Ngày Trái Đất 2024: “Hành tinh và Nhựa”

PV |

Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là "Planet vs Plastic" (Hành tinh và Nhựa), đặt mục tiêu giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040.

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới.

Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là "Planet vs Plastic" (Hành tinh và Nhựa), với mục tiêu giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040 và hướng tới việc cùng nhau xây dựng một tương lai không có nhựa cho các thế hệ mai sau.

Theo VTV đưa tin, theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm thế giới sản xuất 400 triệu tấn nhựa, ước tính khoảng 79% thải ra bãi rác/bãi chôn lấp hoặc thải ra môi trường, 12% đốt tại các lò rác và chỉ 9% được tái chế. Với mức tiêu thụ nhựa như hiện nay và hiện trạng quản lý rác thải nhựa không được cải thiện, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có khoảng 12 tỷ tấn rác thải nhựa bị thải ra, gây ra ô nhiễm môi trường.

Chủ đề của Ngày Trái đất 2024 là “Hành tinh và Nhựa“. (Ảnh: Freepik)
Chủ đề của Ngày Trái đất 2024 là “Hành tinh và Nhựa“. (Ảnh: Freepik)


Cùng với đó, Google Doodle hôm nay cũng tôn vinh Ngày Trái Đất với 6 hình ảnh từ các địa điểm trên toàn cầu. Sáu địa điểm này bao gồm: Quần đảo Turks và Caicos, Vườn quốc gia Scorpion Reef (Mexico), Vườn quốc gia Vatnajokull (Iceland), Vườn quốc gia Jau (Brazil), Bức tường xanh vĩ đại (Nigeria) và Khu bảo tồn thiên nhiên quần đảo Pilbara (Úc).

Đây là 6 hình ảnh được lấy từ 6 địa điểm nổi bật trên toàn cầu - nơi mọi người, cộng đồng và chính phủ ở đó đã làm việc tích cực mỗi ngày để bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên, giữ gìn đa dạng sinh học và tài nguyên của Trái Đất. Trên trang Doodles, Google cho biết, những hình ảnh này sẽ phần nào có thêm hy vọng và sự lạc quan, nhưng cũng nhắc nhở chúng ta rằng còn nhiều việc phải làm để giải quyết các vấn đề biến đổi khí và mất đa dạng sinh học.

 

Ngày Trái Đất (Earth Day) được biết đến là sự kiện vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới do Liên Hợp Quốc phát động vào ngày 22/4 hàng năm.

"Earth Day" ra đời với mong muốn khuyến khích tất cả mọi người trên thế giới hiểu về tầm quan trọng và chung tay bảo vệ các giá trị của Trái Đất và môi trường, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh, cùng nhau dọn dẹp và bảo tồn Trái đất. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Thời tiết ngày 21/4: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Lê Phú |

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/4, chiều tối và đêm 21/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Nhân Ngày Sách Việt Nam 21-4: Ân sủng của sách

Nguyễn Thị Bội Nhiên |

Nếu ít đọc sách thì có lẽ mình không có cơ hội gặp những cảm xúc thật đẹp mà chỉ duy nhất sách mới đem lại được. Cô viết như vậy trên dòng thời gian gửi bạn ở bên kia đại dương trong Chủ nhật này.

Người mắc bệnh tim mạch tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa

Thủy Ngọc |

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hằng năm (khoảng 115.000 người). Đáng bàn là hiện có khoảng 25% người Việt trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và có xu hướng ngày càng trẻ hóa nhưng rất nhiều người vẫn chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh lý này.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Thủ tướng đồng ý nghỉ 5 ngày

Thanh Quang |

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Quảng Trị: Sẵn sàng cho chiến dịch Giờ Trái đất 2024

Nguyễn Đức Tùng |

Ngày 23/3/2024 tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức hoạt động đếm ngược (Countdown) và nghi thức tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.