Lao Bảo làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”

Thanh Hải |

Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) từng là nơi thực dân Pháp cho xây dựng Nhà đày Lao Bảo nổi tiếng là “Địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải các sĩ phu yêu nước, các chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Từ vùng đất hoang vu, rừng thiêng nước độc, sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, con em người Kinh đi xây dựng kinh tế mới cùng với đồng bào Vân Kiều, Pa Kô đã nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, biến vùng đất phên dậu này trở thành đô thị động lực thúc đẩy phát triển KT-XH phía đầu cầu Việt Nam trên Hành lang kinh tế Đông - Tây. Trên hành trình vươn mình mạnh mẽ xây dựng “đô thị vàng”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thị trấn Lao Bảo luôn chăm lo thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, đảm bảo gia đình người có công với cách mạng có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn bình quân chung ở cộng đồng khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Võ Thị Thúy cho biết: những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở thị trấn Lao Bảo luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vào dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7…, ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện, thị trấn Lao Bảo luôn trích một phần ngân sách địa phương và huy động xã hội hóa để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công; tổ chức biểu dương, khen thưởng các gia đình chính sách tiêu biểu; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách…

Lãnh đạo thị trấn Lao Bảo tặng quà cho cụ Lê Bá Huệ, con liệt sĩ ở khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo - Ảnh: N.T.H
Lãnh đạo thị trấn Lao Bảo tặng quà cho cụ Lê Bá Huệ, con liệt sĩ ở khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo - Ảnh: N.T.H

Trong 10 năm 2013-2023, thị trấn đã ưu tiên nguồn lực, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm đóng góp ủng hộ xây mới và sửa chữa 41 nhà ở cho gia đình chính sách với tổng số tiền 565 triệu đồng; tu sửa nhà bia ghi danh liệt sĩ kinh phí 200 triệu đồng; xây dựng tháp chuông ở Khu di tích Nhà đày Lao Bảo 1 tỉ đồng.

Từ năm 2018 đến nay, thị trấn Lao Bảo cũng đã huy động xã hội hóa để thăm hỏi, tặng quà cho 1.601 lượt người có công với tổng số tiền 847 triệu đồng; trong đó trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thị trấn tặng quà cho 805 lượt người có công, với tổng số tiền 161 triệu đồng. Đặc biệt, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã lan tỏa trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội của thị trấn vùng biên.

Nhiều đơn vị như: Công ty TM&DV Minh Tuấn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Chi cục Hải quan Lao Bảo… thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội của thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ gia đình chính sách với các hoạt động thiết thực nhằm tạo sinh kế, nâng cao đời sống gia đình người có công, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của địa phương.

Trên địa bàn thị trấn Lao Bảo hiện có 202 người có công với cách mạng, trong đó có 138 người và thân nhân hưởng chế độ hằng tháng. Cùng với việc thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công, thị trấn xác định hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ quan trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Theo đó, địa phương chú trọng tuyên truyền chủ trương của Đảng và các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng để người dân biết, thực hiện và giám sát thực hiện có hiệu quả như: chính sách trợ cấp hằng tháng và trợ cấp một lần cho người có công và gia đình; chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển kinh tế đối với gia đình người có công; chính sách ưu đãi trong giáo dục và đào tạo; chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công; chính sách điều dưỡng; chính sách tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ...

Quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được quan tâm chăm lo, ưu tiên dành nguồn lực. Đối với con em các gia đình chính sách, địa phương tạo điều kiện ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động để cải thiện thu nhập gia đình.

Đến nay, thị trấn cơ bản đã xóa nhà tạm cho gia đình chính sách; đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện rõ rệt. Những kết quả đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị trấn Lao Bảo tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng.

Đồng thời, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong mỗi người dân thị trấn, nhất là đối với thế hệ trẻ nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh.

Phát huy truyền thống cách mạng và khát vọng biến vùng đất khốc liệt trong chiến tranh trở thành “đô thị vàng” ở vùng biên giới, thị trấn Lao Bảo đã có những bước chuyển mình vươn lên đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, tạo điều kiện thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trong đó có công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Lao Bảo tiếp tục nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; thắp sáng ngọn lửa tri ân trở thành nét đẹp văn hóa sống có nghĩa tình, đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Phát huy hiệu quả Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

Hoài Nam |

Trong những năm qua, tại Quảng Trị, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát huy hiệu quả với nhiều hoạt động ý nghĩa, trở thành phong trào được người dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng. Từ nguồn quỹ này, mỗi năm tỉnh đã xây dựng, sửa chữa hàng chục nghìn ngôi nhà tình nghĩa và chăm lo cho đối tượng chính sách. Nguồn quỹ này cũng đã được sử dụng để xây dựng, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Tỉnh Hải Dương trao tặng 100 triệu đồng cho quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Lê Trường |

Ngày 16/7, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2023), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương do Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng làm trưởng đoàn đến dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Di tích Thành Cổ Quảng Trị. 

Hướng Hoá thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Quỳnh Hương |

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) luôn thực hiện tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần thiết thực tri ân, động viên, khích lệ, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn toàn huyện.

Thị trấn Lao Bảo luôn thực hiện tốt phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”

Xuân Thế |

Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị được biết đến là vùng phên dậu của đất nước, có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với Lào. Ngay từ đầu thế kỷ thứ XIX, triều Nguyễn đã xây dựng trấn Ai Lao, về sau thực dân Pháp biến nơi đây thành nhà tù Lao Bảo, từng nổi tiếng là “Địa ngục trần gian” để giam cầm, đày ải các sỹ phu yêu nước, các chiến sỹ cách mạng.