Lao động là F0 điều trị tại nhà cần lưu ý điều này để nhận được tiền hỗ trợ từ BHXH

Minh Khang |

Nhiều người lao động là F0 băn khoăn, trong thời gian chữa trị tại nhà cần phải làm những thủ tục gì để nhận được tiền hỗ từ BHXH.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó giám đốc BHXH Hà Nội cho biết lao động là F0 điều trị tại nhà nên khai báo y tế đầy đủ, trung thực, và đề nghị Y tế phường cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (trường hợp trạm y tế lưu động do không có dấu xác nhận thì trạm y tế hoặc trung tâm y tế có thể xác nhận) sau khi đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà. 

Nếu được cấp không đúng mẫu quy định, người lao động được đề nghị cơ sở y tế cấp lại.

 

Sau khi được trạm y tế phường, xã cấp giấy chứng nhận, người lao động gửi giấy tờ cho công ty, đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ theo đúng quy định để cơ quan BHXH thanh toán chế độ ốm đau trong những ngày F0 nghỉ việc.

Hiện tại có rất nhiều người lao động là F0 tự điều trị tại nhà. Ảnh: Cổng điện tử Bộ Y tế

Theo điều 26 của Luật BHXH 2014, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động được quy định như sau:

Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường: 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 đến dưới 30 năm, 60 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm.

Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 đến dưới 30 năm, 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trong trường hợp người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép năm thì thời gian nghỉ việc để điều trị COVID-19 có thể trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, trong những ngày này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

Ngoài ra, người lao động là F0 có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền có thể được Công đoàn hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người theo quyết định Quyết định 3749 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19, người lao động được hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do Covid-19 thì thân nhân được hỗ trợ 5 triệu đồng/người.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Hà Nội: Người dân xếp hàng chờ test để được ‘công nhận’ F0

Thanh Mai |

Theo một chuyên gia y tế, việc yêu cầu F0 phải ra phường xếp hàng đợi test lại để được công nhận là F0 rất phản khoa học.

F0 điều trị tại nhà có được hưởng BHXH?

Hải My |

Nhiều người thắc mắc: F0 điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế. Vậy, trong thời gian nghỉ việc, chữa bệnh đó, F0 có được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Kiểm tra công tác điều trị F0 và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Quang Hiệp |

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam đến kiểm tra công tác điều trị F0 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ở huyện Triệu Phong.

Cha mẹ cần làm ngay 4 bước sau khi phát hiện trẻ là F0

Thanh Mai |

Ngay khi phát hiện con là F0, cha mẹ cần bình tĩnh và thực hiện lần lượt 4 bước sau.