Nạn nhân da cam cần hơi ấm tình người

Tuyết Lê |

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP.Đà Nẵng đã vận động các tổ chức từ thiện, nhiều nhà hảo tâm đóng góp cả 100 tỷ đồng để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Gia đình bà Hồ Thị Lang, ở tổ 16, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng thuộc diện hộ đặc biệt nghèo. Trong căn nhà cấp 4 nay đã xuống cấp không còn gì đáng giá ngoài chiếc tivi đời cũ. Bà Lang có 4 người con thì cả 4 đều bị nhiễm chất độc da cam.

Bà Hồ Thị Lang bị bệnh nằm một chỗ, cả 4 người con trong gia đình đều bị nhiễm chất độc da cam.
Bà Hồ Thị Lang bị bệnh nằm một chỗ, cả 4 người con trong gia đình đều bị nhiễm chất độc da cam.

Trong những năm chống Mỹ, ông Lê Ngọc Bích, chồng bà Lang tham gia du kích, hoạt động ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bị nhiễm chất độc hóa học. Cả 4 người con của bà Lang khi mới sinh ra đều bình thường, đến năm 16, 17 tuổi thì bắt đầu trở bệnh, đi lại rất khó khăn, nói năng ú ớ như đứa trẻ. Chưa kể, lúc trái gió trở trời là cả 4 đều lên cơn động kinh, đập phá đồ đạc trong nhà.

Năm nay, bà Hồ Thị Lang đã ngoài 80 tuổi, bệnh nặng phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt trong gia đình trông chờ vào cậu con trai út là Lê Trung Vinh. Anh Vinh cũng bị di chứng chất độc da cam nhưng nhẹ hơn mấy anh chị. Hàng ngày, Lê Trung Vinh thay mẹ chăm sóc cho mọi người trong gia đình. Anh Vinh kể, cuộc sống gia đình quá khó khăn.

Trước đây, gia đình được chính quyền địa phương hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa lại nhà ở nhưng nhiều năm rồi, nhà đã xuống cấp. Hàng tháng, gia đình anh Vinh trông chờ vào khoản trợ cấp hơn 4 triệu đồng của Nhà nước cộng với tiền trợ dưỡng thường xuyên của các doanh nghiệp, phần nào cũng giúp gia đình có cái ăn qua ngày.

“Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền đình tôi vơi bớt nỗi đau, động viên rất lớn đối với gia đình tôi. Mẹ tôi đã già yếu, 2 chị bệnh nặng lên cơn động kinh thường xuyên, cho nên tôi phải chăm sóc tất cả mọi việc sinh hoạt trong gia đình. Tôi cũng bị nhiễm chất độc da cam nhưng đi lại được cho nên cũng cố gắng lo công việc trong gia đình”, anh Vinh kể.

Nạn nhân chất độc da cam quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhận quà của các nhà tài trợ.
Nạn nhân chất độc da cam quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nhận quà của các nhà tài trợ.

Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng có hơn 500 nạn nhân chất độc da cam. Vào những ngày lễ, Tết, địa phương này trao hàng trăm suất quà, hỗ trợ sinh kế giúp gia đình nạn nhân chất độc da cam vơi bớt khó khăn.

Ông Mai Niên, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho biết, dịp kỷ niệm 60 năm thảm hoạ da cam Việt Nam, quận Ngũ Hành Sơn đã trao 200 suất quà, mỗi suất từ 300.000-500.000 đồng tặng nạn nhân da cam. Ông Mai Niên cho biết, các địa phương, cơ sở còn hỗ trợ gạo ăn, rau xanh, nhu yếu phẩm, giúp họ trong bữa ăn hàng ngày.

“UBND quận cũng có tiếp cận, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của bà con. Ví dụ khó khăn về nhà cửa, tạo điều kiện để để họ nâng cấp sửa chữa nhà, tạo điều kiện cho họ vay vốn, có việc làm, cho họ có những mưu sinh cuộc sống tốt hơn”, ông Niên cho hay.

Nhiều năm qua, các tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm luôn đồng hành, giúp đỡ nạn nhân da cam. Ông Huỳnh Thanh Quang, Tổng Giám đốc Công ty kiến trúc xây dựng Quang ARMy ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã trao hàng ngàn suất quà, trợ dưỡng thường xuyên cho 20 cháu, tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng.

“Giúp đỡ cho những nạn nhân da cam để họ có thể hoà đồng, giúp họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hỗ trợ, trao tặng quà cho các cháu, hỗ trợ nhà tình nghĩa. Tổng giá trị không đáng bao nhiêu nhưng trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” giúp cho các nạn nhân chất độc da cam có một cuộc sống hoà nhập”, ông Quang chia sẻ.

Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng được hỗ trợ gạo, xe lăn.
Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng được hỗ trợ gạo, xe lăn.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay các chương trình tặng quà tập trung đông người đều phải tạm dừng. Thay vào đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam đã chuyển gần 1.000 suất quà, 200 chiếc xe lăn, xe đạp đến các địa phương để trao cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam.

Đến nay, Hội đã kết nối với các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp gây quỹ hơn 100 tỷ đồng, giúp đỡ nạn chất độc da cam. Từ nguồn quỹ này, nhiều gia đình đã được hỗ trợ sửa chữa, xây lại nhà ở, có vốn làm ăn, phương tiện sinh kế, giúp họ vượt qua khó khăn.

“Thành phố Đà Nẵng còn rất nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn luôn mong chờ vào sự quan tâm của cộng đồng. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi hỗ trợ cho các nạn nhân. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, Hội đã vận động nhiều tổ chức trao tặng quà, trao sinh kế, kịp thời cho bà con trong đợt dịch, góp phần nhỏ cho các gia đình vượt qua khó khăn”, ông Phan Thành Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng cho biết.

(Nguồn: VOV-Miền Trung)

TAGS

Trao 100 suất quà cho nạn nhân da cam và khuyết tật đặc biệt khó khăn

Cảnh Thu |

Ngày 2/8/2021, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam và Bảo trợ xã hội huyện Triệu Phong tổ chức trao 100 suất quà cho các nạn nhân da cam và người khuyết tật đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng gồm tiền mặt, gạo, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm.

Cuộc sống nạn nhân chất độc da cam bị lãng quên tại Lào

PV |

Nhiều thế hệ tại biên giới phía đông của Lào mang trong mình những dị tật bẩm sinh, nghi do ảnh hưởng của chất độc da cam. Họ là những nạn nhân chiến tranh chưa được thừa nhận.

Cuộc chiến đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Mạnh Hùng |

Những ngày qua, truyền thông quốc tế tiếp tục đăng tải thông tin về vụ bà Trần Tố Nga, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, kiện 14 tập đoàn hóa chất đã cung cấp chất độc cho lực lượng Mỹ.

Trao trên 1.000 suất quà tết cho người khuyết tật, nạn nhân da cam và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thanh Lê |

Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, hôm nay 30/1/2021, Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam (NKT, NNDC), bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao quà tết cho NKT, NNDC và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.