Nhân lên những yêu thương

Tây Long |

Thời gian qua, Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động để nhân lên tình yêu thương trong tổ ấm đoàn viên. Sự vào cuộc bằng cả tấm lòng, trách nhiệm ấy đã mang về thành quả ngọt ngào.

Giúp đoàn viên “giữ lửa”

Càng gần đến Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, không khí ở các đơn vị trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh càng trở nên vui tươi, sôi nổi. Nhiều hoạt động đã, đang và chuẩn bị được các công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức như: Gặp mặt truyền thống; tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái; tuyên dương điển hình tiêu biểu… Trong nếp nhà của đoàn viên, các thành viên trong gia đình dường như gắn kết, thuận hòa hơn. Ông bà, ba mẹ và con cái cùng nhau xây dựng nhiều kế hoạch, dự định mới.

Bầu không khí ấy khiến Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê rất ấm lòng. Từ lâu, chị Lê hiểu tầm quan trọng của gia đình. Đó chính là lý do thôi thúc chị và các cán bộ công đoàn khác rất quan tâm đến việc vun đắp cho tổ ấm của đoàn viên. “Công đoàn viên chức tỉnh hiện có 52 CĐCS trực thuộc, 115 CĐCS thành viên với 5.200 đoàn viên. Giúp gia đình đoàn viên no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là mong muốn của chúng tôi”, chị Hoài Lê khẳng định.

Công đoàn Viên chức tỉnh biểu dương nữ CBCCVC “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” - Ảnh: CĐVC
Công đoàn Viên chức tỉnh biểu dương nữ CBCCVC “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” - Ảnh: CĐVC

Những năm qua, Công đoàn Viên chức tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCLĐ) về xây dựng cuộc sống, ứng xử trong gia đình. Ngoài chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cán bộ, đoàn viên còn được vận động phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình; thực hiện tốt chính sách dân số; tích cực tham gia các phong trào ở địa phương và hoạt động từ thiện - xã hội... Về phần mình, các CĐCS sớm cụ thể hóa chương trình, kế hoạch của Công đoàn Viên chức tỉnh, triển khai nhiều hoạt động phù hợp, thiết thực. Thông qua Ban Nữ công quần chúng Công đoàn Viên chức tỉnh, các ban, tổ nữ công ở các CĐCS đã phát động, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”....

Từ năm 2016 đến nay, các CĐCS trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đã bình chọn, biểu dương hơn 1.000 lượt gia đình tiêu biểu. Hằng năm, trên 95% gia đình CBCCVCLĐ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 90% nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Trong đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh, những gia đình “kiểu mẫu” xuất hiện ngày càng nhiều.

Lan tỏa những điển hình

Đối với cán bộ Công đoàn Viên chức tỉnh, một trong những việc “khó” hằng năm là lựa chọn, giới thiệu, vinh danh gia đình đoàn viên tiêu biểu. Năm nay, sự “chọn mặt gửi vàng” ấy cũng là thử thách bởi phần lớn các gia đình đoàn viên đều đáp ứng tiêu chuẩn đã đề ra. Nhiều đoàn viên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, vừa biết “giữ lửa” gia đình. “Năm nay, chúng tôi có 1 gia đình vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương, 3 gia đình được UBND tỉnh tặng bằng khen và 23 gia đình được lựa chọn là điển hình của Công đoàn Viên chức tỉnh. Họ gặp nhau ở điểm chung là luôn nỗ lực vì gia đình hạnh phúc”, chị Nguyễn Thị Hoài Lê thông tin.

Trong số các điển hình, gia đình anh Hồ Trung (sinh năm 1969), công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy được khá nhiều người biết đến. Mặc dù bận rộn với công việc nhưng vợ chồng anh Trung luôn thu xếp thời gian cho gia đình. Cũng như mọi người, trước đây, anh Trung quan niệm: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Tuy nhiên, sau khi lập gia đình, anh hiểu, “xây tổ ấm” phải là việc chung của tất cả thành viên trong nhà. Vì thế, gia đình anh Trung luôn dành thời gian để cùng nhau làm những việc ý nghĩa. Mới đây, từ tâm nguyện của người mẹ đã 84 tuổi, anh em của anh Trung đã bàn với vợ, con đóng góp xây dựng tháp chuông tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Đông Lương (thành phố Đông Hà). “Việc xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, hạnh phúc là mục tiêu hàng đầu của gia đình tôi”, anh Hồ Trung cho biết.

Cũng như anh Hồ Trung, chị Võ Thị Tố Phụng (sinh năm 1971), công tác tại Sở LĐ, TB&XH và các thành viên trong gia đình mình luôn tâm niệm: “Không gì sánh bằng hạnh phúc gia đình”. Vì vậy, vợ chồng chị luôn cố gắng bỏ mọi mệt mỏi, muộn phiền của cuộc sống ra ngoài mái ấm. Nhiều năm nay, chị Phụng lặng thầm chăm sóc người mẹ chồng cao tuổi, mù lòa, không thể đi lại được. Sau khi làm tròn trọng trách của nàng dâu, chị lại miệt mài cùng chồng lo liệu việc cửa nhà, dạy dỗ con cái. Điều khiến chị Phụng rất mừng là các con chị đều chăm ngoan, học giỏi và hiếu thuận với ông bà, ba mẹ. “Gia đình chính là nơi tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho tôi”, chị Tố Phụng chia sẻ.

Ngoài gia đình anh Hồ Trung, chị Tố Phụng, nhiều gia đình cán bộ, đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh khác đã và đang trở thành tấm gương cho mọi người noi theo. Mỗi gia đình có một nét nổi bật riêng như: Các thế hệ chung sống rất thuận hòa, hạnh phúc; vượt khó nuôi con thành đạt; làm kinh tế giỏi; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội… Một số điển hình là gia đình chị Lê Thị Hà Nhiên (Sở Khoa học và Công nghệ), chị Trần Thị Hoa (Chi cục Thuế khu vực Triệu Hải, Cục Thuế tỉnh), chị Nguyễn Thị Đức Hạnh (Sở Ngoại vụ), chị Lê Thị Hải Anh (Đài PT-TH Quảng Trị), anh Lê Văn Chuyên (BHXH tỉnh), anh Ngô Minh Tuấn (Cục Hải quan tỉnh)… Đáng trân quý là một số gia đình dù mất đi trụ cột nhưng các thành viên khác vẫn vượt khó, vun xây hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết: “Thời gian tới, Công đoàn Viên chức tỉnh sẽ nỗ lực có thêm nhiều cách làm để góp phần “giữ lửa” trong gia đình đoàn viên theo tiêu chí ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… Để từng gia đình là hạt nhân tốt của xã hội, bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò của từng gia đình và các thành viên là hết sức quan trọng. Chỉ quan tâm đến nhau, sống có trách nhiệm, chúng ta mới có thể nhân lên những yêu thương, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” năm 2021

Kăn Sương |

Chào mừng thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2020, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021, sáng nay 25/5/2021, tại Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị (Khu công nghiệp Quán Ngang – Gio Linh), Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” năm 2021 và tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh

Tú Linh |

Ngày 20/2/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh 2020 - 2021.

Người trồng rừng giỏi ở Tây Hải Lăng

Lê An |

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được anh Cáp Quốc Hà, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), người “cả gan” nhận hơn 300 ha đất trống đồi trọc để trồng rừng mấy chục năm trước. Với những nỗ lực của mình, hiện nay anh Hà được vinh danh là người trồng rừng giỏi ở vùng Tây Hải Lăng.

Những bóng hồng “2 giỏi” trên đất Vĩnh Linh

Nguyên Đồng |

Trong 29 cá nhân tiêu biểu vinh dự được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động và phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” giai đoạn 2010- 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị tổ chức, có 2 đại diện đến từ “đất thép” Vĩnh Linh (Quảng Trị).