Một tấm gương gần dân, tận tụy vì sự bình yên của Nhân dân ở Gio Quang

Thanh Trúc |

Gần dân, sát dân, tận tụy với công việc, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong cách làm, đó là ghi nhận của cán bộ, Nhân dân dành cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Gio Quang (Gio Linh, Quảng Trị) Lê Văn Thông.


Về Gio Quang những ngày này, có thể cảm nhận rõ không khí làm việc khẩn trương của lãnh đạo xã để chạy đua cho kịp tiến độ bàn giao mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn xã.

Cùng với tập thể cán bộ xã và các tổ chức hội, đoàn thể, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gio Quang Lê Văn Thông không quản ngày đêm đi tận nhà dân để tiếp tục vận động những hộ chưa đồng thuận với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các công trình, dự án trọng điểm như Cảng hàng không Quảng Trị, Đường 73 Đông, công trình đường tránh phía Đông TP. Đông Hà với gần 600 đối tượng bị ảnh hưởng.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Chính trị viên Ban CHQS xã Gio Quang Lê Văn Thông (áo trắng, thứ ba từ trái sang) tích cực tham gia vận động Nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng - Ảnh: T.T
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Chính trị viên Ban CHQS xã Gio Quang Lê Văn Thông (áo trắng, thứ ba từ trái sang) tích cực tham gia vận động Nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng - Ảnh: T.T

Chia sẻ thêm về những khó khăn trong công tác vận động người dân thực hiện GPMB xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, ông Lê Văn Thông cho biết: Tổng diện tích thu hồi các loại đất để thực hiện dự án trên địa bàn xã là 103 ha, trong đó diện tích đất bị ảnh hưởng chủ yếu là đất trồng rừng, ngoài ra có 72 ngôi mộ và 5 lăng bị ảnh hưởng.

Khi triển khai đo vẽ bản đồ địa chính, hầu hết các hộ không xác định được ranh giới trên thực địa, các cột mốc bằng tre, gỗ theo lời kể lại của các chủ rừng hiện tại không còn. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có sơ đồ tiếp giáp và tọa độ để xác định mà chủ yếu dựa trên đối chiếu giữa sơ đồ phân chia lô trồng rừng và thực tế các hộ đã trồng rừng.

Một số hộ gia đình vị trí trồng rừng trên thực tế sai, khác với vị trí trên sơ đồ giao rừng trước đây và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số hộ mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số hộ trùng số thửa...

Trước thực tế khó khăn đó, để có cơ sở quản lý đất rừng tốt hơn, tạo điều kiện cho người dân sử dụng rừng hiệu quả, chủ động trước một bước về công tác GPMB, ông Thông đã đề xuất cấp uỷ, chính quyền địa phương xin chủ trương của lãnh đạo huyện, tỉnh, phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp huyện, cấp tỉnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn vào cuộc, tiến hành thực hiện các bước cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho Nhân dân.

Nhờ vậy, sau khi có thông báo thu hồi đất của UBND huyện về xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, việc tổ chức quy chủ, kiểm đếm, xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất phục vụ việc áp giá bồi thường hỗ trợ cho người dân thuận tiện hơn. Đến nay, đã tiến hành kiểm đếm trên toàn bộ tổng diện tích thu hồi, kết quả 84/84 hộ dân đồng tình cao và đã thống nhất ký xác nhận khối lượng kiểm đếm.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo GPMB xã đã thành lập các tổ tuyên truyền, vận động Nhân dân thống nhất phương án và nhận tiền bồi thường. Sau khi được phê duyệt phương án áp giá bồi thường, các thành viên tổ sẽ trực tiếp đến tận từng đối tượng bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trên cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chính trị viên, Bí thư Chi bộ quân sự xã Gio Quang, ông Lê Văn Thông cùng với tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tăng cường chỉ đạo Chi bộ quân sự, tập thể Ban CHQS tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các chủ trương của các cấp để triển khai thực hiện. Nhờ đó, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) luôn được triển khai toàn diện, gắn liền với phong trào thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, các cuộc vận động của các cấp, các ngành...

Với vai trò chỉ đạo sát sao của Bí thư Chi bộ quân sự xã Lê Văn Thông, lực lượng dân quân xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt việc tuyên truyền và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Nhờ đó, hầu hết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của xã Gio Quang luôn hoàn thành tốt và xuất sắc, đơn vị luôn được lựa chọn lựa xây dựng mô hình điểm cho LLVT huyện như đơn vị xây dựng điểm về chính quy, xanh, sạch, đẹp; đơn vị điểm về thành lập chi bộ quân sự xã.

Ông Thông cũng nêu gương đi đầu trong tham gia vận động Nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tham gia giúp dân phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia vệ sinh môi trường, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống COVID - 19...

Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Văn Thông đã khẳng định vai trò “đầu tàu” ở địa phương, có đóng góp tích cực vào thành tích chung đưa LLVT huyện trở thành lá cờ đầu trong phong trào TĐQT của huyện Gio Linh, vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen, Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen, 4 năm liền (từ 2020 - 2023) được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)


Phấn đấu vận động 1.350 người tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 5/2024

Thanh Trúc |

Nhân Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, sáng nay 15/5, BHXH tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân cũng được triển khai đồng loạt tại các huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

Dự kiến có khoảng 3.000 vận động viên tham gia Giải Marathon Quảng Trị 2024

Trương Thanh Tuấn |

 

Ngày 4/4, Ban tổ chức Giải Marathon Quảng Trị 2024 có buổi làm việc với đoàn công tác Báo Nông nghiệp Việt Nam và đơn vị tư vấn, vận hành Giải chạy Marathon Quảng Trị 2024 - Hành trình về đất lửa là Công ty Cổ phần Vũ Media (VRace) để thống nhất một số nội dung quan trọng.

Vận động thêm 20 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài

Q.H |

 

Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ, thời gian qua công tác quan hệ, vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài được các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Với sự vào cuộc tích cực, trong 8 tháng đầu năm 2023 có thêm 20 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài mới đã được vận động thành công để triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc các tôn giáo tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước

Hồng Hà |

Ngày 22/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc các tôn giáo tiêu biểu trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2023.