Mùa xuân ý nghĩa của những quân nhân xuất ngũ

Phương Nga |

Một mùa xuân mới lại về mang theo niềm vui tươi và rộn ràng. Trong không khí ấm áp của mùa xuân, quê hương Vĩnh Linh (Quảng Trị) lại giang đôi tay, tự hào đón chào những quân nhân xuất ngũ  trở về địa phương. Có lẽ mùa xuân này là mùa xuân ý nghĩa nhất đối với những người lính trẻ. Bởi các anh đã hoàn thành tốt trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc và trở về trong tình yêu thương.

Cách đây 2 năm 124 thanh niên của quê hương Vinh Linh tự nguyện và vinh dự khoác lên mình màu xanh cùng chiếc ba lô của người chiến sĩ để lên đường nhập ngũ. Những quân nhân này được huấn luyện, làm nhiệm vụ tại các đơn vị  Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 968, Sư đoàn 324 và Quân khu 4. Trải qua quá trình rèn luyện trong môi trường quân đội, hành trang mùa xuân các anh mang về kiến thức, bản lĩnh, sự trưởng thành và những dự định, hoài bão cho tương lai.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn trao quà động viên các quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.
Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn trao quà động viên các quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Đồng chí Hoàng Nhật Tân, Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết qua đánh giá của các đơn vị nhận quân, thời gian phục vụ trong quân đội, các chiến sĩ đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của quê hương Vĩnh Linh anh hùng, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đồng chí được kết nạp vào hàng ngũ Đảng. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, các chiến sĩ còn  tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi cùng các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, làm công tác vận động quần chúng, phòng chống khắc phục thiên tai... Họ đã được tôi luyện, rèn dũa và xúng đáng là những chiến sĩ tiêu biểu.

Sinh năm 2002, nhập ngũ khi mới tròn đôi mươi, chiến sĩ trẻ Cao Việt Thắng lần đầu tiên phải xa gia đình với nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. Thực hiện NVQS tại Kho K1, Phòng kỹ thuật, ngày trở về, anh chia sẻ: “Thời gian nhập ngũ là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi với rất nhiều kỷ niệm. Ngày đầu bước chân vào đơn vị, chúng tôi gặp không ít khó khăn khi làm quen với cuộc sống tập thể trong môi trường quân đội kỷ luật, nghiêm minh. Nhưng được sự hỗ trợ và giúp đỡ của cán bộ trong đơn vị, các chiến sĩ đi trước cùng sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương thông qua các chính sách hậu phương quân đội, các lần thăm hỏi, động viên cùng với những tình cảm kỳ vọng của gia đình, người thân đã tiếp sức mạnh cho chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Xuất ngũ trở về, bên cạnh niềm vui mừng và phấn khởi chúng em cũng rất đỗi xúc động, bùi ngùi khi phải xa đơn vị, xa những người đồng đội đã gắn bó với mình”.

Mang tâm trạng vui mừng và hân hoan, anh Hồ Văn Tú cũng tâm sự: “Thời gian trong quân ngũ đã giúp tôi chững chạc, bản lĩnh và trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi và đồng đội của mình đã học hỏi được nhiều điều hay về tính kỷ luật, tính kiên trì và tinh thần đoàn kết. Ngoài ra bản thân tôi cũng cảm thấy mình trở nên năng động và khỏe mạnh hơn. Rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ hành trang giúp tôi trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, các quân nhân được gửi gắm nhiều kỳ vọng, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ chung tay cùng với chính quyền và nhân dân  bảo vệ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong buổi đón nhận quân nhân xuất ngũ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đã bày tỏ: Các đồng chí trở về với quê hương hôm nay cần phải phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, người quân nhân cách mạng và truyền thống Vĩnh Linh anh hùng tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ của mình vào công cuộc bảo vệ tổ quốc. Sau khi trở về địa phương mỗi đồng chí hãy đăng ký vào lực lượng DBĐV; gương mẫu, tự giác và vận động quần chúng nhân dân thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng và phát triển quê hương”.

Thấu hiểu được sự kỳ vọng, những tâm tư, tình cảm và niềm tin mà các cấp lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương, những người thân yêu và nhân dân dành cho mình, tất cả các quân nhân trẻ đều nêu cao quyết tâm và tự tin rằng sẽ tiếp tục cống hiến cho quê hương bằng những việc làm, hành động ý nghĩa.

Anh Nguyễn Phương Nam, trở về từ đơn vị Sư đoàn 986 khẳng định: “Hoàn thành nghĩa vụ trở về với quê hương chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, dùng những kiến thức đã tích lũy được trong 2 năm rèn luyện, học tập để áp dụng vào lao động sản xuất, làm nhiều việc có ích cho xã hội, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đối với bản thân tôi, trước mắt dự định đón Tết Nguyên đán xong sẽ tìm và đăng ký học nghề phù hợp nhằm sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống”.

Một trong những niềm vui và phấn khởi nữa dành cho các quân nhân xuất ngũ đó là sự quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa của các cấp ngành trong việc tìm kiếm, tạo dựng cơ hội việc làm. Các quân nhân khi trước và sau khi trở về địa phương đều được các trung tâm dạy nghề, công ty tuyển dụng trong và ngoài Quân đội có uy tín tư vấn học nghề, tuyển dụng lao động. Nhờ đó nhiều quân nhân trước khi nhập ngũ chưa có việc làm ổn định đã có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai một cách an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là nguồn kinh phí hỗ trợ sau khi xuất ngũ đã góp phần mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho quân nhân; giúp họ sớm ổn định cuộc sống và bắt tay vào nhiệm vụ mới, nhiệm vụ xây dựng quê hương.

Mùa xuân đến khi những quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương trong niềm vui, niềm vinh dự và tự hào thì 188 thanh niên ưu tú khác của quê hương Vĩnh Linh cũng đã sẵn sàng lên đường đường góp sức trẻ, trí tuệ để  bảo vệ  Tổ quốc. Lại một mùa xuân tiếp nối cho những mùa xuân tuổi trẻ.

(Nguồn: Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh)

Quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

Mỹ Hằng |

Huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có 3 xã miền núi là Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà với  tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 85%; đời sống người dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Để rút ngắn khoảng cách vùng miền, huyện Vĩnh Linh đặc biệt coi trọng đến công tác phát triển, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ chủ chốt người DTTS. 

Không có mặt đúng thời gian gọi nhập ngũ bị phạt đến 40 triệu đồng

TL |

Nội dung này tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Hướng Hóa: 120 thanh niên người Vân Kiều, Pa Kô lên đường nhập ngũ

Nguyễn Đình Phục |

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng nay 17/2, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân dự lễ.

Phóng sự ảnh: Thanh niên Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Lê Trường |

Ngày 17/2, với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022. Kế thừa truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, thanh niên Quảng Trị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc với tinh thần hăng hái và quyết tâm cao. Phóng sự ảnh do phóng viên LÊ TRƯỜNG thực hiện ngày 16/2.