Nhiều thiệt thòi cho người lao động nếu lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thanh Trúc |

Do tác động tiêu cực của COVID -19 đến thị trường lao động, hiện nay, tình trạng người lao động (NLĐ) mất việc làm, nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng. Đây là lựa chọn khiến NLĐ chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi, cần cân nhắc khi quyết định. Phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Thanh Bình về vấn đề này.

- Thưa ông! được biết thời gian gần đây, tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần có xu hướng gia tăng ở các địa phương trong cả nước. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này cũng như tình hình thực tế của địa phương?

\Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2022 số người được giải quyết hưởng BHXH một lần là 208.943 người, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021. Điều đó đồng nghĩa trong tương lai những NLĐ này khi đến tuổi về hưu sẽ không có nguồn thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của quốc gia khi mà những năm tới dân số nước ta đang bắt đầu già hóa. Tại Quảng Trị, thống kê cho thấy 3 tháng đầu năm 2022 có 1.097 NLĐ nhận BHXH một lần, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Người lao động được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH - Ảnh: T.T
Người lao động được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH - Ảnh: T.T

Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận nhỏ NLĐ vẫn còn quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con”, muốn nhận tiền BHXH một lần chỉ để giải quyết vấn đề trước mắt, chưa có sự nhìn nhận đúng đắn về việc tham gia BHXH để có nguồn tài chính độc lập trang trải về tuổi già, không phải phụ thuộc hoặc tạo gánh nặng lên con cháu. Mặt khác, ảnh hưởng kéo dài của COVID-19 khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản, nhiều lao động mất việc làm, thu nhập bấp bênh, muốn giải quyết nhận BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống… Đa phần NLĐ nhận BHXH một lần đều có thời gian tham gia BHXH ngắn từ 1 - 5 năm, dẫn đến thiếu kiên nhẫn đóng đủ 20 năm để có điều kiện hưởng lương hưu theo quy định…

- Vậy khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ chịu những thiệt thòi gì, thưa ông?

Việc nhận BHXH một lần có thể giải quyết được một số khó khăn trước mắt nhưng đồng nghĩa với việc NLĐ đang đánh mất cơ hội hưởng an sinh xã hội khi đến tuổi già. Có nhiều người đã nhận BHXH một lần, sau này lại mong muốn được nộp lại khoản tiền đã nhận, tiếp tục tham gia BHXH cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu nhưng không thể giải quyết được vì pháp luật hiện hành không có quy định theo mong muốn của NLĐ.

Khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có điều kiện vật chất đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già. Đặc biệt, NLĐ sẽ mất đi quyền lợi được cấp thẻ BHYT miễn phí để được khám chữa bệnh BHYT, chăm sóc sức khỏe khi tuổi già… Việc NLĐ nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc họ tự tước bỏ quyền được đảm bảo an sinh xã hội của bản thân, tự rời khỏi hệ thống an sinh xã hội.

Khi NLĐ đã nhận BHXH một lần, nếu sau này tiếp tục tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, dẫn đến không đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì mức lương hưu cũng không cao. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 1 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu nhận BHXH một lần, đồng nghĩa với việc NLĐ phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn.

- Đề nghị ông cho biết những quyền lợi thiết thực của NLĐ khi tham gia BHXH?

BHXH là chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước và mang tính nhân văn sâu sắc, đặc biệt là đối với chế độ hưu trí. NLĐ đã đóng BHXH đủ 20 năm, khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu, mức lương hưu còn được điều chỉnh tăng lên theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Không những vậy, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng hoặc một lần. Như vậy, nếu NLĐ nhận BHXH một lần, sau này không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì sẽ không được hưởng các quyền lợi nêu trên.

- Ông có lời khuyên gì cho NLĐ trong bối cảnh dịch bệnh làm ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của NLĐ như hiện nay?

Việc cân nhắc, lựa chọn nhận BHXH một lần là điều hết sức quan trọng với mỗi NLĐ. Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề hoặc đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ nếu đủ điều kiện. Về chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, NLĐ cũng được hưởng chế độ BHYT theo quy định để khám, chữa bệnh BHYT khi không may ốm đau. Đồng thời, được hỗ trợ học nghề (tối đa 1,5 triệu đồng/người/ tháng); được hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí và được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề…

BHXH Việt Nam khuyến nghị, NLĐ khi không lựa chọn hưởng BHXH một lần, có quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện cho đủ số năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu trang trải cuộc sống và được cấp thẻ BHYT (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Thời gian tới, dự kiến Luật BHXH sẽ được sửa đổi theo hướng giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Việc sửa đổi chính sách BHXH theo tinh thần này, sẽ góp phần tăng mức độ hấp dẫn của chính sách BHXH (trong đó có BHXH tự nguyện) NLĐ sẽ có thêm động lực tiếp tục bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững cho NLĐ.

Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hàng triệu người đã rút bảo hiểm hưởng một lần

Thanh Mai |

Số lao động rút BHXH một lần liên tiếp tăng cao trong những năm qua và không ngừng tăng lên. 

Lãnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có thể mất hàng trăm triệu đồng

Thanh Mai |

Theo đại diện BHXH Việt Nam, chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu. 

Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thanh Trúc |

Ngày 18/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Thanh Mai |

Bộ đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã BHYT.