Người mẹ tảo tần nuôi 3 con ăn học

Trúc Phương |

Ở thôn Đạo Trung, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), nhiều người vẫn dành sự cảm phục khi nhắc về câu chuyện của chị Phan Thị Nhung (sinh năm 1972). 

Chồng đột ngột ra đi sau tai nạn giao thông, để lại 4 mẹ con chị với cuộc sống muôn vàn khó khăn. Thế nhưng sau tất cả, người phụ nữ ấy vẫn nỗ lực vươn lên làm kinh tế, thoát nghèo, nuôi các con ăn học nên người.

Trời chưa sáng, chị Nhung đã vội dậy nấu bánh chưng, bánh ít và tranh thủ cho gà, lợn ăn, sau đó sắp xếp số bánh chưng, bánh ít vừa nấu còn nóng hổi vào thúng để kịp giờ đẩy ra bán tại chợ Hôm (Đạo Đầu). Đây là những công việc quen thuộc của chị suốt nhiều năm qua. Để có tiền nuôi các con ăn học, dù đau ốm, người phụ nữ ấy chưa dám nghỉ ngày nào.

Lấy chồng từ năm 1992, cuộc sống gia đình chị khi ấy tuy vất vả nhưng tràn đầy hạnh phúc. Ba năm sau đó, niềm vui lại nhân lên gấp nhiều lần khi vợ chồng chị lần lượt đón các con chào đời. Tuy nhiên, biến cố bất ngờ xảy đến khiến chị suy sụp, đó là vào năm 2005, một vụ tai nạn giao thông đã cướp đi “điểm tựa” vững chắc của cuộc đời chị, để lại mình chị với 3 đứa con thơ dại.

Chị Nhung tranh thủ thời gian chăm sóc vườn rau của gia đình - Ảnh: T.P
Chị Nhung tranh thủ thời gian chăm sóc vườn rau của gia đình - Ảnh: T.P

“Nỗi mất mát ấy quá lớn khiến tôi tưởng rằng mình không thể vượt qua. Nhưng cứ nghĩ đến tương lai của các con, tôi lại tự nhủ mình phải gượng dậy”, chị Nhung nhớ lại.

Được sự quan tâm, động viên của người thân và hàng xóm láng giềng, người phụ nữ ấy quyết tâm vượt lên nỗi đau, bươn chải mưu sinh. Một mình chị vừa làm 4 sào ruộng, vừa tranh thủ gói bánh chưng, bánh ít, nhập lẻ bánh ướt về bán tại chợ Hôm. Những lần thức khuya, dậy sớm cứ thế kéo dài gần 20 năm qua. Vất vả là thế nhưng chị chưa từng dám than thở hay ngơi nghỉ.

Có lẽ vì thế mà những mệt nhoài đã in hằn lên đôi mắt của người phụ nữ có cái dáng cao gầy ấy. Năm 2018, thông qua kênh của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Triệu Trung, chị được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Triệu Phong hỗ trợ vay ưu đãi 30 triệu đồng.

Với số tiền này, chị Nhung đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 4 con lợn thịt, 2 con lợn nái về nuôi. Sau 4 tháng chăm sóc, chị xuất bán lợn và thu về số tiền lãi 2 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả, năm 2020 chị Nhung tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng mô hình của mình. Có thời điểm, chị nuôi đến 30 con lợn thịt/lứa. Ngoài lợn, chị còn nuôi thêm khoảng 100 con gà. Trung bình mỗi năm, thu nhập của chị đạt 150 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ, chịu khó mà chị không chỉ có tiền cho con đến trường, còn trả dần được nợ và thoát nghèo.

Không có chồng ở bên san sẻ gánh nặng nhưng chị Nhung vui vì cả 3 cậu con trai luôn ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết nghĩ cho gia đình. Đứa nhỏ noi gương đứa lớn, nỗ lực trong học tập để có thể chạm tay đến ước mơ, không phụ lòng của mẹ.

Hạnh phúc khoe “quả ngọt” với chúng tôi, chị cho biết, cậu con trai đầu là Hoàng Văn Cường (sinh năm 1995) đã tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, hiện đang là kỹ sư xây dựng, làm việc tại tỉnh Phú Yên.

Cậu con trai thứ hai là Hoàng Văn Quốc (sinh năm 1997) đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, hiện đang là kỹ sư điện tử, làm việc tại thành phố mang tên Bác.

Cậu con trai út hiện đang làm công việc in biển quảng cáo tại quê nhà, đã kiếm được thu nhập và biết giúp mẹ.

Chị Nhung tự hào cho hay: “Tôi không có tài sản gì ngoài ba đứa con này. Thật may vì trong quá khứ, tôi chưa từng bỏ cuộc trước khó khăn. Nhờ được học hành các con mới thoát khỏi cảnh lam lũ cơ cực”.

Tích cực làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo nhưng chị Nhung vẫn dành thời gian để tham gia vào các hoạt động, phong trào do hội LHPN các cấp và địa phương phát động. Được biết, vừa qua, chị được UBND huyện Triệu Phong khen thưởng điển hình tiên tiến giai đoạn 2018 - 2023.

Nhận xét về chị, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Trung Nguyễn Thị Quỳnh Hương cho hay: “Chị Nhung là một trong những tấm gương về tinh thần nghị lực vươn lên, thoát nghèo bền vững và nhất là nuôi các con trưởng thành. Câu chuyện của chị truyền cảm hứng, động lực cho nhiều phụ nữ khác tại địa phương”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tăng cường nắm tình hình hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”

Như Quỳnh |

“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Thế giới”, tên tiếng Anh là “World mission society Church of God”, do Jang Gil Ja (“Đức Chúa Trời Mẹ”) điều hành. “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2001, thông qua nhập cảnh của người Hàn Quốc tới Việt Nam và một số người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước. 

Nước mắt người mẹ trẻ

Thảo Uyên |

Đứa bé hơn 1 tuổi do một phụ nữ ẵm trên tay đứng bên ngoài cửa sổ phòng xét xử liên tục khóc đòi mẹ. Bên trong phòng xét xử, khi Hội đồng xét xử tuyên án, bị cáo nấc nghẹn, thốt lên câu nói xót lòng: “mẹ thương con lắm con ơi”. Người mẹ trẻ trong câu chuyện này là Nguyễn Thị Thùy L. (30 tuổi), ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà (Quảng Trị).

Hai mẹ con khuyết tật hiến đất để mở rộng đường

Hương Lài |

Bà Lê Thị Liên (sinh năm 1961), ở Khu phố 8, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị khuyết tật ở tay với tỉ lệ thương tật 61%. 

Giáo sư ĐH Harvard chỉ ra: 5 thói quen xấu khiến con ngày càng kém thông minh, thói quen số 3 rất nhiều cha mẹ mắc phải

Thanh Hương |

Môi trường gia đình ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ.