Người phụ nữ “rứa khi mô anh về” làm nước sát khuẩn tặng người dân

Hưng Thơ |

Từng nổi tiếng là người truyền cảm hứng cho những bệnh nhân cùng mắc căn bệnh ung thư vượt lên nỗi đau, nay thấy tình trạng khan hiếm các mặt hàng phòng dịch virus Corona, chị Hương lại tìm tòi học cách làm nước rửa tay sát khuẩn để tặng và bày cho mọi người làm theo.

Nước rửa tay sát khuẩn miễn phí

Ca khúc "Rứa khi mô anh về" do chị Thúy Hương sáng tác; và các ca sĩ Ngọc Dung - Thu Hà; phối khí: Thành Vương (Nguồn: Youtube) 

Phản ứng nhanh trước dịch Covid - 19

Khi nghe thông tin về dịch virus Corona bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, chị Nguyễn Thúy Hương (SN 1979, khu phố 2, phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) ra hiệu thuốc để tìm mua nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch cho bản thân và gia đình. Nhưng đi khắp các cửa hàng, chỉ mua được một ít với giá không hề rẻ, nên chị rất băn khoăn. Về nhà, chị tìm hiểu về công thức làm nước rửa tay sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của tổ chức WHO.

Nắm được công thức và làm thành công, chị Hương nghĩ đến việc nhiều người dân không có điều kiện mua nước rửa tay để sát khuẩn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh, nên nảy sinh ý tưởng “làm để tặng”. Nghĩ là làm, chị lên mạng xã hội rao tìm mẫu chai phù hợp và các loại tinh dầu, thì một người đàn ông nhắn hỏi tìm mua để làm gì?. “Để đựng nước rửa tay sát khuẩn tặng người dân” – nhận được câu trả lời này, người đàn ông tự giới thiệu tên là Lê Huệ, là giám đốc một cơ sở dược liệu ở huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị). “Nếu làm từ thiện, tôi sẽ hỗ trợ chị về chai đựng, tinh dầu giá gốc và địa điểm pha chế” – nhận được câu trả lời, chị Hương xin địa chỉ rồi thu xếp ra gặp ông Huệ để bắt tay ngay vào việc.

Chị Hương tại một điểm tặng nước sát khuẩn. Ảnh: TH.
Chị Hương tại một điểm tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn. Ảnh: TH.

Có chai nhựa dạng xịt 50ml, chị Hương mua thêm cồn, pha với tinh dầu tràm, tinh dầu sả, tinh dầu dừa. Với 7 triệu đồng cùng sự hỗ trợ của ông Huệ, chị Hương làm được 300 chai nước rửa tay sát khuẩn, rồi đem tặng cho người dân và học sinh ở TP. Đông Hà. Chai xịt rất tiện dụng, chỉ cần dùng chai xịt lên tay rồi thoa đều, ngoài cồn còn có tinh dầu, nên tay không chỉ được sát khuẩn mà mềm và thơm, nên ai được tặng cũng thích thú.

Thấy chị Hương làm việc ý nghĩa, nên hai người bạn của chị ngỏ ý cùng làm. Gom góp được 10 triệu đồng, chị Hương lại liên hệ ông Huệ làm tiếp 500 chai xịt tay, rồi cùng bạn đem ra huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) để tặng cho người dân.

“Bệnh tật không khiến tôi rời xa mọi người”

Ở Quảng Trị, chị Hương là người khá nổi tiếng với ca khúc tự sáng tác có tên “Ngẫu hứng Đông Hà”. Tên bài hát như vậy, nhưng mọi người lại lấy một ca từ trong bài “rứa khi mô anh về” đặt cho chị Hương. Chị Hương từng là giáo viên dạy nhạc ở một trường tiểu học, sau đó chuyển sang làm cán bộ Văn hóa ở TP.Đông Hà. Năm 2017, chị phát hiện mình bị ung thư phổi và rơi vào tình trạng khủng hoảng với những ngày lê thê trong bệnh viện. Nhưng tiếp xúc với các bệnh nhân, chị nhận ra mình còn may mắn hơn nhiều người.

Chị Hương sau khi mắc bệnh ung thư. Ảnh: NVCC.
Chị Hương sau khi mắc bệnh ung thư. Ảnh: NVCC.

Khi ra viện, chị Hương sáng tác bài hát nói trên, và thu âm rồi đưa lên mạng xã hội thì nhận được nhiều sự quan tâm. Mọi người thấy chị yêu đời, nên vui lây, rồi từ sự kết nối của nhiều đơn vị, năm 2018 chị Hương tham gia đêm nhạc từ thiện “Rứa khi mô anh về” ở TP.Đông Hà. Đêm nhạc thu hút cả nghìn người tham gia, chị Hương bước lên sân khấu với nụ cười tươi, trên đầu chị là mảnh vải che đi mái tóc đã rụng hết vì truyền hóa chất trị bệnh ung thư. Chị cất lên lời bài hát do chính mình sáng tác với những ngôn từ của tình yêu quê hương, yêu cuộc sống. Kết thúc đêm nhạc hôm đó, số tiền mà những mạnh thường quân hỗ trợ lên đến con số hơn 400 triệu đồng. Sau đó chị Hương cùng những người bạn đã đem toàn bộ số tiền ủng hộ cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để chăm lo cho những bệnh nhân điều trị ung thư có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Hương hát tại đêm nhạc gây quỹ cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thanh Trúc (Báo Quảng Trị).
Chị Hương hát tại đêm nhạc gây quỹ cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Thanh Trúc (Báo Quảng Trị).

Sau khi mắc bệnh, thời gian dành cho công việc của chị Hương bị đứt quãng, vì vậy chị xin thôi việc để tập trung điều trị bệnh. Hiện, chị làm nhân viên của một công ty bảo hiểm, mức thu nhập chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống, nhưng chị luôn sẵn sàng hỗ trợ cho những người khác…

Gặp chị Hương sau khi phát hết 800 chai nước rửa tay miễn phí cho người dân, chị bảo không thấy mệt chút nào. “Bệnh tật không thể khiến tôi rời xa mọi người, nên làm được gì có ích là tôi thấy vui, có động lực” – chị Hương, nói.

Text

TAGS

Đưa vào sử dụng Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Quảng Trị

Lệ Như |

Sáng nay 28.2.2020, tại thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban quản lý Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức lễ khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam; Giám đốc USAID Việt Nam- ông Michael Greene; Giám đốc Trung tâm ACDC- bà Nguyễn Thị Lan Anh dự lễ khánh thành. 

Chương trình “Chung tay vì người bệnh”

Minh Châu - Biên Cương |

Ngày 27/2, Chi đoàn Sở Nội vụ phối hợp với Chi đoàn cơ sở Sở Y tế Quảng Trị tổ chức chương trình “Chung tay vì người bệnh” cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong.

Những công trình hữu ích từ mạng xã hội

Mai Lâm |

Nhờ facebook, đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Cam Thanh, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã kết nối tinh thần đoàn kết, gắn bó với con em xa quê để cùng nhau xây dựng nên những công trình hữu ích cho quê hương.