Bệnh viện Trung ương Huế:

Lần đầu tiên xạ phẫu điều trị thành công bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Thiên Sơn |

Với kỹ thuật xạ phẫu mới và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống bé gái 13 tuổi bị động kinh kháng thuốc.

Ngày 30/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa sử dụng kỹ thuật xạ phẫu mới để cứu sống cho bé gái 13 tuổi trú tại TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị động kinh kháng thuốc.

Theo đó, bé gái bị bệnh động kinh từ lúc 6 tuổi do loạn sản vỏ não thuỳ đảo bên phải. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng. Các cơn giật xuất hiện nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và gián đoạn việc học tập của trẻ. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải. Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh có đỡ khoảng 50% nhưng thời gian gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất.

...
Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn cùng các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada trước khi thực hiện kỹ thuật xạ phẫu.

Đồng thời, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật. Kết quả chụp cộng hưởng từ não cho thấy có tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải, phù hợp cơn động kinh trên lâm sàng và các bất thường trên điện não đồ sau phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada và thảo luận kỹ lưỡng với đội ngũ bác sĩ xạ trị ở Bệnh viện Trung ương Huế, xét thấy tại Bệnh viện Trung ương Huế có đủ điều kiện máy móc hiện đại, phương tiện và thiết bị chuyên dùng, đội ngũ nhân lực y tế có đủ kinh nghiệm và khả năng triển khai kỹ thuật xạ phẫu cho bệnh lý động kinh kháng thuốc, bệnh nhân được chuyển viện từ Hà Nội vào Khoa Xạ trị - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật.

...
Hình ảnh  tổn thương của bé gái bị động kinh kháng thuốc

Dưới sự chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia về phẫu thuật thần kinh, nội thần kinh, nhi thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xạ trị/xạ phẫu của Bệnh viện Trung ương Huế đã thảo luận nhiều lần về các phương án tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhi này; khả năng phẫu thuật lại (phẫu thuật xâm lấn), xạ phẫu (không xâm lấn) hoặc tiếp tục điều trị nội khoa và cuối cùng đi đến đồng thuận lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật theo khuyến cáo của các chuyên gia về động kinh ở trong nước và nước ngoài.

Vì đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên công tác chuẩn bị được tiến hành rất đầy đủ và kỹ lưỡng: bệnh nhân được theo dõi 2 tuần, đo điện não, chụp cộng hưởng từ não để lập kế hoạch xạ phẫu chi tiết và chính xác nhất.

TS.BS Phan Cảnh Duy - Phó khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho biết, bệnh nhân đã được xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng, ngay sau khi xạ phẫu bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa thấy cơn động kinh tái phát hoặc tăng lên.

...
Bé gái bị động kinh kháng thuốc lần đầu tiên áp dụng xạ phẫu điều trị thành công.

Bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, theo dõi thêm một vài ngày trước khi xuất viện và cần theo dõi thêm 3 đến 6 tháng để đánh giá chính xác hiệu quả về kiểm soát động kinh bằng xạ phẫu.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, hiện ở Việt Nam, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và TP. Huế. Tuy vậy, chưa thấy trường hợp nào xạ phẫu điều trị động kinh được công bố cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật. Việc ứng dụng xạ phẫu trong điều trị động kinh mở ra một hướng mới cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị động kinh tốt nhất cho các trường hợp động kinh kháng trị hoặc điều trị phẫu thuật động kinh thất bại.

TAGS

Bệnh viện tỉnh Savannakhet ra mắt phòng chạy thận nhân tạo

Tổng hợp |

Bệnh viện tỉnh Savannakhet vừa ra mắt dịch vụ điều trị chuyên khoa nội tiết, đặc biệt là các bệnh lý về thận.

Liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh: Dân mừng, bệnh viện lo

Đinh Hằng |

Theo nhiều chuyên gia, quy định thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tạo thuận lợi hơn cho người dân, nhưng cũng là áp lực không hề nhỏ đối với các bệnh viện và Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan lập bệnh viện dã chiến

Lý Thị Phương Hoa |

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã lên kế hoạch thành lập các bệnh viện dã chiến ở thủ đô để có thể điều trị cho 1.700 bệnh nhân mắc COVID-19.

Tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch COVID-19

Thiên Sơn |

Từ tháng 10 đến nay, bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận điều trị gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.