Lương hưu – chỗ dựa tài chính lúc tuổi già

Nguyên Bảo |

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là chỗ dựa tài chính cho người cao tuổi lúc về già khi vừa được hưởng lương hưu vừa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Tại tỉnh Quảng Trị, chủ trương này đã và đang được ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tuyên truyền và phối hợp triển khai hiệu quả khi có hơn 14.900 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng hơn 7.700 người so với cùng kỳ năm 2020. Hưởng lợi từ chính sách này đã có nhiều người dân được nhận lương hưu và ổn định cuộc sống khi về già. Bài viết dưới đây ghi nhận tại địa bàn thị xã Quảng Trị.

Trước đây, bà Nguyễn Thị Xuyến, khu phố 3 phường 2, thị xã Quảng Trị kinh doanh buôn bán. Từ khi được cán bộ BHXH thị xã tuyên truyền, tiếp cận với chính sách BHXH tự nguyện, bà đã tham gia để mong có thu nhập ổn định hơn khi về già. Sau thời gian tham gia, bà Xuyến đã được cán bộ bảo hiểm thị xã Quảng Trị đến tận hộ gia đình trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí hàng tháng. Hiện nay, bà Xuyến là một trong những người đầu tiên ở thị xã Quảng Trị được hưởng lương khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Giờ đây, vào tuổi xế chiều, bà Xuyến có lương hưu, có thẻ bảo hiểm y tế nên cảm thấy an tâm hơn khi không phải phụ thuộc vào con cháu của mình.

Cán bộ BHXH thị xã Quảng Trị trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí cho bà Nguyễn Thị Xuyến ở phường 2
Cán bộ BHXH thị xã Quảng Trị trao Quyết định hưởng chế độ hưu trí cho bà Nguyễn Thị Xuyến ở phường 2

Ở một trường hợp khác, bà Hoàng Thị Tân, ở phường An Đôn, thị xã Quảng Trị về hưu khi chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu. Bà Tân thiếu đến gần 5 năm đóng tiền bảo hiểm. Nhờ có chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, thay vì hưởng chế độ bảo hiểm 1 lần, bà Tân đã đóng gộp số tiền đủ năm tham gia bảo hiểm xã hội. Chính nhờ vậy, hiện nay hàng tháng bà đã được nhận lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế kèm theo.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay nhiều người lao động trong khu vực phi chính thức trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã và đang có ý thức “Tích lũy lúc trẻ để sống khỏe lúc già” bằng việc tham gia BHXH tự nguyện. Thị xã Quảng Trị hiện có 950 người dân tham gia BHXH tự nguyện. Để góp phần thực hiện tốt chính sách này, BHXH thị xã đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền cho người dân về những lợi ích khi ứng dụng để được hưởng những dịch vụ tốt nhất khi tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, việc chi trả BHXH qua ATM và cài đặt ứng dụng BHXH số VssID là một trong những vấn đề mà bảo hiểm thị xã Quảng Trị quan tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, ngành BHXH địa phương đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích BHXH tự nguyện khi quyền lợi từ chính sách này là chỗ dựa vững chắc cho người dân khi về già. Nói thêm về vấn đề này, ông Trần Trung Thành, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Quảng Trị cho biết, chính sách bảo hiểm xã hội là chính sách không mang tính chất kinh doanh. Còn các loại hình bảo hiểm thương mại khách đều vì mục đích kinh doanh. Nhu cầu của BHXH là chia sẻ cộng đồng, qua đó, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến đời sống người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. BHXH thị xã tập trung vào nhóm người nông dân, lao động tự do để họ lựa chọn hình thức tham gia BHXH tự nguyện. Khi tham gia được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và có các mức phí vừa phải để mọi người dân có thể tham gia.

Ngành Bưu điện và BHXH thị xã Quảng Trị ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
Ngành Bưu điện và BHXH thị xã Quảng Trị ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Hiện có nhiều quy định mới về BHXH tự nguyện như: không khống chế tuổi trần tham gia; mức đóng, phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân ở khu vực nông thôn, Nhà nước hỗ trợ mức đóng từ năm 2018 cho những người tham gia; bất kỳ người lao động nào, dù là người nông dân hay người lao động tự do đều có cơ hội hưởng chế độ hưu trí. Theo lộ trình sắp tới, Nhà nước cũng sẽ có những sửa đổi như rút ngắn thời gian đóng BHXH tạo điều kiện cho người tham gia BHXH được hưởng chế độ hưu trí sớm hơn. Tham gia BHXH tự nguyện thực sự là chỗ dựa vững chắc về tài chính cho người dân khi về già./.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Đề xuất tăng 15% lương hưu từ đầu năm 2022

Hà Nam |

Bộ LĐ - TB & XH vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng cho 8 nhóm đối tượng từ ngày 1/1/2022.

Quy định về mức hưởng lương hưu hằng tháng

Minh Hương |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời thắc mắc của bạn đọc liên quan đến mức hưởng lương hưu hằng tháng khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Tiếp tục kiến nghị giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm

Anh Thư |

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị với Chính phủ đưa đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất vào diện lao động nặng nhọc.

Lao động tự do làm gì để được hưởng lương hưu?

Anh Thư |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin mức đóng, thời hạn đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện với lao động tự do để được hưởng lương hưu.