Nhân lên tinh thần đoàn kết trong cộng đồng

Lệ Như |

Những ngày này, đi đến các khu dân cư (KDC) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, chúng tôi dễ dàng bắt gặp không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (Ngày hội).

Đây là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử của MTTQ Việt Nam, đồng thời ngày hội còn là nơi giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết xóm làng.

Ngày hội năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Các hoạt động của ngày hội được các KDC chuẩn bị chu đáo, đa dạng, phong phú hơn, thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Từ sáng sớm, đông đảo người dân khu phố Lương An, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà đã tập trung đông đủ về nhà văn hóa khu phố để tham gia Ngày hội. Không khí ngày hội càng náo nhiệt hơn với các trò chơi dân gian, các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước.

Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân khu phố Lương An tham gia trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh: T.L
Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân khu phố Lương An tham gia trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh: T.L

Anh Trần Minh Lập cho biết: “Hằng năm, Ngày hội thu hút đông đảo người dân trên địa bàn khu phố tham gia. Cùng với việc giao lưu, gặp gỡ, tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngày hội còn là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam. Tham gia ngày hội, bản thân tôi cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình cảm gắn bó của mỗi người dân trong cộng đồng dân cư, qua đó càng thấy trách nhiệm của mình trong việc chung tay góp sức xây dựng khu phố ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Nằm ở phía Bắc của phường Đông Lễ, thời gian qua, khu phố Lương An đã khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, khối đại đoàn kết được tăng cường. Chia sẻ với chúng tôi, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố Lương An Lê Thị Kiều phấn khởi cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được khu phố triển khai hiệu quả.

Cuộc vận động đã tạo ra phong trào toàn dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong khu phố được cải thiện, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng.

Việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp được quan tâm, tạo mỹ quan khu phố khang trang, sạch đẹp. Ngày hội là dịp để bà con cùng nhìn lại những kết quả đạt được, tiếp tục thắt chặt thêm tình đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân để xây khu phố ngày càng phát triển.

Không khí chuẩn bị cho Ngày hội cũng diễn ra sôi nổi tại thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong. Toàn thôn hiện có trên 480 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu. Thời gian qua, các phong trào, cuộc vận động đã được địa phương triển khai hiệu quả, từng bước đi vào cuộc sống, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm. Trưởng thôn Gia Độ Trần Phước Sơn thông tin: “Ngày 12/11, thôn Gia Độ sẽ tổ chức Ngày hội. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất.

Trong Ngày hội, người dân sẽ được cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của MTTQ Việt Nam, đồng thời nhìn lại những kết quả đạt được qua 1 năm thực hiện các phong trào thi đua tại KCD. Hòa chung với phần lễ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian được tổ chức sôi nổi.

Cùng với đó, các món quà ấm áp nghĩa tình sẽ được trao đến tận tay các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bữa cơm đoàn kết được tổ chức đầm ấm trong tình làng nghĩa xóm, gắn kết tình cảm mọi người trong cộng đồng dân cư”.

Nhằm phát huy truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, năm 1986, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI đã quyết định lấy ngày 18/11/1930 làm ngày truyền thống của MTTQ Việt Nam. Từ đó đến nay, hằng năm, cứ đến ngày 18/11, mặt trận các cấp đã đề ra chương trình, nội dung và các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

Đến ngày 1/8/2003, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ra Nghị quyết số 04/NQ/ĐCTMTTW về việc tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” và quyết định lấy ngày 18/11 hằng năm làm ngày tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC. Qua đó nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng khẳng định: “Qua 19 năm tổ chức, đến nay, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành một nét đẹp truyền thống ở các KDC trên toàn quốc nói chung và đối với 801 KDC trong tỉnh nói riêng. Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh, các hoạt động tổ chức Ngày hội đang diễn ra đều khắp với nhiều nội dung phong phú như: chỉnh trang nông thôn, đô thị, chăm sóc người nghèo, người yếu thế, xây dựng nhà đại đoàn kết. Tổ chức các hoạt động khen thưởng, ôn lại truyền thống, vinh danh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng và các phong trào tại địa phương… Đó là các hoạt động có ý nghĩa thiết thực để nhân lên truyền thống đoàn kết trong cộng đồng KDC”.

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội. MTTQ Việt Nam vận động Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, quyết tâm thực hiện tốt các phong trào phát triển KT-XH, công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế… Tại các KDC, cán bộ và Nhân dân đã phát huy truyền thống tốt đẹp của chính sách đại đoàn kết để xây dựng KDC tăng trưởng kinh tế; giữ vững an ninh; phát triển văn hóa, xã hội; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, chấp hành quy ước, hương ước KDC...

Từ ngày 29/10 - 18/11/2022, 801 KDC trong tỉnh tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với chủ đề “Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, nêu cao vai trò chủ thể của người dân, vai trò cộng đồng tự quản, thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Qua đó động viên, cổ vũ người dân tiếp tục đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển KT-XH. Đây còn là dịp để cấp ủy, chính quyền thêm gần dân, sâu sát cơ sở, từ đó có sự chỉ đạo phù hợp, kịp thời để các KDC hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đặc sắc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ

Trung Hiếu |

Ngày hội tại Sóc Trăng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Khu dân cư Hoong Mới tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhơn Bốn |

Ngày 5/11, khu dân cư Hoong Mới, xã Hướng Linh (Hướng Hoá,Quảng Trị) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất 18/11 (1930 - 2022); phát động xây dựng mô hình khu dân cư “Đẹp về cảnh quan, bảo đảm về môi trường” giai đoạn 2022 – 2025. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy dự ngày hội. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị chất vấn, tranh luận các vấn đề tại kỳ họp Quốc hội

Phương Thanh |

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 4 và 5/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: xây dựng, thông tin và truyền thông, nội vụ, thanh tra. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tham gia chất vấn, tranh luận với các thành viên Chính phủ tại các phiên làm việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

PV |

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Campuchia từ ngày 8-9/11 và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và các hội nghị liên quan từ 10-13/11.