Người góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới

Ngọc Trang |

Luôn năng động, đi đầu thực hiện cũng như tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân nên anh Hồ Văn Nghĩ (sinh năm 1985) trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa sớm trở thành một trong những người có uy tín trẻ tuổi nhất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, anh phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn bình yên thị trấn vùng biên giới.

Anh Nghĩ (ngoài cùng bên trái) tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở địa phương chung tay giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống mới -Ảnh: N.T

Khóm Khe Đá có gần 100% người dân là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô sinh sống. Đây là địa bàn có cửa khẩu quốc tế và đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài khoảng 9,8 km. Thị trấn Lao Bảo được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều vấn đề về ma túy và các loại tội phạm, đáng lo ngại hơn là đối tượng sử dụng ma túy hiện nay có xu hướng tập trung nhiều ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Đối tượng buôn bán ma túy thường dụ dỗ lớp trẻ bằng cách cho hút không mất tiền, hoặc thông qua việc bạn bè lôi kéo, rủ rê, khi đã nghiện làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự...

Anh Nghĩ (ngoài cùng bên trái) tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở địa phương chung tay giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống mới -Ảnh: N.T
Anh Nghĩ (ngoài cùng bên trái) tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở địa phương chung tay giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống mới -Ảnh: N.T

“Với vai trò là người có uy tín, tôi xác định việc tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Để giải quyết tình trạng ma túy xâm nhập vào khóm, cần đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Đây là nhiệm vụ không chỉ là của lực lượng công an, biên phòng mà phải biết dựa vào sức mạnh của quần chúng để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Chính vì vậy, tôi dành nhiều thời gian trực tiếp nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của bà con; những khó khăn, vướng mắc tại cộng đồng dân cư, từ đó phản ánh với cấp ủy để có giải pháp phù hợp. Kiên trì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tránh xa các tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy bằng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, gần gũi về tận từng nhà người dân, tiếp cận đối tượng dùng những lời lẽ phù hợp để tuyên truyền, vận động đến khi nào họ hiểu và thực hiện được mới thôi”, anh Nghĩ chia sẻ.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, bằng ngôn ngữ của người Vân Kiều, Pa Kô, anh Nghĩ triển khai tuyên truyền các nội dung về an ninh biên giới, cột mốc biên giới; phòng, chống ma túy như: những dấu hiệu của người sử dụng chất gây nghiện, thủ đoạn của đối tượng buôn bán ma túy, tác hại của ma túy, hình ảnh trực quan về cột mốc biên giới...

Từ đó, giúp bà con nâng cao nhận thức về trách nhiệm của mình trong tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước nguy cơ ma túy xâm nhập. Ngoài tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống ma túy, anh Nghĩ còn rất tích cực tham gia tổ cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ người nghiện tại cộng đồng.

Bằng tình thương và trách nhiệm, anh tiếp cận, quan tâm, nhắc nhở, giáo dục, động viên để giúp những người từng lầm lỡ vươn lên không tiếp tục sa vào tệ nạn xã hội. Anh cũng rất tích cực trong việc phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng các chương trình, dự án trên địa bàn khóm..., giúp việc thi công các công trình thuận lợi, kịp tiến độ.

Ông Hồ Văn Tình, người dân ở khóm Khe Đá cho biết: “Mặc dù còn trẻ tuổi so với nhiều người trong khóm nhưng anh Nghĩ luôn gương mẫu, nói được, làm được, biết cách thuyết phục người dân làm những việc đúng, nhất là vận động, tuyên truyền lớp trẻ không bị đối tượng xấu dụ dỗ, lợi dụng vận chuyển, sử dụng ma túy, hàng lậu, pháo lậu; không rượu chè, cờ bạc, phá rừng... Anh luôn tìm hiểu kiến thức để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con cùng nhau phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Mỗi lời nói của anh luôn có uy tín, trọng lượng nên ai cũng nể phục. Nhờ có anh mà người dân trong khóm luôn đoàn kết phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đẩy lùi tệ nạn xã hội”.

Đánh giá về người có uy tín trẻ tuổi ở địa phương, Bí thư Chi bộ, Khóm trưởng khóm Khe Đá Hồ Văn Vinh cho biết: “Nhiều năm nay, anh Hồ Văn Nghĩ thực sự là nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong khóm luôn chấp hành pháp luật, giúp bà con cách phát triển kinh tế, giảm nghèo và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Những việc làm tốt đẹp của anh Nghĩ lan tỏa, được cộng đồng dân cư học tập và làm theo, góp phần đưa chất lượng cuộc sống của người dân trong khóm ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn đảm bảo”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)