Mặt trận Tổ quốc huyện Hướng Hóa chăm lo cho người nghèo

Phúc Nguyên |

Những năm qua, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, song do địa bàn vùng núi, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn cao.

Đến hết năm 2022, toàn huyện có 6.028 hộ nghèo, chiếm 26,45% hộ dân toàn huyện. Để hoạt động chăm lo cho người nghèo mang ý nghĩa xã hội sâu rộng và đạt hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp huyện và các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách bằng nhiều hình thức thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hơn 5,6 tỉ đồng là tổng số tiền và quà quy đổi mà ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp huyện Hướng Hoá đã huy động được trong nhịp Tết vừa qua để hỗ trợ cho người nghèo. Với phương châm “Không để người dân nào gặp khó khăn mà không được quan tâm, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai các văn bản, hướng dẫn về việc chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo quà Tết đến các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên. Trong đó, yêu cầu tập trung rà soát các đối tượng cần hỗ trợ để có kế hoạch thăm, tặng quà; tăng cường công tác giám sát, bảo đảm chăm lo đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Đi ở xã Húc - Ảnh: P.N
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Đi ở xã Húc - Ảnh: P.N

Kết quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Hướng Hóa, đã có hàng trăm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tặng quà Tết, tham gia hưởng ứng chương trình “Nối vòng tay nhân ái” xuân Quý Mão 2023, với tổng số hơn 14.734 suất quà, trị giá hơn 5,65 tỉ đồng, trong đó quà bằng tiền mặt hơn 2,34 tỉ đồng; quà bằng hiện vật gồm lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trị giá hơn 3,31 tỉ đồng; trung bình 384.000 đồng/suất.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hướng Hóa Nguyễn Văn Tư cho biết: “Phần lớn các suất quà được các nhà hảo tâm hỗ trợ thông qua cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc các cấp để xét chọn đối tượng và trực tiếp chuyển về trao tặng tại các xã, thị trấn. Danh sách cá nhân, hộ nghèo nhận quà đều được công khai niêm yết tại xã, đảm bảo các hộ nghèo đều có tối thiểu một phần quà trong nhịp Tết”.

Ngoài ra, trong dịp Tết vừa qua và thời gian những tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã hỗ trợ gạo cho người dân huyện Hướng Hóa gồm 601.785 kg gạo; Chương trình “Áo ấm cho em vùng biên giới, miền núi, đặc biệt khó khăn” thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao tặng 3.600 cái áo ấm cho các cháu tại 24 trường mầm non công lập trên địa bàn huyện.

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, sự chung tay, góp sức của MTTQ các cấp huyện Hướng Hóa và các tổ chức thành viên bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì người nghèo, góp phần giúp các hộ nghèo có cuộc sống ổn định hơn trong thời gian đầu năm mới.

Qua đó, phát huy vai trò đoàn kết của mặt trận trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thăm và tặng quà Tết tại Quảng Trị

Tú Linh |

Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thăm và tặng 50 suất quà Tết cho hội viên Hội Tù chính trị yêu nước và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Quảng Trị.

Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Minh tặng quà tết cho người dân miền núi Đakrông

Hoàng Lâm |

Ngày 17/1/2023, bà Hồ Thị Minh, Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị đã trao 50 suất quà (500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng) cho 50 gia đình chính sách, hộ nghèo, người có uy tín... trên địa bàn xã Mò Ó, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm, tặng quà gia đình có công với cách mạng tại Quảng Trị

Minh Đức |

Trong 2 ngày 13 và 14/1, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão - 2023 cho gia đình có công với cách mạng, đối tượng chính sách, người có uy tín trong cộng đồng và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh và Đakrông.

800 người dân khó khăn được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà

Ly Na |

Ngày 22/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với đoàn y, bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thuận, xã Lìa, huyện Hướng Hóa.