Mong tương lai con tươi sáng hơn

Phú Hải |

Cha bị mù vĩnh viễn, mẹ bị thiểu năng trí tuệ nên các con phải tự bươn chải kiếm sống từ thuở thơ bé. Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình ông Hồ Dần (sinh năm1968) và bà Phạm Thị Thu (sinh năm 1972), ở thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). Cuộc sống của gia đình ông Dần hiện tại rất khó khăn và họ chỉ ước mong sao tương lai của các con tươi sáng hơn để cậy nhờ lúc tuổi già...

Trong căn nhà tình thương nằm cuối thôn Gia Độ, vợ chồng ông Dần vẫn gắng gượng giúp các con việc phân loại ve chai, giấy vụn để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cách đây gần 20 năm, vợ chồng ông Dần nên duyên chồng vợ. Niềm vui, hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu khi bệnh tình bà Thu trở nặng, đôi mắt của ông Dần bị mù vĩnh viễn. “Tôi bị bệnh về mắt từ nhỏ, cứ mờ dần đi và cách đây 15 năm thì mù hẳn, không thể chữa trị được và hiện nay bị thêm bệnh thoái hóa xương khớp rất nặng. Vợ tôi sau 3 lần sinh nở, sức khỏe cũng yếu đi, bệnh tình trở nặng. Cuộc sống gia đình tôi chìm ngập trong khó khăn nhiều năm nay. Nhà tôi có hơn 1 sào ruộng và vài trăm mét đất màu nhưng không thể làm nên phải cho thuê để lấy lúa khi đến vụ thu hoạch”, ông Dần chia sẻ.

Mặc dù bệnh tật bủa vây nhưng vợ chồng ông Hồ Dần vẫn gắng gượng phụ giúp các con mưu sinh - Ảnh: N.B
Mặc dù bệnh tật bủa vây nhưng vợ chồng ông Hồ Dần vẫn gắng gượng phụ giúp các con mưu sinh - Ảnh: N.B

Vợ chồng ông Dần có 3 người con, cô con gái đầu năm nay sẽ tốt nghiệp THPT, cô con gái kế chuẩn bị lên lớp 11 và cậu con trai út chuẩn bị lên lớp 7. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng nhiều năm qua, cả 3 chị em đã biết phụ giúp gia đình mưu sinh và dần trở thành lao động chính trong gia đình. Vào các kỳ nghỉ hè hay sau giờ tan học, các bạn cùng trang lứa đến trường học thêm hay thỏa thích vui chơi thì ba chị em phải tranh thủ đi nhặt, thu mua giấy vụn, ve chai kiếm sống. “Số tiền thu được từ việc thu mua giấy vụn, ve chai dành để chi tiêu trong gia đình, trang trải việc học của ba chị em. Thiếu trước hụt sau nhưng cũng đành chịu, chỉ trách bản thân mình không thể lo cho các con được như chúng bạn”, ông Dần buồn bã nói.

Dẫu vừa học vừa làm, điều kiện sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn nhưng các con ông Dần đều có kết quả học tập rất ấn tượng. Hầu như năm nào, hai cô con gái đầu là Phương Nha, Quỳnh Như đều đạt thành tích cao trong học tập và các kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Em Chí Công (con trai út) 6 năm liền là học sinh xuất sắc. Dẫu biết các con rất quyết tâm vượt khó chinh phục con chữ nhưng vợ chồng ông Dần vẫn luôn lo sợ đến một ngày nào đó, giấc mơ giảng đường của các con sẽ bị dở dang bởi gia cảnh khó khăn.

Hiện nay, cuộc sống của gia đình ông Dần đang gặp rất nhiều khó khăn khi chỉ trông chờ vào các khoản phụ cấp bảo trợ xã hội và số tiền bán giấy vụn, ve chai của các con. Chia tay tôi, ông Dần tâm sự rằng: “Chúng tôi không dám nghĩ cho bản thân, chỉ ước mong sao tương lai của các con sẽ tươi sáng hơn”.

Hoàn cảnh của gia đình ông Dần rất cần nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, để ước mơ đến giảng đường của các con ông bị không dừng lại giữa chừng...

* Mọi sự ủng hộ gia đình ông Hồ Dần xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Ông Hồ Dần, thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị) 

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

PV |

Theo chuyên gia, nếu xem hệ miễn dịch như một thành trì thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua các dưỡng chất đa-vi lượng.

Đây là thực phẩm số 1 giúp não bộ luôn nhạy bén và tập trung nếu ăn mỗi sáng

Chấn Hưng |

Một chuyên gia dinh dưỡng Harvard chia sẻ thực phẩm số 1 mà bà ăn mỗi sáng để giúp não bộ ‘nhạy bén’ và ‘trẻ lâu’. 

Nỗ lực giúp trẻ hòa nhập cộng đồng

Nam Phương |

Những năm gần đây, số lượng trẻ em tự kỷ, khiếm khuyết chức năng được ghi nhận trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tương đối cao. Để góp phần giúp các em được can thiệp kịp thời, sớm hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức mô hình can thiệp tập trung cho đối tượng trẻ em “đặc biệt” này.

Bắt thêm em gái giúp sức Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán

Thanh Mai |

Một ngày trước, em gái khác của ông Quyết là bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.