Quảng Trị:

Nhiều chính sách ưu đãi để níu chân người lao động về từ vùng dịch

Hưng Thơ |

Trong số những người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về Quảng Trị do ảnh hưởng dịch COVID-19, có nhiều lao động lành nghề trong ngành dệt may. Đang thiếu hụt lao động, nên các doanh nghiệp dệt may tại Quảng Trị đưa ra các ưu đãi để thu hút số lao động lành nghề này.

Ông Lê Nguyên Y – Chủ tịch Công đoàn Nhà máy may xuất khẩu Phong Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú) cho biết, để mở rộng sản xuất, nhà máy này đã có thông báo tuyển dụng 300 công nhân may. Trong đó, ưu tiên những người lao động lành nghề trở về từ các tỉnh phía Nam.

“Những lao động trở về từ các tỉnh phía Nam khi ký hợp đồng chính thức với nhà máy, sẽ được thưởng 1 triệu đồng. Mức lương tối thiểu không thấp hơn 5 triệu đồng đối với thợ bậc 2 và không thấp hơn 6 triệu đồng đối với thợ bậc 4. Ngoài ra, người lao động còn có thêm thu nhập từ tăng ca, các chế độ khác nhà máy đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước” – ông Lê Nguyên Y, cho biết.

Công nhân Lê Thị Mỹ Thuận trở về từ miền Nam, xin vào Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS và được đánh giá rất cao trong quá trình làm việc. Ảnh: Hưng Thơ.
Công nhân Lê Thị Mỹ Thuận trở về từ miền Nam, xin vào Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS và được đánh giá rất cao trong quá trình làm việc. Ảnh: Hưng Thơ.

Với mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung về may mặc ở tỉnh Quảng Trị, nhưng đến nay công ty này chỉ mới tuyển được 20 người lao động lành nghề về từ TPHCM và các tỉnh phía Nam. Những lao động vừa tuyển dụng vào nhà máy có tay nghề, tác phong công nghiệp và chuyên nghiệp hơn cả những lao động lâu năm ở đây.

“Tới đây, nhà máy sẽ tuyển dụng thêm nhiều lao động khác khi họ hoàn thành cách ly phòng dịch sau khi trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, nhà máy chỉ lo không giữ chân được số lao động này để làm việc lâu dài” – ông Lê Nguyên Y, chia sẻ.

Cũng hoạt động trong ngành dệt may, Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS (Hải Lăng) từ đầu năm đến nay công ty đã tuyển dụng được 200 lao động, trong đó có một số lao động lành nghề về từ các tỉnh phía Nam. Chị Lê Thị Mỹ Thuận (25 tuổi, trú tại Diên Khánh, Hải Dương, Hải Lăng, Quảng Trị) là công nhân may vừa được tuyển dụng vào Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS. Có sẵn tay nghề, nên nhận việc là chị Thuận vào làm việc ngay, không cần qua đào tạo.

Tay nghề của Thuận giỏi, rất tích cực và có tác phong công nghiệp, nên được lãnh đạo công ty này đánh giá cao. “Nhận những công nhân lành nghề này vào làm việc sẽ không phải tốn thời gian đào tạo, thậm chí mình còn phải học hỏi được những cách làm hay từ họ để áp dụng cho công nhân ở công ty” - bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS, cho biết.  Tuy nhiên, cũng như nỗi lo của ông Lê Nguyên Y, Công ty TNHH Dệt may VTJ TOMS lo sẽ khó giữ chân được những lao động có tay nghề này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hải Lăng cho biết, qua khảo sát, đến thời điểm này ở địa bàn huyện Hải Lăng có 258 lao động trở về từ các tỉnh phía Nam có nhu cầu tìm việc làm, trong đó có 127 lao động có tay nghề may mặc.

Phần lớn, chỉ các lao động đã lập gia đình, có độ tuổi trên 25 mới có nguyện vọng tìm việc làm ổn định ở tại quê, còn lại vì nhiều lý do, họ phân vân khi được hỏi “có trở lại làm việc ở các tỉnh phía Nam khi dịch ổn định hay không”. Trước mắt, để ổn định cuộc sống cho số lao động có nhu cầu tìm việc, Liên đoàn Lao động huyện Hải Lăng đã và đang kết nối với các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn để hỗ trợ người lao động sớm tìm được việc làm.

TAGS

Một doanh nghiệp bảo vệ tốt sức khỏe, việc làm cho người lao động

Trần Diễm |

Thời gian qua, tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như việc làm của người lao động.

Kiến nghị trích hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Hải My |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích kinh phí từ kết dư hơn 89.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động trong bối cảnh hơn 2 triệu người ảnh hưởng bởi đại dịch.

Lao động về từ vùng dịch: Kiếm việc làm tạm ở quê, mong hết dịch để trở lại

Hưng Thơ |

Do dịch COVID-19 ở các tỉnh miền Nam có diễn biến phức tạp, nhiều người lao động quê ở tỉnh Quảng Trị đã tìm đường trở về. Cơ hội tìm được việc làm ở quê nhà cũng có, nhưng mức thu nhập không cao nên nhiều người mong dịch ổn định để trở vào miền Nam tiếp tục mưu sinh.

Kêu gọi người lao động ủng hộ ít nhất 1 ngày lương cho công tác phòng, chống dịch

Lại Hoa |

Tiểu ban vận động và huy động xã hội sẽ tập trung tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi toàn quốc ủng hộ mỗi người ít nhất một ngày lương cho công tác phòng chống dịch.