Làm thế nào để người bệnh có thể mua được thuốc kháng vi rút Molnupiravir?

Thanh Mai |

Theo Bộ Y tế, với các F0 điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động sẽ theo dõi sức khỏe, kê đơn thuốc Molnupiravir.

Liên quan sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà đã được Bộ Y tế cấp phép, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho hay: “Thuốc được sử dụng khi được bác sĩ kê đơn. Bộ Y tế đã có các hướng dẫn về kê đơn thuốc này. Với các F0 điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động sẽ theo dõi sức khỏe, kê đơn điều trị”.

 

Cụ thể, theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, hướng dẫn tại Quyết định 261 đã lưu ý: Thuốc kháng vi rút thực hiện kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 (Thông tư 52) của Bộ Y tế quy định về “Đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú” và Thông tư 18/2018/TT-BYT ngày 22.8.2018 của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 52.

Việc khám chữa bệnh tại nhà cho các F0 được thực hiện bởi trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động. Căn cứ vào số ca mắc và khu vực có ca mắc trên địa bàn phường, xã để thành lập các trạm y tế lưu động hoặc đội y tế lưu động hỗ trợ cấp cứu cho người bệnh tại nhà. “Việc khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do Bộ Y tế ban hành”, Quyết định 261 nêu.

Cụ thể, có 4 nhóm thuốc điều trị Covid-19 tại nhà gồm: thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc kháng vi rút; thuốc chống viêm corticosteroid đường uống; thuốc chống đông máu đường uống. Trạm y tế, đội y tế lưu động ở Hà Nội tham gia quản lý, theo dõi và kê đơn cho F0 điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế,

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng lưu ý: “Thuốc kháng vi rút cho người nhiễm Covid-19 tại nhà dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc Covid-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc xin, có bệnh nền không ổn định…”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ: “Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về kê đơn, sử dụng thuốc Molnupiravir. Để tiếp cận kịp thời, kê đơn kịp thời cho các F0, các địa phương cần tăng cường nhân lực, đảm bảo theo dõi, quản lý F0 nhẹ”.

Ông Khoa cũng lưu ý: “Các trường hợp F0 không nên tự ý tìm cách mua, sử dụng Molnupiravir cũng như thuốc kháng viêm, kháng đông vì các thuốc đều cần chỉ định phù hợp bởi nhân viên y tế, tùy theo diễn biến bệnh”.

Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) khuyến cáo người dân chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc Molnupiravir. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Bộ Y tế đặc biệt lưu ý người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Hướng dẫn điều trị trẻ em là F0 mức độ nhẹ không dùng thuốc

TL |

Ngày 22/2/2022, Bộ Y tế ban hành Quyết định 405/QĐ-BYT về Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 ở trẻ em. Theo đó, hướng dẫn điều trị trẻ em mắc COVID-19 mức độ nhẹ không dùng thuốc như sau:

Lao động là F0 điều trị tại nhà cần lưu ý điều này để nhận được tiền hỗ trợ từ BHXH

Minh Khang |

Nhiều người lao động là F0 băn khoăn, trong thời gian chữa trị tại nhà cần phải làm những thủ tục gì để nhận được tiền hỗ từ BHXH.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

Thanh Mai |

Thuốc Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi mắc COVID-19.

F0 điều trị tại nhà có được hưởng BHXH?

Hải My |

Nhiều người thắc mắc: F0 điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế. Vậy, trong thời gian nghỉ việc, chữa bệnh đó, F0 có được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không?