Lái xe đường đèo, dốc và những điều cần ghi nhớ

Thiều Trang |

Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp tài xế đảm bảo an toàn khi lái xe đường đèo, dốc.

Chuẩn bị kỹ trước khi xuất phát

Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra xe và chuẩn bị trước khi lên đường. Đầu tiên hãy kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng như hệ thống phanh (mực dầu phanh, độ mòn má phanh…), áp suất và tình trạng lốp, dầu trợ lực lái… Việc này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin trước khi lên xe, từ đó đảm bảo an toàn hơn.

Đặc biệt, việc bố trí thời gian và địa điểm dừng chân trước khi lên đèo sẽ giúp bạn và xe nghỉ ngơi trước những cung đường khó.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi lái xe đường đèo, dốc. Ảnh: TT
Những lưu ý không thể bỏ qua khi lái xe đường đèo, dốc. Ảnh: TT

Lưu ý quan trọng khi điều khiển xe trên đèo

Khi lên dốc

Với xe số sàn, bạn nên đi ở số thấp (1, 2, 3) để tối ưu lực kéo từ động cơ giúp xe leo dốc dễ dàng hơn.

Với xe số tự động (AT, CVT hay DCT), bạn nên để cần số ở vị trí D, tùy tốc độ và điều kiện vận hành thực tế mà hộp số sẽ chuyển tới số thích hợp.

Khi xuống dốc, đổ đèo

Khi đổ đèo, bên cạnh lực kéo từ động cơ thì trọng lực và lực quán tính cũng góp phần giúp xe đi nhanh hơn. Do đó, sai lầm của nhiều lái xe là rà phanh liên tục khi đổ dốc để ghìm xe lại. Việc này có thể gây quá nhiệt trong hệ thống phanh, làm cháy má phanh, sôi dầu phanh khiến hệ thống phanh mất tác dụng tạm thời, cực kỳ nguy hiểm.

Vì vậy, khi lái xe xuống dốc nên hạn chế tối đa việc dùng phanh, chỉ phanh khi thật sự cần thiết.

Sử dụng hộp số đúng cách khi đi đường đèo, dốc

Nếu sử dụng xe số sàn, người lái cần nhả ga, đệm phanh, đạp côn về số thấp (1, 2, 3) là có thể tận dụng phanh động cơ để hãm xe lại một cách hiệu quả.

Đối với các dòng xe số tự động (AT), còn có thêm các vị trí của cần số được đánh số, số lượng các vị trí số này phụ thuộc vào số lượng số của hộp số.

Đặc biệt, tuyệt đối không được đi bằng số N (số mo, số 0) vì việc này sẽ làm giảm độ bám với mặt đường, cộng thêm tốc độ cao sẽ rất khó xử lý khi đến khúc cua hoặc có sự cố bất ngờ.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Cao tốc nối Thừa Thiên-Huế với Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày thông xe

PV |

Tuyến cao tốc La Sơn-Túy Loan bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và kết thúc tại thị tứ Túy Loan (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

Champasak xem xét chuyển đổi nhà tù thành bệnh viện dã chiến

Tổng hợp |

Chính quyền tỉnh Champasak xem xét trưng dụng một nhà tù để thiết lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp số bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng.

Người đàn ông vận chuyển 11kg ma túy bị bắt giữ tại bến xe Quảng Trị

Hưng Thơ |

Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm ma túy miền Trung và Công an tỉnh Quảng Trị bắt quả tang người đàn ông vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp.

Tài xế cố thủ nhiều giờ trong xe, không chịu kiểm tra nồng độ cồn

Lê Minh |

Ngày 16/4/2021, Trung tá Dương Xuân Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, lực lượng CSGT Công an huyện vừa lập biên bản vi phạm đối với một lái xe về hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.