Lực lượng công an xã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch

Diệu Thúy |

Thời gian qua, cùng với các đơn vị chức năng và lực lượng công an trong toàn tỉnh, lực lượng công an xã đã phát huy vai trò xung kích, nỗ lực trong công tác phòng chống COVID-19. Những giải pháp quyết liệt, thiết thực và hiệu quả của lực lượng công an cơ sở đã góp phần kiểm soát và hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, giáp ranh với xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ngoài tuyến Quốc lộ 1, trên địa bàn xã có nhiều đường mòn, lối mở để người dân hai bên vùng giáp ranh qua lại, thông thương. Những ngày cuối tháng 8/2021, khi COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có những diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Công an xã Vĩnh Chấp đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Lực lượng công an xã tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh -Ảnh: D.T
Lực lượng công an xã tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh -Ảnh: D.T

Cùng với việc bố trí cán bộ, chiến sĩ phối hợp chốt chặn trên tuyến Quốc lộ 1, đảm bảo người qua chốt phải khai báo y tế, test nhanh theo quy định, lực lượng công an xã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã Vĩnh Chấp lập các chốt kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh tại các điểm giáp ranh có đường mòn, lối mở, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn tình trạng người dân qua chốt vào địa bàn khi chưa khai báo y tế.

Thiếu tá Hoàng Kim Cương, Trưởng Công an xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh cho biết: Cùng với việc phân công cán bộ, chiến sĩ trực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh, Công an xã Vĩnh Chấp đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã cũng như trên trang facebook Công an xã, góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với các cá nhân kinh doanh, buôn bán có hoạt động giao thương qua lại vùng giáp ranh, lực lượng công an về tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm các quy định của UBND tỉnh và UBND huyện Vĩnh Linh về tăng cường các biện pháp trong phòng ngừa dịch bệnh; yêu cầu các hộ kinh doanh trên tuyến Quốc lộ 1 thực hiện nghiêm việc đóng cửa…

Xã Thanh, huyện Hướng Hóa là địa bàn biên giới có hơn 10 km tiếp giáp với nước bạn Lào với nhiều đường mòn, lối mở. Theo Thiếu tá Dương Trung Kiên, Trưởng Công an xã Thanh, do đặc điểm địa bàn, người dân ở đây thường xuyên qua lại biên giới để thăm thân, trồng trọt nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu xuất hiện COVID-19, lực lượng công an xã đã tăng cường bám bản, bám địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh trái phép, tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch. Các hoạt động nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở cũng được lực lượng công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh xử lý kịp thời.

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến rất phức tạp, lực lượng công an xã trong toàn tỉnh vừa phải thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, vừa phải thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 7/2021, lượng người từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương tương đối đông, lực lượng công an xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền các gia đình có người thân trở về địa phương tuân thủ các quy định trong cách ly y tế tại nhà để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, lực lượng công an các xã còn thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh được công bố; bảo vệ các khu phong tỏa tạm thời, các khu cách ly, nắm chắc di biến động của các trường hợp đi và đến trên địa bàn; giám sát chặt chẽ những người cách ly tại nhà…, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng trong công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng chống dịch.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phòng chống COVID-19

TS.BS Cao Thị Hậu |

Người cao tuổi cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, duy trì ăn uống khoa học, hợp vệ sinh giúp tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh Covid-19.

Chuyên gia chia sẻ về nguyên tắc dinh dưỡng trong phòng chống COVID-19

GS.TS.BS. Lê Thị Hợp |

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thể lực là chìa khóa để tăng sức đề kháng với mỗi người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phóng sự ảnh: Đảm bảo phòng chống COVID-19 tại các chợ trên địa bàn thành phố Đông Hà

Lê Trường |

Sau khi thành phố Đông Hà triển khai áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống COVID-19 kể từ 17 giờ ngày 29/8/2021, các chợ trên địa bàn thành phố đã tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tập trung đông người, đảm bảo các yêu cầu phòng chống COVID-19. Phóng sự ảnh của Lê Trường thực hiện hôm nay 1/9/2021 tại một số chợ trên địa bàn thể hiện rõ quyết tâm thắng dịch của người dân Đông Hà nói chung và tiểu thương nói riêng.

Việt Nam đã chi 21.500 tỷ đồng cho phòng chống dịch COVID-19

Thùy Dương |

Theo Bộ Tài chính, ước tính từ đầu năm đến nay, ngành tài chính đã chi 4.650 tỷ đồng và tính từ năm 2020 đến nay đã chi 21.500 tỷ đồng cho phòng chống dịch COVID-19.