Lan tỏa thông điệp “đón Tết an toàn”

Hoài Nam |

Chưa bao giờ, câu chuyện về quê ăn Tết lại được quan tâm như năm nay. Một trong những vấn đề liên quan đến câu chuyện này chính là quy định của các địa phương về công tác phòng chống COVID-19.

Tuy mỗi địa phương có một quy định khác nhau nhưng đều tạo ra “rào cản” không nhỏ, khiến việc về quê ăn Tết của nhiều người bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng trên, mới đây Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022. Với quy định này, nhiều người không còn lo nỗi lo “bị cách ly” khi về quê đón Tết.

Đối với mỗi một người Việt Nam, Tết là dịp rất quan trọng để thăm nom cha mẹ, đoàn tụ gia đình, cũng là những ngày ngắn ngủi để những người xa quê được sống trong không khí ấm áp của người thân, họ hàng, làng xóm. Đây cũng là dịp để các thế hệ sau kết nối, tri ân, nhớ về tổ tiên, dòng tộc...; là dịp để bạn bè gặp gỡ, giao lưu sau một năm làm việc vất vả trong điều kiện vừa lao động, vừa phòng chống dịch như năm 2021…Hơn nữa, thời gian nghỉ Tết của người lao động năm nay kéo dài 9 ngày, nhiều hơn so với các năm trước. Chính vì vậy, về quê ăn Tết là nhu cầu rất chính đáng của những người con ở xa mỗi khi Tết đến, xuân về.

 

Trước đó, để phòng chống COVID - 19, một số địa phương yêu cầu người dân về từ vùng dịch thực hiện xét nghiệm, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Thậm chí, có nơi còn khóa trái cổng các gia đình có người về từ vùng cam, vùng đỏ gây bức xúc cho người dân. Có địa phương ngoài yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính còn kêu gọi các gia đình vận động người thân đang học tập, làm việc xa quê hạn chế đi về tỉnh dịp tết dương lịch lẫn tết Nguyên đán...Chính vì những quy định đó mà câu chuyện về quê ăn Tết trở thành mối quan tâm hàng đầu của những người ở xa. Thói quen mỗi năm về quê một lần bị nhiều người hủy bỏ.

Vẫn biết, do tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam và đã có ca lây nhiễm cộng đồng nên quy định của nhiều địa phương cũng là để hạn chế việc lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, với việc ban hành các quy định trong phòng chống dịch nói trên đã gây không ít cản trở cho người dân. Điều này trái với tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ là thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19. Theo tinh thần đó thì những quy định kiểu “ngăn sông cấm chợ” của một số địa phương trước đây là không phù hợp.

Lý do để Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 là vì hiện nay, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao: Người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%. Việt Nam cũng đã có một số kinh nghiệm bước đầu được đúc kết từ thực tiễn phòng, chống dịch; năng lực ứng phó của hệ thống y tế từng bước được nâng lên... giúp chúng ta chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch. Từ thực tiễn tình hình, ý kiến phân tích của các nhà khoa học, chuyên gia, ý kiến của các địa phương và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”.

Ngay sau khi nhiều địa phương “nới lỏng” quy định, lượng người về quê ăn Tết tăng cao. Sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông nghịt người trở về quê. Nhiều người cho rằng di chuyển bằng máy bay tuy chi phí đắt nhưng rút ngắn thời gian đi lại, nguy cơ lây nhiễm ít hơn so với đi xe khách hoặc tàu. Qua tìm hiểu tại ga Đông Hà, năm nay lượng vé Tết chiều đi đến các tỉnh, thành dễ mua hơn nhiều. Những năm trước, ga Đông Hà ưu tiên bán vé Tết chặng Đông Hà-Hà Nội và Đông Hà-TP. Hồ Chí Minh. Khách muốn mua vé đến các tỉnh, thành khác hầu như không có. Di chuyển bằng phương tiện ô tô riêng cũng được nhiều người lựa chọn. Hình thức di chuyển này tuy vất vả nhưng sẽ hạn chế tối đa việc lây nhiễm hơn so với các phương tiện công cộng khác.

Tuy nhiên, việc phòng dịch không chỉ nằm ở hành trình đi lại mà xuyên suốt cả thời gian ăn Tết tại quê nhà. Như đã nói ở trên, Tết là dịp đoàn viên, gặp gỡ, giao lưu. Trong điều kiện diễn biến dịch còn phức tạp, việc các địa phương đón lượng người về quê ăn Tết đông khiến nguy cơ lây nhiễm cao hơn thời điểm bình thường. Điều này tạo áp lực không nhỏ đối với nhiều địa phương trong cả nước. Bởi lẽ, việc nhiều người xa quê, trong đó có người từ vùng đỏ, vùng cam trở về, nếu không đảm bảo chặt chẽ các quy định phòng chống dịch thì nguy cơ khó kiểm soát dịch rất cao.

Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Quy định này đòi hỏi cao ở ý thức của mỗi người dân. Thông điệp “đón Tết an toàn” đang được nhiều địa phương lan tỏa rộng rãi. Hy vọng với thông điệp này, người lao động vừa thấy an lòng khi về quê ăn Tết, vừa truyền cảm xúc tích cực để người dân nâng cao trách nhiệm tự bảo vệ bản thân và gia đình trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tết đầu tiên trên những ngôi nhà chống lũ

Nguyễn Trang |

Ở khu vực miền núi phía Tây huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), khi những bông lau rừng nở trắng khắp các sườn đồi cũng là thời điểm báo hiệu một mùa Xuân nữa sắp về trên những bản, làng giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ. 

Dựng cây nêu đón Tết

Phú Hải |

Dựng cây nêu đón Tết là một phong tục truyền thống của người Việt đã tồn tại từ bao đời nay. Ngày nay, không còn nhiều nơi trong nước dựng cây nêu đón Tết mà thay vào đó là các trào lưu chơi hoa đào, hoa mai, cây cảnh. Thế nhưng một vài nơi ở Quảng Trị, phong tục ấy vẫn được lưu giữ đến tận bây giờ...

Nao nao ngồi nhớ Tết xưa…

Phạm Minh Quốc |

Nói là Tết xưa nhưng thật ra cũng chưa phải là xa xưa gì lắm; cũng chỉ là những cái Tết cách đây chừng ba mươi năm; thời đất nước còn bộn bề khó khăn, chật vật trong cơ chế bao cấp, thời mà tôi còn là một cậu bé thơ ngây chộn rộn háo hức chờ mong từng ngày Tết đến, hẫng hụt thẫn thờ khi Tết đi qua, để giờ đây quay quắt nhớ về những cái Tết ấm áp một thời chưa xa.

Phong phú đồ trang trí tết

Mai Lâm |

Những ngày này, thị trường đồ trang trí Tết trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) sôi động với nhiều mặt hàng có mẫu mã đa dạng, hình thức bắt mắt, phục vụ nhu cầu làm đẹp nhà cửa đón Tết của người dân.