyện ở lớp con là một ví dụ. Điều này đã khiến chị thay đổi quan điểm về việc giáo dục giới tính cho con, từ đó chủ đề hằng ngày của hai mẹ con cũng được mở rộng hơn, lồng ghép khéo léo vào trong đó là các “bài học” về tình bạn, tình yêu, cách giữ gìn sự trong sáng của lứa tuổi học trò. Trong thời gian con học online do dịch bệnh, chị phải nhờ người tìm kiếm các ứng dụng chuyên dùng để ngăn chặn những trang web xấu, độc.

Trong tình hình hiện nay, khi vấn nạn lạm dụng tình dục ở trẻ em đang ở mức đáng báo động, việc giáo dục giới tính cho trẻ sớm là cực kỳ quan trọng. Trong nhiều năm qua, tại Việt Nam, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về tầm quan trọng của việc sớm giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Dù có một số người phản đối nhưng phần đông các chuyên gia đều tán thành nên dạy cho trẻ từ sớm các vấn đề về giới tính và tình dục. Trong quá trình giáo dục, ba mẹ cần dạy trẻ về các cơ quan trên cơ thể, sự khác biệt giữa nam và nữ, sự thay đổi của cơ thể khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và các vấn đề khác. Đây là một chủ đề nhạy cảm, do đó ở mỗi độ tuổi khác nhau cần có một phương pháp hướng dẫn khác nhau để con được tiếp thu tốt nhất.

Trở lại câu chuyện của người mẹ nổi tiếng trên, đa số các ý kiến góp ý đều cho rằng các bậc phụ huynh cần phải trang bị nhiều hơn nữa kiến thức và kỹ năng quản lý cảm xúc trong việc giáo dục trẻ. Khi phát hiện trẻ xem phim, hình ảnh nhạy cảm, phụ huynh cần bình tĩnh, không nên đánh mắng, nói lời xúc phạm khi con đã trót xem những hình ảnh nhạy cảm đó mà cần hiểu rằng con mình đã lớn, đã đến tuổi tò mò. Nhưng tò mò sao cho đúng, không gây nguy hại mới chính là điều mà ba mẹ cần định hướng cho con cái của mình. Với vai trò là người hướng dẫn, chỉ đường cho con, vậy nên việc ba mẹ chỉ cho con thấy “đường đi đúng” là điều hết sức cần thiết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Để chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em đạt mục tiêu

Hoài Nam |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn, giai đoạn 2022 - 2030. Theo đó, kế hoạch hướng tới mục tiêu tổng quát là kiểm soát, giảm thiểu tình trạng tai nạn đuối nước trẻ em nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của trẻ, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Cảnh báo nguy cơ thủng dạ dày ở trẻ em liên quan việc sử dụng thuốc khi mắc Covid-19

Thanh Mai |

Sau khi mổ, cả 3 bệnh nhi trên tiếp tục điều trị thủng dạ dày, song song với điều trị Covid-19. Hiện tại, các bệnh nhi đều ổn định, tiến triển tốt.

Điểm tựa từ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Đức Việt |

Từ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” xây dựng điểm ở thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) vào tháng 10/2020, đến nay toàn tỉnh có 18 mô hình, trong đó Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng 4 mô hình. Theo ghi nhận bước đầu, các mô hình đã huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Vĩnh Linh: Trên 120 triệu đồng trợ giúp trẻ em, phụ nữ đặc biệt khó khăn

Nguyên Đồng |

Nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 4/3, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và trao hỗ trợ trẻ em, phụ nữ nghèo trên địa bàn.