Lớp học hè cho trẻ em miền núi

Thảo Trang |

Mùa hè năm nay, Huyện đoàn Hướng Hóa (Quảng Trị) đã triển khai nhiều lớp học hè miễn phí cho học sinh vùng cao. Thông qua những lớp học yêu thương này, trẻ em miền núi không chỉ được học tập, mà còn được tiếp thu nhiều kỹ năng bổ ích.

Đã hơn 2 tuần nay, đều đặn vào 19 giờ mỗi tối thứ 3, thứ 5 hằng tuần, chị Võ Thị Thu Hương thị trấn Khe Sanh lại vượt quãng đường hơn 40 km, có mặt tại hội trường UBND xã A Dơi, huyện Hướng Hóa để dạy kỹ năng mềm cho gần 50 em nhỏ ở địa phương. Tại đây, chị phụ trách dạy các em cách xử lý khi gặp những tình huống như bị bạo lực gia đình, bạo lực học đường hay gặp người đuối nước... Lồng ghép vào các giờ học, các bạn nhỏ tại A Dơi còn được trang bị thêm kỹ năng nhảy erobic, khiêu vũ; được chơi nhiều trò chơi bổ ích. Trong những lớp học này, dường như tiếng cười chưa bao giờ tắt trên môi của các em nhỏ vùng cao.

Tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho các em nhỏ vùng cao - Ảnh: T.P
Tình nguyện viên dạy tiếng Anh cho các em nhỏ vùng cao - Ảnh: T.P

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hương cho biết thời gian đầu, để vận động được trẻ đến lớp là một việc tương đối khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của mình, các bạn đoàn viên, thanh niên đã tích cực cùng với địa phương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để động viên, tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia những lớp học này. “Càng về sau, số lượng trẻ đi học ngày càng tăng, thậm chí có em còn khóc đòi ba mẹ “đội mưa” đưa đến lớp khiến tôi rất vui mừng. Tuy chỉ mới tham gia học trong vài buổi nhưng các em dần tự tin, cởi mở hơn trong mọi hoạt động. Nhìn ánh mắt háo hức của các em nhỏ nơi đây, tôi lại càng muốn gắn bó với lớp học, với công việc này lâu dài hơn”, chị Hương bộc bạch.

Từ những ngày đầu tháng 7 đến nay, Huyện đoàn Hướng Hóa đã triển khai 12 lớp học yêu thương, bồi dưỡng tiếng Anh và kỹ năng như nhảy erobic, khiêu vũ, bơi lội, võ thuật, kể chuyện... miễn phí tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Điều đặc biệt hơn là lớp học do chính các tình nguyện viên và cán bộ, đoàn viên Huyện đoàn Hướng Hóa trực tiếp đứng lớp.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Huyện đoàn Hướng Hóa Nguyễn Thị Hoài Ly cho biết, các lớp học được mở ra với mục đích tổ chức những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em người dân tộc thiểu số, tạo sân chơi bổ ích trong dịp nghỉ hè. Các lớp học này còn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các chương trình kỹ năng và tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Đây cũng là chương trình lớn nằm trong “Tháng hành động vì trẻ em” mà Huyện đoàn đã lên kế hoạch từ trước.

“So với các bạn nhỏ ở miền xuôi, trẻ em ở đây luôn chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cho tất cả trẻ em, đặc biệt là các em nhỏ người Pa Kô, Vân Kiều đều được tiếp cận tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng, được học hát, múa, kể chuyện, đọc thơ, võ thuật, nhất là bơi lội. Dù trên địa bàn có khá ít bể bơi nhưng đây là một nỗ lực lớn của đoàn viên thanh niên huyện trong việc phòng chống đuối nước”, chị Ly cho hay.

Những lớp học nói trên thu hút sự tham gia của gần 1.000 thiếu nhi và 21 tình nguyện viên đầy tâm huyết của các xã, thị trấn. Chị Ly tiết lộ, trong 21 tình nguyện viên nói trên, ngoài những cán bộ đoàn chuyên trách còn có nhiều bạn trẻ xung phong đứng lớp. Không phải ai trong họ cũng có kỹ năng, nghiệp vụ dạy trẻ nhưng tất cả đều rất nỗ lực, hào hứng tham gia. Tuy mới mở nhưng thành công của các lớp học là giúp trẻ em vùng cao trở nên mạnh dạn, tự tin, cởi mở và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cháu Hồ Thị Kiều Linh (7 tuổi) cho biết: “Cháu thấy rất vui khi được tham gia lớp học này. Đến lớp, cháu không chỉ có thêm bạn mới, học thêm điều hay mà còn được chơi nhiều trò chơi. Cháu mong các cô chú có thể dạy suốt cả tuần để tụi cháu được đến lớp”. Không chỉ riêng Kiều Linh mà mùa hè này trở nên đáng nhớ và bổ ích đối với rất nhiều trẻ em vùng cao khác. Các em nhỏ cùng nhau ca hát, nhảy múa và tập đánh vần từng chữ cái tiếng Anh… tạo nên những thanh âm vang vọng khắp núi rừng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị) 

TAGS

Hè vui ở khu dân cư

Quang Đăng |

Sau thời gian học tập tại trường, các hoạt động ở khu dân cư trong dịp hè là mong ước và cũng chính là nhu cầu chính đáng của học sinh. Luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu, các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh Quảng Trị đã quan tâm tổ chức nhiều hoạt động hè thú vị, bổ ích cho thanh thiếu nhi ở địa bàn dân cư.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở

PV |

Trong tháng 8/2022, hàng loạt chính sách, pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực như hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở, thu phí không dừng hoàn toàn trên các tuyến cao tốc đường bộ từ ngày 1/8...

Câu chuyện chai nước chè xanh mát lạnh miễn phí giữa Thủ đô

Hoàng Toàn |

Ngày nào cũng vậy, chị Hương dậy sớm chuẩn bị những chai chè xanh ướp đá lạnh tặng cho người đi đường giúp họ giải khát trong những ngày nắng nóng.

Lượng du khách hè tăng đột biến

PV |

Sau một thời gian dài ngưng trệ, hoạt động du lịch hè năm nay trở lại với sự bùng nổ mạnh mẽ, lượng khách nội địa tăng đột biến dẫn đến tình trạng "cháy vé" nhiều dịch vụ du lịch.