Những bước vệ sinh điều hoà tại nhà để đón mùa hè nắng nóng

Hải Ngọc |

Với những bước vệ sinh điều hoà tại nhà, bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí tiền triệu vì không cần gọi thợ bảo dưỡng.

Để giúp điều hoà làm mát sâu, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm tiền điện, trong quá trình sử dụng phải vệ sinh máy điều hoà định kỳ 3-6 tháng/lần tuỳ vào tần suất sử dụng. Với điều hoà gia đình nên 3 tháng vệ sinh tổng thể 1 lần.

Mỗi gia đình hiện thường dùng 2-4 máy điều hoà nên bảo dưỡng hết cả triệu đồng. Chưa kể mùa hè cao điểm, để gọi được thợ không phải chuyện dễ, thường phải chờ 2-3 ngày, thậm chí cả tuần vì thợ bảo dưỡng điều hoà luôn trong tình trạng quá tải.

Vệ sinh điều hoà tại nhà trước khi mùa hè đến. Ảnh: Phương ThảoVệ sinh lưới lọc
Vệ sinh điều hoà tại nhà trước khi mùa hè đến. Ảnh: Phương ThảoVệ sinh lưới lọc

Để tiết kiệm tiền và chủ động, có thể tự vệ sinh điều hoà tại nhà, theo bước sau:

Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,...) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong, máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.

Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn sau đó để lưới lọc thật khô ráo

Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 - 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Lắp lại lưới lọc vào máy

Đối với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

Chạy thử máy điều hòa

Vệ sinh xong, cần chạy thử điều hòa rồi quan sát xem máy có tiếng kêu của động cơ, tiếng va đập, có mùi hôi hay không,... Nếu máy chạy êm, làm mát nhanh và không có dấu hiệu bị chảy nước là vệ sinh thành công mà không phải tốn tiền gọi thợ, đồng thời giúp điều hòa hoạt động ổn định, tiết kiệm tiền điện hơn.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Cần bảo đảm hài hòa lợi ích

Lê Thiện |

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 17 dự án điện gió đã được chấp thuận chủ trương danh mục dự án thu hồi đất, sử dụng diện tích đất 141,47 ha. Ngày 25/6/2020, Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục quy hoạch phát triển điện gió của 14 dự án với diện tích 299,03 ha, trong đó HĐND tỉnh đã chấp thuận chủ trương danh mục dự án thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng cho 10 dự án. Có 48 dự án đang trình Bộ Công thương bổ sung quy hoạch điện lực với diện tích 622,55 ha. Nếu được chấp thuận thì diện tích đất sử dụng cho các dự án điện gió lên đến 1.063 ha và hầu hết nằm ở các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông, gồm đất sản xuất của Nhân dân và đất do các Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa đề nghị luận tội và phế truất Tổng thống Donald Trump trước ngày 20/1

Thanh Tuấn |

Ngày 6/1 (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), nhiều nhà lãnh đạo và nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi tiến hành luận tội và phế truất đương kim Tổng thống Donald Trump.

Những lưu ý khi dùng điều hòa cho trẻ nhỏ

Thu Lan |

Các bậc phụ huynh nên chú ý trong việc sử dụng điều hòa ở phòng ngủ của trẻ nhỏ, nhất là thời điểm giao mùa rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang, lớp học được bật điều hòa

Bích Thủy |

Theo các chuyên gia y tế, vừa qua một số trường học có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cứng nhắc, không cần thiết, thậm chí cực đoan.