Lớp học bơi miễn phí của “thầy giáo áo xanh” ở vùng Cùa

Anh Vũ |

Trước thực trạng cứ mỗi dịp hè về thì trẻ em bị đuối nước lại xảy ra nhiều hơn, anh Nguyễn Tuấn Tùng (30 tuổi), Bí thư Xã đoàn Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tự nguyện mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng Cùa nhằm hỗ trợ các em tiếp cận với bộ môn bơi lội, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phòng tránh đuối nước.

Anh Tùng được nhiều người dân vùng Cùa gọi với cái tên trìu mến “thầy giáo áo xanh”. Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Cam Lộ Nguyễn Quý Nhật Linh, đây là một trong những tấm gương tiêu biểu của cán bộ đoàn trong tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng như quan tâm đến các em thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học bơi miễn phí của anh Tùng mở ra cơ hội để trẻ em vùng Cùa tiếp cận được những kiến thức, kỹ năng liên quan đến phòng tránh tai nạn đuối nước, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực cho học sinh trong dịp hè.

Anh Nguyễn Tuấn Tùng dạy bơi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: ANH VŨ
Anh Nguyễn Tuấn Tùng dạy bơi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: ANH VŨ

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục, thể thao Đà Nẵng vào năm 2016, anh Tùng trở về quê hương, tích cực tham gia hoạt động tình nguyện và phong trào thanh thiếu niên ở địa phương. Anh đảm nhiệm làm Bí thư Chi đoàn thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính, rồi Phó Bí thư Xã đoàn. Đến đầu năm 2023, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Xã đoàn Cam Chính. Quá trình công tác, anh Tùng luôn năng nổ, nhiệt tình trong các phong trào; có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021, anh đã đầu tư kinh phí mua lại bể bơi của một người dân trong vùng để vừa kinh doanh, vừa có điều kiện dạy bơi miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng Cùa. “Mặc dù thời gian qua, các cấp, ngành luôn quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng cho trẻ em, nỗ lực tạo nhiều sân chơi cho các em trong dịp hè, tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị đuối nước ở địa phương cũng như trong cả nước hầu như năm nào cũng xảy ra, có nhiều vụ hết sức thương tâm mà nguyên nhân chủ yếu do các em không biết bơi.

Bản thân là cán bộ đoàn, đồng thời tốt nghiệp đại học thể dục, thể thao nên cũng mong muốn đóng góp phần sức lực nhỏ bé của mình giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có thêm kỹ năng bơi lội, hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra”, anh Tùng chia sẻ.

Lớp học bơi miễn phí của anh Tùng đã mở từ 2 năm nay. Đối tượng được anh dạy là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn do các thầy, cô giáo là tổng phụ trách đội các trường học trên địa bàn lựa chọn. Năm đầu tiên, lớp có 15 em.

Năm nay có 20 học sinh đăng ký tham gia. Lớp học tất cả các buổi sáng trong tuần. Vốn là người có chuyên môn về thể dục, thể thao nên các em tham gia lớp học được anh Tùng hướng dẫn bài bản từng động tác, rèn luyện kỹ năng cơ bản như hoàn thiện các động tác chân, tay, thở; các kiểu bơi ngửa, bơi ếch, bơi sải, bơi tự do. Ngoài ra, anh còn rèn luyện thêm kỹ năng phòng tránh đuối nước; hướng dẫn các em nhận biết mức độ nguy hiểm và các tình huống xử lý khi gặp sự cố...

“Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn, được thầy Tùng dạy bơi miễn phí em rất mừng. Mới tham gia học được hơn một tuần, được thầy hướng dẫn nhiệt tình bây giờ em đã biết bơi cơ bản, em quyết tâm học bơi thật giỏi để có thêm kỹ năng bơi lội, không lo bị đuối nước. Những ngày hè có sân chơi với các bạn thế này em cảm thấy rất bổ ích”, em Nguyễn Thị Minh Quỳnh, một học sinh tham gia lớp học bơi chia sẻ.

Nhờ lớp dạy bơi miễn phí của anh Tùng mà hàng chục trẻ em ở vùng Cùa biết bơi, biết thêm các kỹ năng về phòng tránh đuối nước; các bậc phụ huynh cũng rất yên tâm khi con em mình có một sân chơi bổ ích trong những ngày hè.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi các em học bơi tiến bộ lên từng ngày. Càng nhiều trẻ em biết bơi đồng nghĩa với những rủi ro về tai nạn đuối nước sẽ càng giảm. Tôi sẽ cố gắng duy trì các lớp học miễn phí lâu dài. Những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong vùng được tổng phụ trách đội các trường học trên địa bàn giới thiệu đều sẽ được học miễn phí hoàn toàn, không hạn chế số lượng”, anh Tùng bộc bạch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hiệu quả chương trình dạy bơi cho học sinh khu vực biên giới

Phước Trung |

Chương trình tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước và dạy bơi cho trẻ em vùng cao biên giới được Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Xy, Đoàn Thanh niên xã Xy, huyện Hướng Hóa tổ chức thực hiện trong mùa hè năm 2023 đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Chương trình không chỉ giúp cho nhiều trẻ em vùng núi biết bơi mà còn phát hiện và đào tạo những tài năng bơi lội trong trẻ em vùng núi để tham dự các cuộc thi bơi lội học đường.

Nguy cơ nhiễm khuẩn 'ăn não người' khi bơi sông, hồ

PV |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo những người mê bơi lội cần đề phòng nguy cơ nhiễm naegleria fowleri - một loại amip được mệnh danh là khuẩn “ăn não người."

Tạm giữ thầy giáo dạy bơi trong vụ học sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi

Thanh Mai |

Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng (giáo viên môn bơi của Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam).