Lập vành đai chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào

Hưng Thơ |

Bên kia biên giới xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nên vùng biên tỉnh Quảng Trị những ngày này “không ngủ”. Để phòng dịch, các lực lượng đã được tăng cường lên biên giới để lập vành đai an toàn.


Vành đai 3 lớp ngăn xuất nhập cảnh trái phép

Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới giáp với Lào khá dài, từ hôm có thông tin ở tỉnh Savanakhet (Lào) có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, thì an ninh dọc tuyến biên giới Việt - Lào đoạn qua tỉnh này được kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị nằm giáp ranh với tỉnh Savanakhet là nơi được xác định có nhiều nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bởi, khá đông người dân địa phương lâu nay sang bên kia biên giới làm ăn, việc xuất nhập cảnh trái phép ở đây cũng diễn ra thường xuyên. Đơn cử, chỉ trong 3 ngày (23.4 đến ngày 27.4), riêng ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) đã phát hiện 5 vụ với 12 người dân nhập cảnh trái phép bị phát hiện.

Biên phòng Quảng Trị tuần tra ở biên giới Việt - Lào ngăn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT
Biên phòng Quảng Trị tuần tra ở biên giới Việt - Lào ngăn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT

Thiếu tá Nguyễn Trung Thành - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo cho biết, trước diễn biến rất phức tạp, hiện hữu nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới rất rõ rệt, đồn biên phòng đã kích hoạt tất cả các chế độ, triển khai đồng bộ các biện pháp ở mức độ cao nhất. Ở đồn này vừa được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị tăng cường thêm 20 cán bộ chiến sĩ, cùng với 42 cán bộ chiến sĩ được tăng cường trước đó biên chế về 27 chốt phòng dịch được bố trí dọc sông Sê Pôn hoặc trên đường mòn giáp biên.

Không chỉ tăng cường lực lượng ở chốt phòng dịch, lực lượng Biên phòng còn phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự tạo nên một vành đai 3 lớp. Cụ thể, tại các đường mòn, bến sông thì tổ chức chốt chặn; tại các đường vành đai thì phối hợp với dân quân tuần tra kiểm soát; phối hợp với Công an đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để kiểm tra vấn đề lưu trú, tạm trú, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, tố giác tội phạm.

Thượng tá Trần Tuấn Anh - Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị thông tin, an ninh dọc biên giới Việt - Lào đoạn qua huyện Hướng Hóa và Đakrông đang được thắt chặt ở mức độ cao.

“Mấy hôm nay, lãnh đạo Biên phòng tỉnh Quảng Trị thường xuyên đi kiểm tra, động viên các cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Ngoài việc lập vành đai an toàn, chúng tôi còn chú trọng việc liên hệ với các bản làng đối diện ở bên kia biên giới để tuyên truyền phòng chống COVID-19 cũng như đề nghị bản bạn hỗ trợ trong việc ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép” - Thượng tá Trần Tuấn Anh, nói.

Đặt tổ kiểm soát liên ngành ở nội địa để xử lý người nhập cảnh trái phép

Sáng 27.4, sau cuộc họp khẩn diễn ra ở UBND huyện Hướng Hóa, địa phương này đã có quyết định điều động lực lượng dân quân và Công an các xã đến tăng cường cho các chốt phòng dịch dọc biên giới. Theo đó, các chốt phòng dịch được tăng cường thêm 1 công an xã và 1 dân quân để phối hợp với lực lượng Biên phòng tuần tra, kiểm soát biên giới tốt hơn.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã giao cho Công an tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Biên phòng và UBND huyện Hướng Hóa, UBND huyện Đakrông thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành đặt tại Làng Vây (huyện Hướng Hóa) và tại xã A Ngo (huyện Đakrông) để kiểm tra, kiểm soát người và các phương tiện vào nội địa, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, việc triển khai mô hình “một cửa một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Densavan (Lào) đã được tạm dừng hoạt động, đồng nghĩa với việc lực lượng chức năng của Việt Nam và của Lào ở cửa khẩu không ngồi cùng 1 vị trí làm việc như lâu nay.

Để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh khẩn trương triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, biên giới.

Và trong sáng 27.4, những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ ở tuyến đầu chống dịch.

TAGS

Quân đội tăng kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Minh Tuấn |

Bộ đội Biên phòng duy trì 1.613 tổ chốt chặn với hơn 7.500 cán bộ chiến sỹ, phối hợp với trên 3.000 người của các lực lượng khác ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Đà Nẵng: Bắt giữ thêm 14 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Quốc Dũng |

Theo điều tra, từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, đường dây này đã đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia.

Bắt 9 người nước ngoài nhập cảnh trái phép đi đường mòn lối mở vào Việt Nam

Đình Trọng |

Lực lượng chức năng huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vừa bắt giữ được 9 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép đi đường mòn lối mở vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xem xét xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép

Anh Nhàn - Thanh Chân |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép, cố tình không khai báo dẫn đến nguy cơ lây lan dịch COVID-19.