"Lan đột biến 46 tỉ" ở Điện Biên đã được bán "như con lợn, con gà"

Văn Thành Chương |

Cây lan “Hồng hạ vân Sín Sủ” ở Điện Biên từng gây xôn dư luận khi được được trả giá tới 46 tỉ đồng hồi đầu tháng 6 năm 2021 vừa được chủ nhân giao bán với mức giá thấp đến bất ngờ.

Như Lao Động phản ánh trong loạt bài “Thực hư “lan đột biến” có giá 46 tỉ đồng ở Điện Biên”, vào tháng tháng 6.2021, cộng đồng mạng xôn xao bàn tán về một cây lan đột biến có giá 46 tỉ đồng của một gia đình dân tộc Mông tại bản Sín Sủ, xã Xá Nhè, tỉnh Điện Biên.

Ngày 15.6, ông Lờ A Tráng – Chủ tịch UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết: “Đó là cây lan của gia đình anh Thào A Phổng, ban đầu mua lại của người khác sau đó cây lan đẻ được 3 nhánh rồi ra hoa và được người ta trả giá 46 tỉ".

Lan đột biến 46 tỉ ở Điện Biên: Đã bán “như con lợn, con gà”.
Lan đột biến 46 tỉ ở Điện Biên: Đã bán “như con lợn, con gà”.

Sau đó vài ngày, khi làm việc với chính quyền địa phương, anh Thào A Phổng cho biết, cây lan có giá mấy chục tỉ là do người ta đồn thổi, “hiện tại nếu được 5-6 trăm triệu đồng thì cũng bán”.

Ông Lờ A Tráng cho rằng cần cảnh giác với dấu hiệu lừa đảo vì trước đó, anh Phổng mua cây lan này của một chủ khác, khi cây lan nở hoa và đẻ nhánh thì lại có một nhóm người đến trả giá 46 tỉ đồng nhưng lại không mua. Do đó, ông Tráng đặt câu hỏi: "Nếu như cây lan thực sự có giá trị như vậy, tại sao trả giá xong họ lại không mua".

Từ khi có tin đồn về cây lan có tên gọi Hồng Hạ Vân ở bản Sín Sủ - một số người gọi là “Hạ Vân Sín Sủ” - giá vài chục tỉ đồng, đã có rất nhiều người từ các nơi đến xem. Gia đình chủ nhà đã phải tổ chức trông coi, bảo vệ vì cây lan được coi là tài sản có giá trị rất lớn.

Hằng ngày anh Thào A Phổng (áo đen) làm ở quán sửa xe máy gần nhà cùng những người trong gia đình. Ảnh: Văn Thành Chương
Hằng ngày anh Thào A Phổng (áo đen) làm ở quán sửa xe máy gần nhà cùng những người trong gia đình. Ảnh: Văn Thành Chương

2 tháng sau, ngày 13.8, khi PV quay lại tìm hiểu thì được người dân cho biết, "cây lan 46 tỉ” đã được một chủ vườn lan mua lại với giá 3,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi trò chuyện với PV, anh Thào A Phổng vô cùng ngạc nhiên khi biết họ nói đã mua cây lan của anh 3,5 tỉ đồng! Anh cho biết: “Chỉ bán được ít tiền thôi, không đủ sửa mấy gian nhà gỗ”.

Khi PV hỏi cụ thế anh đã bán được bao nhiêu thì anh Phổng nói: "Cái này không nói được vì nó là “đạo đức kinh doanh…” và họ cũng dặn mình không được nói".

Anh Thào A Phổng trò chuyện với phóng viên.
Anh Thào A Phổng trò chuyện với phóng viên.

Nói thêm về cây lan, anh Thào A Phổng cho biết, ban đầu 2 chú cháu mua về treo ở cây rồi treo ở bờ rào chẳng ai để ý, đến khi nó ra hoa thì nhiều nhóm người đến xem và họ bảo cây lan này phải được 46 tỉ, nhưng họ chỉ nói thế thôi chứ không mua.

“Nó như bán con lợn con gà, họ bảo con này phải được từng này, từng kia nhưng họ lại không mua nên cuối cùng có người mua rẻ mình cũng vẫn phải bán, nếu không để lại không biết chăm thì nó cũng chết” – anh Phổng nói.

(Nguồn: Báo Lao Động)

Bán lan đột biến sai cây, 3 người rủ nhau đổ thuốc diệt cỏ vào chậu lan để hủy chứng cứ

Linh Trần |

Khi bán lan đột biến phi điệp 5 cánh trắng bạch tuyết, Hải cam kết nếu sai cây sẽ đền bù theo giá thị trường. Tuy nhiên, khi nghi sai cây, Hải rủ cậu và bạn đổ thuốc sâu vào cây lan bạch tuyết của chủ mới để hủy chứng cứ.

Bắt hai đối tượng bán lan đột biến giả, chiếm đoạt tiền tỉ

Việt Dũng |

Quách Văn Hải và Trịnh Hải Nam, ở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình mua loại hoa lan “cỏ” rồi giả làm lan đột biến để bán, chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Biến thể Delta với 'đột biến kép' đã xuất hiện gần 100 quốc gia

Gia Hân |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần, trong đó cho biết biến thể Delta của virus COVID-19 vốn được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã xuất hiện ở gần 100 quốc gia.

Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm COVID-19

Gia Hân |

Ngày 29/5, thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm COVID-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm.