Những điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển khối trường quân đội

Phạm Mai |

Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng có quy định riêng trong việc tuyển sinh vào các trường khối quân đội, từ việc phải qua vòng sơ tuyển đến quy định về cách làm hồ sơ, cách xách định điểm chuẩn...

 

Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào 17 trường khối quân đội là gần 5.400 chỉ tiêu. Bên cạnh quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh còn phải tuân thủ các quy định riêng của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng.

Theo đó, thí sinh cần lưu ý các điểm sau:

1. Phải dự và vượt qua vòng sơ tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Thí sinh dự kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: PM/Vietnam+)
Thí sinh dự kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: PM/Vietnam+)

2. Chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1

Khối trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong khối trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội. Việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Điều chỉnh nguyện vọng theo nhóm trường

Sau khi có kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, Cục Nhà trường cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1 gồm Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Sĩ quan Lục quân 2, Sĩ quan Chính trị, Sĩ quan Đặc công, Sĩ quan Pháo binh, Sĩ quan Tăng Thiết giáp, Sĩ quan Phòng hóa, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh.

Nhóm 2 gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không.)

4. Quy định riêng về xác định điểm chuẩn

Cục Nhà trường trường xác định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Tuy nhiên, các trường sẽ xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu.

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời hai tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp này.

Ngoài các quy định chung cho toàn khối, thí sinh cần lưu ý quy định riêng trong xác định điểm chuẩn của một số trường.

Cụ thể, Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00);

Học viện Khoa học quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành đào tạo ngoại ngữ. Học viện cũng thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật; Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

5. Điều kiện được tính điểm theo khu vực phía Nam

Kết quả xét tuyển nhiều năm qua vào khối trường quân đội cho thấy ở cùng một nhóm đối tượng, điểm chuẩn dành cho thí sinh khu vực phía Bắc thường cao hơn so với điểm chuẩn dành cho các thí sinh khu vực phía nam.

Theo quy định của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ ba năm thường trú liên tục trở lên; có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

6. Tiêu chí phụ trong xét tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

7. Trường hợp không trúng tuyển

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 (Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Hơn 200 cán bộ, chiến sỹ ra quân chốt chặn, tuần tra phòng chống pháo nổ

Điếu Ngao |

Chiều ngày 11/2/2021 (30 tháng Chạp), tại thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), Ban chỉ đạo 138-1523 thị trấn Lao Bảo phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lễ ra quân phòng chống pháo nổ, đảm bảo an ninh trật tự dịp tết Tân Sửu 2021.

Xuân biên cương thắm tình quân – dân nơi biên giới

PV |

Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2021), hôm nay, Nhóm kết nối yêu thương (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với đồn Biên phòng Hướng Lập thăm và tặng quà cho cấp uỷ chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Tình quân dân ở đảo Cồn Cỏ

Nguyễn Sơn |

Chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tới thăm và chúc Tết sớm cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 540 cùng quân, dân trên đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị trong những ngày cuối năm Canh Tý vừa qua. Sau một đêm vượt sóng, con tàu mang số hiệu 275 đã đưa chúng tôi tới đảo Cồn Cỏ.