Mô hình “Móc khóa đường dây nóng” góp phần giữ yên vùng biên

Lê Trường |

Là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chương trình, mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn tại địa bàn khu vực biên giới. 

Trong đó, mô hình “Móc khóa đường dây nóng” dù chỉ mới được triển khai song đã được Nhân dân ở khu vực vùng biên đón nhận tích cực.

Đồn Biên phòng Hướng Lập được giao nhiệm vụ quản lý 28,588 km đường biên giới với 16 mốc quốc giới, 5 cọc dấu và phụ trách địa bàn 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Nhân dân khu vực này phần đông là đồng bào dân tộc Vân Kiều, kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy nên còn gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, đây là địa bàn nằm cách xa trung tâm huyện, có địa hình phức tạp với đồi núi cao hiểm trở, giao thông đi lại còn cách trở, thường xuyên bị chia cắt khi có mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập trao tặng và hướng dẫn sử dụng “Móc khóa đường dây nóng” cho Nhân dân sống ở vùng biên -Ảnh: L.T
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập trao tặng và hướng dẫn sử dụng “Móc khóa đường dây nóng” cho Nhân dân sống ở vùng biên -Ảnh: L.T

Đây là những khó khăn cho công tác nắm tình hình cơ sở của lực lượng biên phòng cũng như tiếp cận thông tin của người dân. Xuất phát từ yêu cầu thực tế theo dõi địa bàn này, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã có ý tưởng xây dựng mô hình “Móc khóa đường dây nóng” nhằm cung cấp số điện thoại liên lạc khẩn cấp khi cần đến tận tay người dân.

Chị Hồ Thị Tiêu ở xã Hướng Việt phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi ở khu vực biên giới, địa hình hiểm trở, nên mỗi khi có vấn đề gì cần hỗ trợ thì việc thông tin gặp rất nhiều khó khăn. Khi được bộ đội biên phòng tặng cho cái móc khóa có in số điện thoại khẩn cấp, tôi rất yên tâm. Bởi cái móc này cứ kẹp vào chìa khóa xe máy, đi đâu cũng mang theo được, đặc biệt, nếu cần hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin chỉ cần nhìn là gọi được ngay”.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trung tá Hồ Lê Luận cho biết, trước mắt, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ để in ấn 2.000 móc khóa có số điện thoại là đường dây nóng của đồn phát tặng cho bà con 2 bên tuyến biên giới của nước ta và bạn Lào. Sau hơn 3 tháng triển khai, bước đầu mô hình đã phát huy hiệu quả.

Trong đó, thông qua đường dây nóng trên các móc khóa tặng bà con, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 12 thông tin về tình hình hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, việc kết hôn tảo hôn 2 bên biên giới, tin báo phát hiện vật liệu nổ...

“Đối với đường dây nóng này được chúng tôi thường trực 24/24 giờ, kể cả ngày nghỉ, lễ, tết. 100% nguồn tin báo qua đường dây nóng đều được đơn vị tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết kịp thời và có phản hồi đến cá nhân, tổ chức cung cấp. Mọi thông tin về người gọi điện đến đều được chúng tôi giữ bí mật cả về danh tính và nội dung thông tin. Do đó, bà con ở đây rất đồng tình và hưởng ứng tích cực mô hình này”, Trung tá Hồ Lê Luận thông tin.

Trong bối cảnh hiện nay, các thế lực thù địch tiếp tục triệt để lợi dụng địa bàn khu vực biên giới để hoạt động chống phá; tình hình tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh đã gây ra không ít khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa bàn giáp biên.

Tuy nhiên, bằng nhiều chương trình, mô hình và các hoạt động bám sát địa bàn, tích cực phối hợp với Nhân dân, thời gian qua, lực lượng BĐBP Quảng Trị đã tiếp tục tăng cường khối đoàn kết quân - dân nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trong đó, mô hình “Móc khóa đường dây nóng” sau một thời gian triển khai từ ý tưởng của Đồn Biên phòng Hướng Lập đã cho thấy hiệu quả rõ rệt và được đánh giá là cách làm hay, sáng tạo, thuận lợi, vừa giúp người dân dễ tiếp cận và sử dụng, vừa góp phần nâng cao ý thức cho đồng bào dân tộc thiểu số trong việc chung tay tham gia công tác tố giác, phòng, chống tội phạm.

Chính vì vậy, mô hình tiếp tục được BĐBP tỉnh nhân rộng triển khai trên nhiều địa bàn. Tính đến thời điểm này, sau hơn 3 tháng, mô hình “Móc khóa đường dây nóng” đã được nhân rộng ở Đồn Biên phòng Hướng Phùng, Cửa Tùng, Triệu Vân... trao tặng trên 5.500 móc khóa có in số điện thoại khẩn cấp của các đơn vị cho Nhân dân và thành viên các Tổ tự quản, Tổ an ninh trật tự các địa bàn.

Riêng trong dịp Quốc khánh 2/9/2023, BĐBP tỉnh ngoài trao hàng nghìn “Móc khóa đường dây nóng”, còn tặng 1.200 lá cờ Tổ quốc cho Nhân dân khu vực biên giới. Với mục đích mỗi móc khóa trao tận tay người dân sẽ là công cụ hỗ trợ tích cực cho việc tiếp nhận, xử lý các tin báo.

Phó Chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh, Trung tá Hồ Phú Vinh cho biết, mô hình “Móc khóa đường dây nóng” đã góp phần tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến người dân số điện thoại của các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn. Từ đó, nâng cao chất lượng nắm tình hình cơ sở, thu thập các thông tin tố giác tội phạm, tin báo hỗ trợ... nhằm phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra trên biên giới.

Qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình quân dân 2 bên tuyến biên giới. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân trong việc đảm bảo ANTT, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xã Hải Lệ nhân rộng mô hình “Dòng họ văn hóa”

Kô Kăn Sương |

“Dòng họ văn hóa” là mô hình được xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị chú trọng xây dựng và nhân rộng. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần của các dòng họ, gia đình và cộng đồng dân cư trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Hiệu quả mô hình cải hoán hầm bảo quản hải sản trên tàu đánh bắt xa bờ

Trần Cát Linh |

Với lợi thế về ngư trường đánh bắt khá rộng, tỉnh Quảng Trị đã tập trung phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững. Sản lượng thủy sản khai thác ổn định vừa là nguồn nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến, vừa là mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị cao; đồng thời tạo việc làm trực tiếp cho hơn 16.000 lao động ở 16 xã, thị trấn ven biển của tỉnh.

Định hướng mô hình tăng trưởng xanh tại Việt Nam

Hoàng Toàn |

Việt Nam chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh, phục hồi xanh là hướng đi đúng đắn, hết sức cần thiết, cấp bách trong bối cảnh hiện nay, đó là nhận định của PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn.

Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh

Trần Anh Minh |

Chương trình cải tạo đàn bò được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị thực hiện từ năm 1995 và triển khai liên tục từ đó đến nay.