Mít tinh, diễu hành truyền thông phòng, chống sốt rét

Phan Thanh Hải |

Ngày 15/8, tại xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị), Ban Quản lý Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin, giai đoạn 2021- 2023” (RAI3E) phối hợp với Ban Chỉ đạo Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân huyện Đakrông tổ chức lễ mít tinh và diễu hành truyền thông phòng, chống sốt rét.

Thông tin tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Thịnh, Trưởng Ban Quản lý dự án cho biết, từ hàng ngàn ca mắc sốt rét, hàng chục ca tử vong vào đầu những năm 2000, đến nay, bệnh sốt rét tại tỉnh Quảng Trị giảm thấp, khống chế dưới 20 ca/năm, từng bước hướng tới lộ trình loại trừ sốt rét vào năm 2030 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Diễu hành tuyên truyền phòng chống sốt rét ở xã Hướng Hiệp-Ảnh: P.T.H
Diễu hành tuyên truyền phòng chống sốt rét ở xã Hướng Hiệp-Ảnh: P.T.H

Tuy nhiên, trong năm 2022, Quảng Trị đã ghi nhận 18 trường hợp bệnh nhân sốt rét, với 16 ca bệnh nội địa, trong đó huyện Đakrông có 1 trường hợp là trẻ em 10 tuổi tại thôn Kreng, xã Hướng Hiệp và 1 trường hợp tại thôn Làng Cát, xã Đakrông.

Kết quả đó cho thấy vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ ở các vùng sốt rét lưu hành, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Người dân có nguy cơ nhiễm sốt rét không chỉ ở những vùng sốt rét lưu hành mà còn có thể do hoạt động đi rừng ngủ rẫy, dân giao lưu từ vùng không có sốt rét đến vùng sốt rét lưu hành theo mùa vụ làm kinh tế, dân giao lưu từ những địa phương đã ghi nhận kháng thuốc tới địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, việc giám sát, quản lý nhóm đối tượng dân di biến động vẫn đang là một thách thức. Ngoài ra, trong bối cảnh sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, môi trường biến động có khả năng tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt rét phát triển.

Với thông điệp “Cộng đồng chung tay đánh bay sốt rét”, thông qua hoạt động mít tinh và diễu hành nhằm kêu gọi chính quyền địa phương, vận động các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tham gia hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Đồng thời, qua hoạt động này giúp người dân địa phương được truyền thông các thông điệp chính về phòng chống bệnh sốt rét, nâng cao nhận diện về các nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh sốt rét.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Blackpink thu về 200 triệu USD từ các đêm diễn Born Pink

PV |

Tour diễn Born Pink của Blackpink đã thu về tổng cộng 220.514.965 USD, với tổng số 1.258.048 vé được bán ra.

Lần đầu tiên diễn ra Festival Thu Hà Nội

PV |

Festival Thu Hà Nội chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu” sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 29/9 - 1/10 tại khu vực Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức Festival Thu Hà Nội nhằm quảng bá nét đẹp, giá trị văn hóa, du lịch, thu hút du khách đến với Thủ đô.

Nắng nóng tiếp diễn tại Trung Bộ

PV |

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10-11/8, khu vực Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Cần ngăn chặn tình trạng đầu độc cây thông diễn ra ở nhiều nơi

Lê An |

Thời gian qua, tình trạng đầu độc nhiều cây thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn ra khá phức tạp.