Nhóm bạn trẻ tình nguyện phục dựng ảnh liệt sĩ

Lê Vân |

Một nhóm bạn trẻ đã chọn cách tri ân ý nghĩa khi tình nguyện thực hiện phục dựng lại những tấm ảnh quý giá của các anh hùng, liệt sĩ.

Từ sự xúc động của thân nhân liệt sĩ  

Nhóm Team Lee bao gồm các bạn trẻ với các công việc khác nhau nhưng chung niềm đam mê nhiếp ảnh. Sau lần nhận phục dựng ảnh liệt sĩ cho một gia đình ở Hà Nội, nhóm quyết định tình nguyện thực hiện công việc này với mong muốn bày tỏ niềm tri ân của thế hệ trẻ với nhiều gia đình liệt sĩ.  

Nhóm Team Lee trao tặng ảnh phục dựng cho gia đình liệt sĩ ở Hưng Yên. Ảnh: NVCC
Nhóm Team Lee trao tặng ảnh phục dựng cho gia đình liệt sĩ ở Hưng Yên. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Quốc Anh (sinh sống và làm việc ở Hà Tĩnh, thành viên của nhóm Team Lee) cho biết: “Chứng kiến sự xúc động của gia đình thân nhân liệt sĩ khi nhận bức ảnh được phục dựng, trong mỗi chúng tôi đều mong muốn giúp thêm nhiều gia đình liệt sĩ hơn nữa. Từ đó, nhóm đã lên kế hoạch về hoạt động này".

Hàng trăm bức ảnh liệt sĩ đã được nhóm Team Lee phục dựng từ năm 2022 đến nay. Mới đây nhất, thông qua sự kết nối của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, các bạn trẻ nhóm Team Lee đến tận nhà trao tặng bức ảnh phục dựng chân dung anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót cho thân nhân.

Vào năm 2022, nhân dịp chào mừng ngày Quốc khánh 2/9, nhóm Team Lee cũng tự bỏ tiền thực hiện dự án phục dựng ảnh màu cho 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Anh Lê Quyết Thắng, quê ở Nghệ An, Trưởng nhóm Team Lee cho biết, khi biết được thông tin 10 cô gái hy sinh ngày 24/7/1968 tại Đồng Lộc vẫn chưa có bức ảnh chân dung thật sự đẹp, cả nhóm quyết định bắt tay vào thực hiện dự án. Sau 2 tuần, cả nhóm hoàn thành vượt mức thời gian đề ra và có mặt ở nơi các chị hy sinh để thắp hương tưởng nhớ, trao những bức ảnh cho Ban quản lý Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc trưng bày.

Sau đó, nhóm lên ý tưởng phục chế chân dung các liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn (Nghệ An). Được sự giúp đỡ của Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn về tư liệu, hình ảnh, nhóm bắt bắt đầu thực hiện sau dịp lễ Quốc khánh 2/9. Nhóm Team Lee phục chế và trao tặng bộ ảnh cho Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và nhóm Team Lee tới trao ảnh và tặng quà cho gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót. Ảnh: Tỉnh đoàn Hà Tĩnh
Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và nhóm Team Lee tới trao ảnh và tặng quà cho gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót. Ảnh: Tỉnh đoàn Hà Tĩnh

Nguyễn Quốc Anh tâm sự: “Mặc dù, mỗi người trong nhóm còn có công việc riêng, nhưng hằng ngày, nhóm vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian để tập hợp, cùng nhau thực hiện việc phục dựng ảnh”.  

Sau khi trao ảnh ở gia đình anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót, nhóm Team Lee có mặt ở Nha Trang để tiếp tục trao đi những bức ảnh đã phục dựng hoàn chỉnh cho thân nhân liệt sĩ.  

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến người trẻ  

Là người trực tiếp liên hệ với nhóm Team Lee để thực hiện việc phục dựng ảnh anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót, anh Đặng Quốc Vũ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: “Trong quá trình đến chăm sóc dâng hương tại nhà thờ anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót dịp tri ân 27/7, nhận thấy tấm ảnh còn sót lại của anh đã cũ, sờn màu qua thời gian. Đồng thời, thông qua các trang thông tin, mạng xã hội biết đến Team Lee là nhóm bạn trẻ chuyên phục chế những tấm ảnh liệt sĩ. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chủ động liên hệ nhờ Team phục dựng tấm ảnh chân dung anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót. Chúng tôi phối hợp trao đổi thông tin, gửi ảnh thờ gốc và các tư liệu liên quan về anh cho nhóm; kết nối giữa Team Lee với thân nhân anh Phan Đình Giót trong quá trình phục chế ảnh dựa trên những miêu tả của người thân để có bức ảnh đẹp và chân thật nhất”.

Chứng kiến sự nâng niu, trân trọng của gia đình thân nhân liệt sĩ, nhóm Team Lee đã có thêm động lực để phục dựng nhiều bức ảnh hơn nữa. Ảnh: NVCC
Chứng kiến sự nâng niu, trân trọng của gia đình thân nhân liệt sĩ, nhóm Team Lee đã có thêm động lực để phục dựng nhiều bức ảnh hơn nữa. Ảnh: NVCC


Anh Đặng Quốc Vũ nói: "Việc phục dựng bức ảnh chân dung đúng dịp cả nước hướng tới Ngày Thương binh, Liệt sĩ là lời tri ân của tuổi trẻ Hà Tĩnh đối với những nhân vật lịch sử của một thời đạn bom. Hành động này nhằm lan toả những giá trị đẹp đến với những người trẻ trong xã hội, thể hiện sâu sắc đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”. Tuổi trẻ hôm nay luôn một lòng thành kính tri ân, biết ơn thế hệ cha anh đi trước. Từ đó, chúng tôi trân trọng hoà bình, đem sức trẻ và lòng nhiệt thành góp sức xây dựng quê hương".

Anh Nguyễn Quốc Anh nói: "Những bức ảnh trao đi hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi tới tận nơi các gia đình liệt sĩ có thể đi tới được, để trao tặng. Kinh phí tổ chức chuyến đi hoàn toàn do sự đóng góp của anh em trong nhóm. Động lực để chúng tôi đi cùng nhau đến nay có lẽ là những lần trao tặng ảnh cho gia đình thân nhân liệt sĩ. Chúng tôi được chứng kiến sự xúc động, nghe những câu chuyện đằng sau những tấm ảnh họ được nhận về, mỗi thành viên đều cảm thấy biết ơn và thấy trách nhiệm của người trẻ. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều bạn trẻ tham gia nhóm để có thể giúp đỡ nhiều gia đình liệt sĩ hơn nữa". 

(Nguồn: Báo Tin tức)

Chương trình nghệ thuật "Quảng Trị nghĩa tình tháng 7 - Hoa dâng mộ liệt sĩ"

PV |

Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị tổ chức đợt vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước xây dựng Quỹ “Hoa dâng mộ liệt sĩ” để dâng cúng, gắn bình hoa lên hơn 50.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tri ân các anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị

Minh Đức |

Ngày 16/7, đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị, Nhà hành lễ, Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Cùng tham gia với đoàn có các UVTƯ Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh; Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng. Về phía tỉnh Quảng Trị có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hoài Nhung |

Ngày 15/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2023). Tham dự lễ viếng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Minh Đức |

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia (LSQG): Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự.