Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

Thiên Nhân |

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2021, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Trị đang tập trung triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” được tổ chức từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5/2021. Trong đó các hoạt động trọng tâm được tổ chức trong tháng 5. Qua thực hiện Tháng Công nhân nhằm phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của CNVCLĐ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đơn vị, doanh nghiệp. Thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân. Đẩy mạnh sự phối hợp giữa công đoàn các cấp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc triển khai các chương trình, hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN). Đồng thời, tạo đợt cao điểm tuyên truyền về công tác chăm lo xây dựng giai cấp công nhân và nâng cao nhận thức của NSDLĐ, người lao động (NLĐ) và các cấp, các ngành về thực hiện công tác ATVSLĐ”.

Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ đã trở thành cao điểm để Công đoàn Quảng Trị và toàn xã hội chăm lo cho đoàn viên, NLĐ - Ảnh: T.N​
Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ đã trở thành cao điểm để Công đoàn Quảng Trị và toàn xã hội chăm lo cho đoàn viên, NLĐ - Ảnh: T.N​

Để Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 mang lại hiệu quả thiết thực đối với NLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, đoàn viên và NLĐ, tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp; huy động các nguồn lực xã hội, của NSDLĐ nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Nội dung trọng tâm được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo thực hiện trong Tháng Công nhân là: Tổ chức phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 gắn với kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tuyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, giai cấp công nhân Việt Nam, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5... gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảnrg, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các cấp công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa đoàn viên, NLĐ với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ngành; giữa đoàn viên, NLĐ với NSDLĐ để lắng nghe đoàn viên, NLĐ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng...

Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân, viên chức, lao động còn nhiều khó khăn, những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực của Tháng Công nhân sẽ góp phần tạo thêm niềm tin và động lực để người lao động khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.​

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với một số ngành chức năng, UBND cấp huyện tổ chức hội nghị đối thoại với NSDLĐ, cán bộ công đoàn ở các doanh nghiệp về chính sách, pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, công đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ gắn với việc triển khai sâu rộng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” để góp phần đồng hành cùng với các cấp chính quyền, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 và thiên tai, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Cùng với đó, các hoạt động về ATVSLĐ cũng được triển khai như: Tiếp tục tổ chức có hiệu quả phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; tập huấn kiến thức về ATVSLĐ và kỹ năng, phương pháp hoạt động cho mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ như xây dựng, khai khoáng, hóa chất, điện… Tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn cho NLĐ; kỹ năng phòng ngừa TNLĐ, BNN.

Công đoàn đề xuất với NSDLĐ tổ chức hoạt động “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, vừa duy trì phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận NLĐ là vốn quý của doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp gắn với tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tìm kiếm đối tác, ký kết chương trình phúc lợi với nhiều ưu đãi thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài ra, tùy theo điều kiện cụ thể, khuyến khích các CĐCS tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ công nhân học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển kinh tế...

Có thể khẳng định, công tác chăm lo cho đoàn viên và NLĐ là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn và Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ chính là dịp để thể hiện tình cảm, sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước, của tổ chức công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ CNVCLĐ, lực lượng đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển của quê hương, đất nước.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Rao làm căn cước công dân số "tứ quý", thanh niên bị xử phạt

Mai Hường |

Trần Văn S (29 tuổi, ở xã Song Mai, Thành phố Bắc Giang), rao trên tài khoản xã hội nhận làm căn cước công dân số đẹp với giá 40-50 triệu đồng.

Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim nằm bên phải, phủ tạng đảo ngược

Thanh Mai |

Bệnh nhân H có trái tim nằm bên phải, vị trí nội tạng đảo ngược so với người bình thường.

Khởi tố vụ án 'chôn sống' nam thanh niên gây chấn động dư luận

Trần Lộc |

Công an TP Vinh (Nghệ An) khởi tố vụ án, bắt tạm giam 14 người liên quan đến vụ "chôn sống" nam thanh niên gây chấn động dư luận thời gian qua.

Vốn vay ưu đãi tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Thu Hạ |

Nhờ được tiếp cận nguồn vốn chính sách, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh và thành công ngay trên chính mảnh đất quê hương.