Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục - thể thao ở Đông Hà

Vũ Hoàng |

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) ở TP. Đông Hà (Quảng Trị) diễn ra sôi nổi, lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.

Hình ảnh đẹp ở Đông Hà vào mỗi sáng sớm, buổi tối hằng ngày hiện nay là trên một số tuyến phố ở khu vực trung tâm, ven đô và công viên, rất nhiều người dân tham gia các hoạt động TDTT tùy theo lứa tuổi, sức khỏe và niềm đam mê. Năm nay 72 tuổi, bà Nguyễn Thị Lan ở Khu phố 6, Phường 1 ngày nào cũng tham gia hoạt động TDTT ở công viên Fidel. Nhảy dân vũ cùng chị em trong khu phố, đi bộ là hoạt động được bà Lan yêu thích.

Nhiều người dân TP. Đông Hà chọn công viên Fidel làm nơi luyện tập thể dục - thể thao -Ảnh: V.H
Nhiều người dân TP. Đông Hà chọn công viên Fidel làm nơi luyện tập thể dục - thể thao -Ảnh: V.H

“Trước đây, tôi thỉnh thoảng mới tập thể dục nhưng từ khi được bạn bè thông tin về lợi ích của việc tập TDTT thường xuyên thì ngày nào tôi cũng dành ít nhất 45 phút để vận động. Cũng nhờ tập luyện thường xuyên mà bệnh máu nhiễm mỡ của tôi đã gần như khỏi hẳn, tinh thần cũng thấy rất thoải mái, phấn khởi”, bà Lan chia sẻ.

Cùng quan điểm này, anh Nguyễn Chí Dũng, ở Khu phố 2, Phường 5 cho rằng, tập luyện TDTT mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên gần 5 năm nay, hầu như ngày nào anh cũng dành khoảng 40 phút để chơi cầu lông cùng bạn bè. “Trước đây tôi không chơi môn thể thao nào nhưng sau vài lần đến xem rồi được bạn bè động viên nên tôi chọn môn cầu lông. Với cường độ vận động cao, đòi hỏi sự dẻo dai, nhanh nhạy nên môn thể thao này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần”.

Dân vũ, đi bộ, cầu lông hay xe đạp, bóng đá, bóng chuyền, tennis, chạy bộ, võ thuật, bơi lội, thể dục dưỡng sinh...là những môn thể thao đang được nhiều người dân Đông Hà lựa chọn để rèn luyện, nâng cao sức khỏe và tham gia thi đấu khi có cơ hội.

Thông tin từ Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể dục Thể thao TP. Đông Hà cho biết, đến nay toàn thành phố có 40,3% dân số thường xuyên tham gia tập luyện TDTT; 54,4% gia đình thường xuyên tập luyện TDTT và đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao. Trên địa bàn hiện có hàng trăm câu lạc bộ, điểm tập TDTT thường xuyên. Hoạt động TDTT quần chúng được tổ chức sôi nổi từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là vào các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, ngày lễ, tết.

Như vào cuối tháng 4 vừa qua, UBND thành phố phối hợp Công ty Cổ phần VietRace365, Câu lạc bộ Quảng Trị Runners tổ chức Giải chạy Marathon TP. Đông Hà năm 2024 - Hành trình bứt phá trên vùng đất lửa. Đây là giải marathon quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đông Hà với sự tham gia 2.500 vận động viên nam, nữ chuyên và không chuyên tranh tài ở 3 cự ly: 5 km, 10 km và 21 km.

Thành công của sự kiện này không chỉ tạo tiền đề để Giải chạy Marathon TP. Đông Hà trở thành hoạt động thường niên, qua đó khơi dậy hơn nữa phong trào tập luyện TDTT trên địa bàn mà còn là dịp quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người Quảng Trị nói chung, TP. Đông Hà nói riêng đến với bạn bè gần xa, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Chất lượng dạy và học thể dục chính khóa, phát triển TDTT ngoại khóa trong trường học ngày càng được nâng cao. Đơn cử như tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Quảng Trị lần thứ VII năm 2024, Phòng GD&ĐT thành phố được Ban tổ chức trao cờ Nhất toàn đoàn khối phòng GD&ĐT; Trường THPT Đông Hà được trao cờ Nhất toàn đoàn khối THPT.

Phong trào TDTT trong công chức, viên chức, người lao động và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang có bước chuyển biến tích cực. Cùng với phát triển mạnh mẽ phong trào TDTT quần chúng, công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên tham gia thi đấu thể thao thành tích cao luôn được quan tâm, đạt kết quả tốt tại các kỳ Đại hội TDTT tỉnh...

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể dục Thể thao TP. Đông Hà Hoàng Thanh Sự cho hay: “Để phong trào TDTT của địa phương ngày càng phát triển, thành phố đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển sự nghiệp TDTT.

Các cơ quan chức năng và các phường khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân luyện tập TDTT, các tổ chức và cá nhân tham gia xây dựng, phát triển các nhóm, câu lạc bộ thể thao; khôi phục và phát triển các môn TDTT truyền thống; tổ chức nhiều phong trào, giải thi đấu thể thao dành cho mọi đối tượng. Cùng với đó đã huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ luyện tập, thi đấu TDTT của Nhân dân”.

Đến nay, Đông Hà có 1 nhà thi đấu, 11 nhà tập, 6 bể bơi kiên cố, 14 sân bóng đá 11 người, hơn 100 sân bóng đá mini, 47 sân bóng chuyền, 26 sân quần vợt, 50 sân cầu lông, 9 phòng tập TDTT, 5 khu vui chơi giải trí cho lứa tuổi thanh thiếu nhi; các điểm công cộng như công viên Fidel, công viên Lê Duẩn, vỉa hè đường Hoàng Diệu... đều có dụng cụ tập luyện TDTT miễn phí; 9/9 phường có quy hoạch quỹ đất cho TDTT; xây dựng được khu thiết chế trung tâm văn hóa và TDTT...

Đây là điều kiện cơ bản để phong trào tập luyện TDTT ở đô thị trung tâm tỉnh lỵ ngày càng phát triển, làm lan tỏa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Một tấm gương gần dân, tận tụy vì sự bình yên của Nhân dân ở Gio Quang

Thanh Trúc |

Gần dân, sát dân, tận tụy với công việc, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong cách làm, đó là ghi nhận của cán bộ, Nhân dân dành cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Gio Quang (Gio Linh, Quảng Trị) Lê Văn Thông.

Quyết tâm bứt phá phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo Bình |

Tháng 5 là tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm nay có chủ đề “BHXH - An tâm cho mọi gia đình” với mục tiêu hướng đến người lao động (NLĐ) tự do, không nhận chế độ lương hằng tháng, tập trung là lao động lĩnh vực nông - lâm - diêm - ngư nghiệp. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu vận động người tham gia BHXH, BHYT trong tháng cao điểm này, BHXH tỉnh tích cực thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Gian nan khoan giếng mùa nắng hạn

Tú Linh |

Mới bước sang tháng 5, nắng nóng khốc liệt đã diễn ra khắp nơi trong tỉnh. Nhu cầu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất của người dân vì thế ngày một tăng cao, trong lúc nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng. Đây là thời điểm các đội thợ khoan giếng vất vả phơi mình giữa trời nắng nóng như thiêu đốt để tìm nguồn nước cho nhiều người dân trên địa bàn.

Người đàn ông đào giếng nước ngọt, trồng cây xanh phục vụ ngư dân vùng cảng

Thắng KS |

Một người đàn ông bình dị tại khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã biến điều tưởng chừng không thể thành hiện thực để mang lại niềm vui và sự tiện lợi cho người dân nơi đây.