Nhiều xác lợn chết vứt bừa bãi trên địa bàn huyện Gio Linh

Quang Hiệp |

Gần đây, người dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) liên tục phát hiện xác lợn chết bị vứt bừa bãi tại các khu vực vắng vẻ trên địa bàn. Thực trạng trên khiến người dân rất bức xúc, lo lắng.

Theo phản ánh của người dân xã Gio An, trong ngày 28 và 30/10/2023, trên địa bàn phát hiện tổng cộng 5 con lợn chết nằm ở khu vực rừng cao su giáp ranh giữa xã Gio An và Gio Sơn, trong đó có con nặng gần 70 kg.

Tất cả lợn chết đều được gắn thẻ ở tai (có khả năng là của một trang trại nào đó). “Sau khi nhận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ thú y xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Tiến hành tiêu hủy, xử lý số lợn chết được phát hiện trên địa bàn xã Gio An ngay trong đêm - Ảnh: Q.H
Tiến hành tiêu hủy, xử lý số lợn chết được phát hiện trên địa bàn xã Gio An ngay trong đêm - Ảnh: Q.H

Theo ghi nhận ban đầu, số lợn này có khả năng bị bệnh chết. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành chôn lấp, tiêu hủy số lợn chết”, Chủ tịch UBND xã Gio An Nguyễn Văn Song cho biết.

Cũng liên quan đến việc lợn chết bị vứt bừa bãi, Chủ tịch UBND thị trấn Gio Linh Nguyễn Hữu Tài xác nhận, mới đây, tại khu vực hồ sinh thái trên địa bàn, người dân phát hiện một xác lợn chết trong tình trạng trương phình, bốc mùi nồng nặc.

Theo phán đoán của người dân, xác lợn chết này có thể trôi theo dòng kênh, rồi bị mắc lại ở bờ hồ sinh thái. “Thực trạng trên khiến người dân rất lo lắng. Việc vứt lợn chết bừa bãi như thế này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của mọi người. Đây cũng có thể là nguyên nhân làm nảy sinh, lây lan dịch bệnh”, ông Tài nói.

Không chỉ ở xã Gio An và thị trấn Gio Linh, xác lợn chết còn được người dân phát hiện ở một số địa phương khác trên địa bàn huyện Gio Linh. Theo ghi nhận, phần lớn xác lợn chết được vứt ở nơi vắng vẻ, cách xa khu dân cư...

Khi người dân phát hiện, lợn đã bị phân hủy, bốc mùi nồng nặc. Đáng lo nhất là một số đối tượng lén lút vứt xác lợn chết ra sông ngòi, kênh mương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm gia tăng nguy cơ nảy sinh, lây lan dịch bệnh.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cấp, ngành, đơn vị, địa phương liên quan cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức người dân; xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường; theo dõi, giám sát tình hình đàn lợn nuôi trên địa bàn, đặc biệt là ở các trang trại, hộ chăn nuôi lớn...

Người dân địa phương cũng cần nêu cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Khi phát hiện lợn bệnh, lợn chết, cần báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nam shipper cứu người trong vụ cháy chung cư mini: "Sợ chết, nhưng vẫn sẽ làm vì con cháu mình ở đó"

Thủy Tiên |

Anh Văn vẫn chưa hết run khi nhớ lại giây phút chạy đua với "tử thần", đưa những người bị nạn ra khỏi tòa chung cư mini bị cháy.

Bắt chủ chung cư mini bị cháy khiến 56 người chết tại Hà Nội

Hà My |

Tính đến tối 13/9, cơ quan chức năng xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Những “bóng hồng” gieo rắc “cái chết trắng”

Bảo Hà |

Khi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, những người phụ nữ này đều biết đó là hành vi phạm tội và sẽ bị xử phạt nặng nhưng họ vẫn lún sâu vào vòng tội lỗi. Những bản án tù giam không thời hạn là kết quả tất yếu mà các bị cáo phải nhận nhưng điều đau lòng hơn cả là họ đã bỏ lại các con bơ vơ trong cuộc đời, trong khi chúng rất cần sự chăm sóc, dạy dỗ của người mẹ.

1 thôn có 13 con trâu bò bị chết chưa rõ nguyên nhân

Lê An |

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), từ ngày 15/7 đến nay, trên địa bàn thôn Cuôi, xã Hướng Lập đã có 13 con trâu bò bị chết không rõ nguyên nhân.