Lan tỏa tình yêu thương

Ngọc Trang |

Ngoài làm tốt công tác dạy và học, những năm qua, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) có nhiều hoạt động tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập tốt hơn, trong đó có chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Với những thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình góp phần lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường và cộng đồng.

Bình quân mỗi năm, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử có khoảng trên 600 học sinh từ lớp 1 - 5 và mỗi năm có khoảng 80 - 90 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để tất cả học sinh đều được đến trường học tập tốt, năm 2019, đơn vị xây dựng kế hoạch và phát động chương trình “Cặp lá yêu thương” trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, giúp các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Đồng thời qua đó, giáo dục cho học sinh tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ bạn bè, đoàn kết thi đua học tập tốt. Để chương trình triển khai thực hiện có hiệu quả, lãnh đạo nhà trường trực tiếp đến từng nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu, lập danh sách, nhu cầu hỗ trợ cụ thể.

Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử trao quà chương trình “Cặp lá yêu thương” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: N.T
Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử trao quà chương trình “Cặp lá yêu thương” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: N.T

Tăng cường vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ về tiền mặt, vật chất hỗ trợ học sinh nghèo theo hình thức trực tiếp và gián tiếp trên các trang mạng xã hội. Ngoài nguồn hỗ trợ của cán bộ, giáo viên, nhân viên, tiết kiệm “heo đất” của học sinh và các tổ chức, cá nhân, trường còn sáng tạo xây dựng quỹ chương trình bằng cách phát động giáo viên, học sinh vẽ tranh và tổ chức đấu giá tranh.

Từ các nguồn huy động được, năm nào đến dịp tết Nguyên đán Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử cũng tổ chức trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bình quân mỗi học sinh được nhận 1 phần quà bằng tiền mặt từ 500 nghìn đồng - 1,5 triệu đồng (tùy hoàn cảnh từng em) cùng với các vật phẩm như: mứt, bánh, hạt dưa… để góp phần giúp các em và gia đình có một cái tết đủ đầy, đầm ấm hơn.

Ngoài ra, nhà trường còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân bảo trợ cho học sinh yếu thế. Từ năm 2019 đến nay, trường có trên 10 học sinh được nhận bảo trợ với số tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/học sinh/tháng.

Đến nay, chương trình “Cặp lá yêu thương” của trường đã huy động nguồn kinh phí trên 240 triệu đồng và tiếp sức cho trên 320 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Em Lê Anh Đức, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử sinh ra trong gia đình có 4 anh em, ba bị bệnh, một mình mẹ em lao động quần quật để có tiền chữa bệnh cho chồng, nuôi con ăn học.

Đức chia sẻ: “Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhờ nhà trường thường xuyên quan tâm động viên, hỗ trợ, đặc biệt là tặng quà từ chương trình “Cặp lá yêu thương” nên em có thêm điều kiện, động lực đến trường. Em biết ơn nhà trường, các thầy, cô và tổ chức, nhà hảo tâm đã giúp đỡ. Em sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn của gia đình để học tập thật tốt”.

Cũng như em Đức, em Lê Công Doàn, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử có hoàn cảnh rất khó khăn được nhà trường quan tâm tiếp sức đến trường, em xúc động cho biết: “Từ khi vào học lớp 1 đến nay, năm nào em cũng được nhà trường quan tâm tặng quà của chương trình “Cặp lá yêu thương”. Nhờ vậy, em có thêm điều kiện mua sắm đồ dùng học tập, gia đình em còn có quà Tết. Em hứa sẽ chăm chỉ học tập để không phụ lòng các thầy cô giáo, gia đình và những người giúp đỡ mình”.

Chương trình “Cặp lá yêu thương” của Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử có ý nghĩa sâu rộng của tình người, hướng đến những điều tốt đẹp, nhất là làm cầu nối gắn kết tình cảm của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, giáo viên nhà trường để động viên, tiếp sức cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử Bùi Thị Hương Lam cho biết: “Chương trình “Cặp lá yêu thương” của nhà trường đã chuyển tải nhiều tình yêu thương của xã hội đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thị trấn đánh giá cao. Trong những năm tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội chung tay thực hiện chương trình có hiệu quả hơn nữa để học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương có thêm điều kiện được đến trường và hướng đến một tương lai tươi đẹp”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

SEA Games 32: Việt Nam đề xuất thêm 2 môn vào chương trình thi đấu

PV |

Liên đoàn Thể dục gửi công văn tới Uỷ ban Olympic Việt Nam nhằm đề xuất đưa nội dung thi đấu Thể dục dụng cụ dành cho nữ và Khiêu vũ thể thao vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 32.

Thu hút các chủ thể mới tham gia chương trình OCOP

Bảo Bình |

Sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có 119 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng trung ương công nhận OCOP 5 sao, 41 sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao và 77 sản phẩm chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Chương trình OCOP ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, qua đó làm thay đổi nhận thức của người sản xuất, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh ở khu vực nông thôn.

Chương trình "Khám phá tour du lịch sông Kiến Giang và thả cá đầu xuân"

Ngọc Hải |

Ngày 28/01, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) tổ chức chương trình "Khám phá tour du lịch sông Kiến Giang và thả cá đầu xuân". Tham dự có các đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí, thành viên Ủy ban xã hội của Quốc hội; lãnh đạo huyện Lệ Thủy và đại diện các phòng, ban, đơn vị, công ty lữ hành du lịch có liên quan.

Độc đáo Chương trình “Chiếu trạng ngày xuân”

Nguyễn Trang |

Thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa chào đón năm mới Quý Mão - 2023, ngày 31/1, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), địa phương nổi tiếng có hơn 600 năm lưu giữ nét đẹp văn hoá nói chuyện trạng Vĩnh Hoàng đã tổ chức Chương trình “Chiếu trạng ngày xuân”.