Một doanh nghiệp bị phạt 15 triệu đồng vì che giấu dịch bệnh

Huỳnh Anh |

Ngày 5/8, tin từ UBND thành phố Cà Mau cho biết, địa phương đã xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Co.opmart Cà Mau (gọi tắt là Co.opmart Cà Mau) vì che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo điểm a, khoản 2, Điều 12, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Co.opmart Cà Mau bị phạt 15 triệu đồng.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu có thông báo gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau về bệnh nhân COVID-19 tên T.H.T. (32 tuổi), là người chở hàng từ TP Hồ Chí Minh đến giao hàng tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau (cho hệ thống siêu thị Co.opmart). Bệnh nhân thường giao hàng vào các ngày lẻ, 2 ngày/lần, có giấy xét nghiệm test nhanh âm tính khi đi vào Cà Mau. Tuy nhiên sau đó, tại tỉnh Bạc Liêu lái xe này được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Một doanh nghiệp bị phạt 15 triệu đồng vì che giấu dịch bệnh
Một doanh nghiệp bị phạt 15 triệu đồng vì che giấu dịch bệnh

Theo quy định của Cà Mau, lái xe giao hàng từ ngoài tỉnh vào Cà Mau, khi giao nhận hàng phải ngồi trên xe, bên tiếp nhận hàng có đội ngũ nhận hàng riêng đảm bảo không tiếp xúc với lái xe. Tuy nhiên, Co.opmart Cà Mau thực hiện không đúng quy định trên, vẫn để lái xe giao hàng tiếp xúc trực tiếp với người khác tại thời điểm giao nhận hàng, dẫn đến có trường hợp tiếp xúc với ca F0 này.

Co.opmart Cà Mau khi phát hiện trường hợp F0 có tiếp xúc với nhân viên siêu thị nhưng không báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương, vẫn để siêu thị hoạt động bình thường.

Được biết, ngày 27/7, Co.opmart Cà Mau đã có thông tin về ca F0 trên nhưng không thông báo với chính quyền mà cho những người có tiếp xúc gần nghỉ ở nhà và đi xét nghiệm. Ngoài ra, đơn vị này cho test nhanh đối với toàn bộ nhân viên nhưng cũng không thông báo với chính quyền địa phương.

 (Nguồn: TTXVN)

Nền kinh tế Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 như thế nào?

Uyên Hương |

Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội hy vọng hoạt động kinh tế hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường qua việc tiêm chủng nhanh chóng, kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để.

Những mô hình ấm áp nghĩa tình trong mùa dịch

Diệu Thuần |

Những mô hình “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”, "Tủ lạnh cộng đồng"… đã góp phần lan tỏa nghĩa tình cao đẹp, giúp người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

4 “lá chắn thép” giúp thế giới ngăn chặn đại dịch COVID-19

CTV Mai Trang |

Theo CNA, sau 18 tháng kể từ khi Covid-19 bùng phát, tới nay chúng ta có đủ kiến thức và công cụ cần thiết để ngăn chặn đại dịch, vấn đề hiện tại là áp dụng những biện pháp này đúng cách.

Đâu là chiến lược thoát khỏi đại dịch của Việt Nam và châu Á?

Nhật Sang |

Trước tình hình biến thể Delta lan rộng, Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác đang tăng tốc tiếp cận vaccine và khuyến khích người dân tiêm chủng.