Ngày hội 'Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng'

Thanh Giang |

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25-29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.


Chuỗi hoạt động do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hải Phòng.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh giá trị truyền thống nhân văn sâu sắc của gia đình; khuyến khích, động viên các gia đình rèn luyện, học tập góp phần xây dựng gia đình văn hóa, xã hội văn minh. Đây cũng là dịp các gia đình, địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng tổ ấm, nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục con trẻ, góp phần xây dựng, hoàn thiện “hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị gia đình và hệ giá trị con người Việt Nam trong tình hình mới”. Trong đó, có thể kể đến triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo, xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam”. Triển lãm giới thiệu những câu trích dẫn, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi các gia đình tiêu biểu; Nghị quyết và chỉ thị của Đảng về công tác gia đình. 

Ảnh minh hoạ: Thanh Tùng/TTXVN
Ảnh minh hoạ: Thanh Tùng/TTXVN

Trưng bày chuyên đề “Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam" giới thiệu nhiều hình ảnh ấn tượng về gia đình, truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc trong phát triển kinh tế, nghề thủ công truyền thống, chăm sóc, nuôi dạy con cái và ứng xử.

Phần giới thiệu “Nét đẹp trong văn hóa gia đình Việt Nam" qua ảnh, phản ánh nét đẹp trong sinh hoạt đời thường của các gia đình trên khắp mọi miền đất nước. Các tác phẩm phản ánh đậm nét về hoạt động sinh hoạt gia đình với tình yêu thương, hòa thuận, hạnh phúc, vui vẻ, đầm ấm của các thành viên; sự hiếu thảo, ngoan hiền của con cháu với ông bà, cha mẹ, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình cũng như nét đẹp trong việc cưới, lễ hội, văn hóa nơi công cộng... Bên cạnh đó còn có phần trưng bày ảnh chủ đề “Mẹ yêu con” với những bức ảnh về tình mẫu tử đời thường ấm áp và đầy yêu thương ở các bản làng xa xôi, nơi rẻo núi cao mờ sương cho đến đồng bằng đông đúc.

Dịp này, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh phối hợp thực hiện trưng bày chủ đề “Phụ nữ với gia đình biên cương và hải đảo". Trưng bày gồm nhiều hình ảnh, tài liệu hiện vật trong cuộc sống gia đình nơi biên cương, hải đảo, góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp và Cà Mau sẽ thực hiện nhiều nội dung trưng bày, giới thiệu nét đẹp văn hóa trong gia đình; công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; phụ nữ và bình đẳng giới; bảo vệ chăm sóc trẻ em và người cao tuổi trong gia đình; thành tựu phát triển kinh tế gia đình ở các địa phương... 

Ngoài ra còn có Triển lãm tranh, ảnh liên quan đến công tác gia đình (Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình); giao lưu, gặp mặt chủ đề “Yêu thương, chia sẻ”; Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Niềm vui gia đình” của các gia đình tiêu biểu Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố lân cận...

(Nguồn: TTXVN)

Đa dạng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình

Nam Phương |

Lâu nay, kinh tế hộ gia đình được xem là nền tảng vững chắc trong xây dựng và phát triển KT - XH tại các địa phương. Nhờ lựa chọn phát triển mô hình kinh tế đa dạng, phù hợp, lại chăm chỉ, cần cù, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không chỉ có nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

Chụp ảnh gia đình ngày Tết

Diệu Ái |

Tôi nhớ ngày xưa, mỗi lần Tết đến, đợi lúc cả nhà đông đủ, mẹ sẽ gọi chú Sáu về chụp ảnh. Thời đó, tiệm của chú là hiệu ảnh duy nhất trong vùng. Năm nào cũng vậy, hình ảnh chúng tôi lớn lên, cả nhà sum vầy bên nhau đã được ghi lại qua những tấm ảnh thân thương.

165 suất quà cho người có công, hộ gia đình khó khăn ở xã Vĩnh Sơn

Đoàn Nam |

Ngày 2/2/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức trao quà tết cho bà con Nhân dân xã Vĩnh Sơn nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng 3/2/2024 và tết Giáp Thìn 2024.

Hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nhi

Nam Phương |

Vốn là sinh viên Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, cứ ngỡ tương lai với bao điều mới lạ đón chờ chị Trần Thị Thúy Nhi (sinh năm 1994), thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).