Những “cây kéo vàng” lan tỏa yêu thương

Hoài Nhung |

Ra đời với mục đích đoàn kết, tập hợp những bạn trẻ làm nghề cắt tóc trên địa bàn, Câu lạc bộ (CLB) Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) là nơi để các thành viên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức, kỹ năng trong nghề nghiệp. 

Ngoài ra, các thành viên CLB đã chung tay tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng như: duy trì thường xuyên những buổi cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân tại các cơ sở y tế; trao quà cho trẻ em vùng khó; tìm giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... Qua đó, lan tỏa yêu thương và niềm vui đến nhiều mảnh đời kém may mắn.

Chủ nhiệm CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh Trần Đình Sơn chia sẻ: “CLB được thành lập vào ngày 26/3/2023, gồm 10 thành viên đều là chủ các salon tóc trên địa bàn thị trấn Gio Linh. Với tinh thần mình làm công việc gì thì giúp đỡ mọi người bằng việc đó, ngay từ khi mới thành lập, ban chủ nhiệm và các thành viên đã bắt đầu tổ chức những hoạt động thiện nguyện, phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều buổi cắt tóc miễn phí cho trẻ em, người nghèo.

Đều đặn vào mỗi dịp ngày nghỉ lễ như 30/4 hay ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu..., chúng tôi tổ chức cắt tóc miễn phí và kết nối với những trường học ở xã Hải Thái hoặc các xã vùng khó để trao quà cho các em nhỏ. Những phần việc, món quà tuy nhỏ bé như bánh kẹo, áo quần cho các em nhưng đã lan tỏa niềm vui, niềm hạnh phúc đến những hoàn cảnh khó khăn và tất cả thành viên CLB. Từ tháng 3/2023, CLB phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Gio Linh và Đoàn Thanh niên thị trấn Gio Linh triển khai chương trình cắt tóc tình nguyện tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh”.

Các thành viên CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh - Ảnh: H.N
Các thành viên CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh - Ảnh: H.N

Đã thành thông lệ, mỗi lần những người thợ cắt tóc trẻ tuổi của CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh thì không khí ở đây đông vui, ấm áp. Từ đôi bàn tay và tình thương yêu của họ, hàng chục bệnh nhân nơi đây được cắt tóc, vệ sinh miễn phí trong niềm vui được sẻ chia. Không đầy đủ mọi thứ dụng cụ cắt tóc như ở salon hay tiệm làm tóc, thế nhưng những “cây kéo vàng” vẫn rất cẩn trọng, tỉ mẩn.

Theo họ, việc cắt tóc ở trung tâm y tế không khác gì tại tiệm bởi cơ bản mỗi bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đều như một khách hàng, có nhu cầu làm đẹp riêng về kiểu tóc, râu nên đòi hỏi mỗi người thợ cần tư vấn, làm nghề nghiêm túc. Với những bệnh nhân phải nằm một chỗ hay đi lại, di chuyển khó khăn không thể ra tiền sảnh thì cùng với sự hỗ trợ của các nhân viên y tế của trung tâm, các thành viên CLB Cây kéo vàng sẵn sàng vào phòng bệnh để cắt tóc, vệ sinh cho họ có được mái tóc gọn gàng, nhẹ nhàng dễ tắm, gội.

Từ lạ thành quen, dần dần, nhiều bệnh nhân thân quen và có cảm tình với những người thợ cắt tóc trẻ tuổi nhiệt tình, thân thiện, tốt bụng. Bà Hồ Thị Hoa, ở xã Linh Trường vui vẻ nói: “Tôi nhập viện điều trị ở khoa Nội, con cháu đều bận rộn nên không có thời gian chăm sóc thường xuyên. Nay được các bạn trẻ đến tận giường để cắt tóc, trò chuyện cùng nên tôi thấy vui, khỏe hơn nhiều lắm. Cảm ơn và mong các bạn tới đây thường xuyên để bệnh nhân chúng tôi có được niềm vui và đầu tóc thoải mái, sạch sẽ hơn”.

May mắn có được một cái nghề để lập thân, lập nghiệp, các thành viên CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh đều mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội, bằng cái tâm của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn chứ không chỉ phát triển công việc cho riêng mình. Ngoài những chương trình chính do CLB tổ chức, nhiều thành viên là chủ các salon trong CLB cũng đứng ra tự tổ chức các buổi cắt tóc miễn phí cho trẻ em nghèo các huyện Hướng Hóa, Đakrông...

Với thuận lợi cùng chung đam mê, ngành nghề làm việc nên ngoài hoạt động thiện nguyện, CLB còn là nơi giúp anh em trong ngành tóc gắn kết với nhau hơn, dễ dàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc. Các thành viên CLB thường san sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc, thăm hỏi nhau khi thành viên ốm đau, viếng thăm khi gia đình thành viên có người thân mất. Trong mỗi cuộc họp hay gặp mặt, mọi người sẽ đóng góp, tìm giải pháp hỗ trợ trong đào tạo nghề tóc, giúp đỡ đoàn viên thanh niên, con em trong địa bàn học việc, qua đó tạo việc làm ổn định.

Anh Trần Đình Sơn chia sẻ thêm: “Chúng tôi đang ấp ủ nhiều dự định, kế hoạch cho những chương trình thiện nguyện khác vì cộng đồng trong mùa hè năm 2024. Tuy nhiên, hiện khó khăn lớn nhất là vấn đề quỹ của CLB vẫn chưa có nguồn ổn định. Vì vậy, ngoài 10 thành viên chính, hiện chúng tôi đang kêu gọi thêm thành viên và dự kiến sẽ có khoảng 20 người tham gia. Trong mỗi hoạt động thiện nguyện, ngoài tấm lòng của các thành viên trong CLB, sẽ tích cực vận động để có nhiều hơn nữa các cá nhân, tổ chức tích cực hỗ trợ, chung tay như: các nhà phân phối phụ liệu tóc, những chủ salon tóc ngoài địa bàn..., từ đó CLB có thêm nguồn quỹ để tặng quà cho các em nhỏ và những mảnh đời bất hạnh”.

Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Gio Linh Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “CLB Cây kéo vàng thị trấn Gio Linh là một CLB trực thuộc quản lý của Đoàn thanh niên thị trấn Gio Linh. Thành lập với mục đích đoàn kết, tập hợp những thanh niên làm nghề cắt tóc trên địa bàn, tạo diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển tiệm cắt tóc của bản thân; chia sẻ kiến thức, kỹ năng quản lý nhằm nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các chủ salon tóc tiếp cận với các kiến thức, tư duy, phương pháp quản lý và các chủ trương, chính sách mới. Mặt khác, CLB là nơi để thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên, cùng nhau tìm giải pháp hỗ trợ, đào tạo nghề cho các thanh niên chưa có việc làm ổn định trên địa bàn.

Từ khi thành lập đến nay, ngoài làm tốt các mục đích, tôn chỉ đã đề ra, các thành viên CLB còn tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí mang ý nghĩa thiết thực hỗ trợ bệnh nhân, trẻ em nghèo, tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xử lý thành công 2 quả bom bằng máy cắt bom hiện đại nhất hiện nay

Hữu Thịnh |

Ngày 21/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Golden West - Hoa Kỳ, tổ chức xử lý, tiêu hủy thành công 2 quả bom tại thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Mưa lớn khiến nhiều khu vực miền núi bị chia cắt tạm thời

Lê Trường |


Ngày 12/10, thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to đã khiến nhiều ngầm tràn ở khu vực miền núi bị ngập gây chia cắt tạm thời một số địa phương.

Bộ Giao thông vận tải lên tiếng sau những bức xúc về trạm BOT “chia cắt” Quảng Trị

Anh Tú |

Trạm BOT Quảng Trị đặt tại Km763+800 trên Quốc lộ 1A gần 10 năm tiếp tục gây nhiều bức xúc cho người dân vì vị trí đặt trạm bất hợp lý, gây chia cắt tỉnh. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng hai phương án di dời trạm thu phí về phía Nam cuối tỉnh hay dùng ngân sách trung ương mua lại trạm BOT đều không khả thi...

Mưa lũ ở miền Nam gây thiệt hại nặng nề: 5 người chết, giao thông bị chia cắt

Thanh Mai |

Mưa lớn liên tiếp nhiều ngày ở phía Nam gây ngập, sạt lở khiến giao thông bị chia cắt, 5 người tử vong, hai mất tích, hàng trăm nhà hư hại.