Người đồng hành với nông dân Cam Lộ

Xuân Dũng |

Trong quá trình xây dựng một vùng quê có nhiều di tích và chiều sâu văn hóa, mảnh đất Cam Lộ thuộc tỉnh Quảng Trị đã ngày càng xuất hiện nhiều con người gắn bó với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Câu chuyện về họ là một khúc tráng ca kiến tạo trong hòa bình và đổi mới.

Một ngày nắng,  ông Trần Văn Lương, Bí thư Chi bộ thôn Quật Xá thuộc xã miền núi Cam Thành có mặt ngoài đồng chuyên canh cây lạc với ông Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNNH Từ Phong, chuyên chế biến nông sản từ những mặt hàng trên đồng đất quê hương. Đã vào tháng Tư dương lịch, mùa nắng bắt đầu không hề dễ chịu với những miền quê như Quảng Trị nhưng thật đáng mừng, cây lạc vẫn xanh ngời như ước mơ và hy vọng, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Điều đáng nói là trong mùa khô khát đồng lạc vẫn có đủ độ ẩm để cây phát triển.

Xưởng chế biến nông sản của Công ty Từ Phong ở Cam Lộ
Xưởng chế biến nông sản của Công ty Từ Phong ở Cam Lộ

 Câu chuyện của họ vẫn xoay quanh vấn đề làm thế nào để người có thể yên tâm sống được với những sản phẩm trên đất ruộng quê nhà, để không lâm vào những tình cảnh khó khăn. Bởi như chúng ta đã biết mặc dù nông nghiệp được xác định là mặt trận hàng đầu trong kinh tế nhưng nghề nông vẫn là công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. Không chỉ trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa thuận gió hòa mà còn là điệp khúc được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa...Cho nên tìm được đầu ra ổn định cho nông sản luôn là mơ ước thường trực của nông dân. Vai trò của những doanh nghiệp chế biến nông sản là vô cùng quan trọng. Những đơn vị này không chỉ là bạn đồng hành mà còn là bà đỡ cho nhà nông, sự thành bại của họ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của nông dân. Và đương nhiên trong quan hệ tương hỗ thì việc cây trồng phát triển tốt, người nông dân yên tâm và thị trường ưa chuộng sản phẩm của mình cũng là những yếu tố sống còn với doanh nghiệp. Không có ai nhìn nhận chính xác về cây trồng bằng chính người nông dân một nắng hai sương, những người luôn vui buồn, trăn trở với đất đai hương hỏa của mình. Ông Trần Văn Lương, Bí thư Chi bộ thôn Quật Xá, xã Cam Thành khẳng định vai trò quan trọng trong tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân địa phương, tạo đầu ra ổn định cho sản xuất nông nghiệp.

Doanh nghiệp Từ Phong chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, tuổi đời cũng chỉ mới 5 năm. Nhưng 5 năm qua là một quá trình không đơn giản và doanh nghiệp cũng đã trải qua nhiều sóng gió trong quá trình khởi nghiệp và từng bước khẳng định được vị thế của mình. Bởi chung thủy với việc sản xuất, chế biến nông sản là một hướng đi gian nan và muốn thành công phải qua một thời gian khá dài khi muốn xây dựng thương hiệu trên thương trường. Cho nên nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp có tiềm lực cũng ái ngại khi đầu tư cho lĩnh vực này. Một số doanh nghiệp đã về tìm hiểu cơ hội đầu tư chế biến nông sản trên địa bàn Cam Lộ cũng đã dè dặt tìm nước mã hồi, vậy mà doanh nghiệp nhỏ như Từ Phong đã mạnh dạn, sáng tạo vượt qua chông gai, bền bỉ tạo dựng sản phẩm và tên tuổi của mình. Công ty đã tạo công ăn việc làm và thu nhập không chỉ cho nông dân trồng lạc và các nông sản liên quan mà còn có đội ngũ người lao động gắn bó với công việc của mình. Chị Lê Thị Hải Yến, công nhân doanh nghiệp Từ Phong cho biết công việc khá nhẹ nhàng, thu nhập cũng phù hợp và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

 Một doanh nghiệp nhỏ  của quê hương Cam Lộ đã phấn đấu không mệt mỏi để sản phẩm có mặt trong hệ thông các siêu thị trong nước và cả nước ngoài. Điều cần nhấn mạnh, đây là những thương phẩm sạch, có chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy mà hàng hóa của Công ty Từ Phong mới đàng hoàng hiện diện trong các siêu thị có uy tín, lần lượt chinh phục được các khách hàng khó tính và cạnh tranh được với các mặt hàng đồng dạng của các công ty lớn khác trên thị trường. Người ta thường nói nhiều đến sự liên kết của bốn nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nước. Không nói đâu xa, doanh nghiệp Từ Phong cũng là một hình ảnh thu nhỏ của chuỗi liên kết này, và việc doanh nghiệp Từ Phong đầu tư chế biến sâu là một hướng đi rất đáng ghi nhận. Chính nhờ những nhà nông không quản sức mình cho ruộng vườn chôn nhau cắt rốn, những doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, chấp nhận khó khăn để khởi nghiệp từ hai bàn tay mà từng bước đi lên thì Cam Lộ mới có diện mạo của một huyện về đích nông thôn mới như hôm nay. Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ ghi nhận sự đóng góp của Công ty Từ Phong cho huyện và sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp này cũng như nhiều doanh nghiệp khác tiếp tục đồng hành với địa phương trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

 Vẫn còn nhiều cơ hội và kèm theo đó cũng lắm khó khăn, thách thức phía trước đang chờ đợi những doanh nghiệp khởi nghiệp như Từ Phong. Con đường làm kinh tế có bao giờ suôn sẻ, nhất là những doanh nghiệp gắn kết. Mong cho những doanh nghiệp làm ăn tử tế “chân cứng đá mềm” và được cộng đồng ủng hộ.

Trên vùng quê có bề dày lịch sử và văn hóa, lộ thiên và tiềm ẩn, vẫn có những con người, những khát vọng sáng tạo và cống hiến, quyết tâm làm giàu cho chính mình và cho cho bà con thức khuya dậy sớm với ruộng đồng. Vẫn còn quá sớm để khẳng định một điều gì lớn lao, nhưng hy vọng rằng đất không phụ lòng người. Từ đất đai, lao động mà đi lên, từ gian khó mà trưởng thành. Những hoa trái cuộc đời sẽ dành tặng cho những người biết hết lòng rút ruột cho quê nhà để làm nên những vụ mùa bội thu và thắp sáng niềm tin no ấm.

(Nguồn: QRTV) 

TAGS

Cam Lộ phấn đấu trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị

Đan Tâm |

Ngày 8/4/2021, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu an xoa đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là lần đầu tiên sản phẩm cao dược liệu của nông dân huyện Cam Lộ được thị trường khó tính như Mỹ chấp nhận, tạo hướng tiêu thụ rất tin cậy và là động lực to lớn đối với người trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh dược liệu ở huyện Cam Lộ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.

Trao tặng trang thiết bị trị giá hơn 230 triệu cho các trường học ở Cam Lộ

Lê Trường |

Nhằm hỗ trợ các trường học sớm khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, hôm nay 12/4/2021, thông qua Dự án Renew Quảng Trị, Cơ quan Viện trợ Ireland đã trao tặng trang thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Sản phẩm cao dược liệu Cam Lộ lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Anh Vũ - Lê Trường |

Cam Lộ (Quảng Trị) được biết đến là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển cây dược liệu các loại. Tuy nhiên lâu nay, đầu ra sản phẩm cao dược liệu chủ yếu ở thị trường trong nước. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường, liên kết với doanh nghiệp, lần đầu tiên có một sản phẩm cao dược liệu của huyện được xuất khẩu qua thị trường nước Mỹ. Đây là một tín hiệu tích cực đối với người trồng cây dược liệu ở Cam Lộ nói riêng và Quảng Trị nói chung khi sản phẩm của họ được những thị trường khó tính trên thế giới chấp nhận.

Cam Lộ: Phát triển gần 100 ha cây dược liệu

Anh Vũ |

Thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của địa phương”, tận dụng lợi thế đất đai ở vùng gò đồi, thời gian qua, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân đưa vào sản xuất các loại cây dược liệu, bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao.