Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn

Thanh Mai |

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

Dựa trên nhiều nghiên cứu, người có nhóm máu A thực sự có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn, theo Best Life.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu năm 2017 được công bố trên PLOS One. Theo nghiên cứu này, những người có nhóm máu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn đến 26% so với người có nhóm máu B và O. Cụ thể khi so sánh với nhóm máu A, những người có nhóm máu không phải A - có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20%, đặc biệt cả ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Theo Best Life, Những người có nhóm máu A có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng đáng kể so với những người không phải nhóm máu A.
 

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết vẫn chưa biết rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia tại trang web về y tế - WebMD, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết có thể là do người có nhóm máu A dễ nhiễm vi khuẩn HP hơn. Loại nhiễm trùng này là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) xâm nhập vào cơ thể và lưu trú trong đường tiêu hóa. Sau nhiều năm, chúng có thể gây loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày,.

Theo một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ sống sót đối với căn bệnh ung thư dạ dày là khá thấp. Tỷ lệ sống sót sau 1 năm được ước tính là hơn 53%, trong khi tỷ lệ sống sót sau 3 năm là gần 34% và sau 5 năm chỉ còn 29%, theo Best Life.

Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các loại ung thư khác, như: Ung thư thận có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 75%; Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 98%; Và thậm chí là ung thư não, vẫn có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 35%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, theo Best Life.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Sống trong nỗi lo mắc bệnh ung thư

An Phong |

Chỉ trong vòng 4 năm (từ năm 2017 đến nay), trên địa bàn xã Trung Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã có 67 người mắc bệnh ung thư, phần lớn trong số đó hiện đã tử vong. Việc tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh ung thư đã khiến nhiều người dân Trung Hải sống trong nơm nớp lo âu, sợ hãi…

Số người mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng nhanh

PV |

Ngày 29/4, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phối hợp Hội Ung thư Việt Nam, Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội nghị phòng, chống ung thư thành phố Đà Nẵng lần IV năm 2021. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 500 đại biểu là chuyên gia đầu ngành, cán bộ y tế đến từ các bệnh viện, trường đại học.

Nhận biết ung thư tuyến nước bọt giai đoạn sớm

BS. Nguyễn Việt Cường |

Ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Đề phòng ung thư da trong mùa nắng nóng

TH.Anh |

Mùa nắng nóng đã đến gần với nền nhiệt cao, đi kèm với đó là sự gia tăng không nhỏ các bệnh lý về da. Theo các chuyên gia y tế, tia tử ngoại (còn gọi là tia UV) từ ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư da.

Những điều cần biết về loại ung thư da thường gặp nhất

An An |

Bệnh viện Da liễu Trung ương là nơi tiếp nhận và điều trị cho hàng trăm ca ung thư da mỗi năm và con số này có xu hướng tăng lên qua các năm.

Quảng Trị: Lần đầu phẫu thuật thành công nội soi cắt bàng quang cho bệnh nhân ung thư

Nguyên Bảo - Thành Chung |

Ngày 22/4, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cắt bàng quang cho bệnh nhân bị ung thư bằng phương pháp nội soi.