Những lá thư đong đầy tình cảm

Khánh Hà |

Lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) thực thi nhiệm vụ giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân, vốn không mong được mang ân nghĩa. Nhưng những lá thư đong đầy tình cảm và sự trân trọng từ đồng nghiệp và người dân là động lực, tiếp thêm sức mạnh để lực lượng CSND tiếp tục vững bước trong sự nghiệp của mình.

"Tôi rất cảm ơn Công an huyện Hải Lăng"

Trong bức thư đề ngày 30/8/2021, ông Văn Tiến Sừng ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) viết, gửi Công an huyện Hải Lăng, có đoạn: “Tôi cứ nghĩ, số tiền bị mất trộm đó sẽ rất khó tìm lại được, cho nên những ngày sau đó tôi rất buồn chán không ăn nổi cơm, tinh thần hoang mang, rối loạn về sức khỏe. Nhưng ba ngày sau tôi được Công an huyện Hải Lăng thông báo là đã bắt được đối tượng lấy trộm tiền trong cốp xe của tôi... Tôi rất cảm ơn Công an huyện Hải Lăng đã tận tụy bỏ nhiều công sức, hết mình vì Nhân dân phục vụ...”.

Bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy - Ảnh: D.T
Bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy - Ảnh: D.T

Ông Văn Tiến Sừng là ngư dân, chắt chiu, gom góp được hơn trăm triệu đồng. Trong mùa dịch, ông Sừng lên ngân hàng rút về để cho con gái mượn sửa nhà thì bị mất. Ông Sừng như đứt từng khúc ruột. Ông không bao giờ nghĩ rằng số tiền đó sẽ tìm lại được. Bởi lẽ, theo tường trình của ông thì ngày 16/8/2021, sau khi nhận tiền từ nhân viên ngân hàng vào buổi sáng, ông bỏ tiền vào cốp xe máy và đi đến rất nhiều nơi ở thị trấn Diên Sanh và chợ Kim Long, thuộc xã Hải Quế. Đến 13 giờ chiều cùng ngày ông Sừng mới về đến nhà, dựng xe ở sân, ăn cơm và đi ngủ.

Đến khoảng 16 giờ chiều ông mới thức dậy, đi ra sân, mở cốp xe thì phát hiện tiền đã mất! Ông Sừng liền trình báo với công an nhưng ông không mấy hy vọng tìm lại được tiền. Còn Công an huyện Hải Lăng, sau khi nhận tin báo đã nhanh chóng triển khai lực lượng và các biện pháp nghiệp vụ, 3 ngày sau đã bắt được thủ phạm, thu lại số tiền 117.700.000 đồng cho ông khiến ông hết sức vui mừng.

Việc lực lượng CSND thuộc Công an huyện Hải Lăng nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm, thu hồi tang vật và trả lại cho người bị hại đã đem lại niềm vui vô bờ bến cho ông Sừng và gia đình ông.

Xúc động với lá thư gửi từ “tâm dịch”

Trong nhiều tháng của năm 2021 đầy biến động, cùng với nhiều lực lượng và Nhân dân cả nước căng mình chống COVID-19, Công an Quảng Trị đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) với hơn 30.000 lượt tham gia nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa quyên góp, thu gom hàng hóa, nhu yếu phẩm để ủng hộ cho các bếp ăn tập thể, các khu vực phong tỏa, các đơn vị làm công tác chống dịch, đồng thời tăng cường chi viện cho đồng bào và CBCS vùng “tâm dịch”.

Hầu như suốt nhiều tháng ròng, CBCS Công an tỉnh Quảng Trị đã “thức” cùng miền Nam; huy động nhiều chuyến hàng với lực lượng chủ công là Đoàn Thanh niên gửi vào Nam; hàng trăm CBCS là đoàn viên thanh niên từ các đơn vị đã đăng ký quân số sẵn sàng để khi cần là huy động lên đường vào Nam chống dịch. Tổng cộng đã có trên 500 triệu đồng hàng hóa, nhu yếu phẩm của CBCS Công an Quảng Trị đến với công an, đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương...

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xúc động bày tỏ trong bức thư gửi Công an Quảng Trị: “Trong lúc đang căng mình chống dịch, chúng tôi đã nhận được lời động viên và tình cảm đặc biệt của các đồng chí gửi gắm qua các chuyến hàng nhu yếu phẩm thắm đượm nghĩa tình, đã để lại ấn tượng sâu đậm và lòng biết ơn sâu sắc trong lòng CBCS và Nhân dân thành phố...”.

Thư cảm ơn từ địa bàn “nóng” về tội phạm ma túy

Khu phố 4, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh được coi là địa bàn “nóng” về tội phạm ma túy. Suốt thời gian khá dài, người dân rất bức xúc, hoang mang. Ngày 20/8/2021, lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy Công an tỉnh Quảng Trị, Công an huyện Vĩnh Linh và Công an thị trấn Hồ Xá đã triển khai lực lượng đấu tranh triệt xóa tụ điểm ma túy này, bắt giữ đối tượng cầm đầu Võ Xuân Quý.

Sau khi tụ điểm được triệt xóa thành công, Khu phố trưởng Khu phố 4 thị trấn Hồ Xá Nguyễn Đức Vũ đã viết thư bày tỏ sự phấn khởi, lòng biết ơn của Nhân dân gửi Công an tỉnh Quảng Trị. Bức thư viết tay rất trân trọng, có đoạn: “Đây là tụ điểm mua bán ma túy rất phức tạp, nguy hiểm do đối tượng có tiền án trộm cắp tài sản tổ chức gây nên sự bức xúc trong quần chúng nhân dân. Lực lượng công an rất kịp thời bắt Quý, triệt phá được tụ điểm mua bán ma túy, đã đem lại niềm tin và sự cảm phục cho Nhân dân Khu phố 4 chúng tôi. Bà con trong khu phố rất mong Công an tỉnh, Công an huyện Vĩnh Linh và Công an thị trấn Hồ Xá tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với đối tượng ma tuý”.

Thư của người vợ anh thợ điện bị nạn

Bức thư viết tay líu ríu những con chữ của chị Mai Thị Diệu Liên, trú tại Khu phố 2, Phường 2, thị xã Quảng Trị cho thấy chị viết thư trong niềm xúc động, ngay tại bệnh viện - nơi đang trực tiếp điều trị để giành lại mạng sống cho chồng chị là anh Trần Văn Tuấn - người thợ điện bị điện giật ngã từ trên cao xuống đất. Cụ thể, sáng ngày 12/8/2021, anh Tuấn trong khi làm việc không may bị tai nạn do điện 3 pha giật, ngã từ trên cao xuống đất bất tỉnh. Trong lúc mọi người đều hoang mang và không ai nhớ được số điện thoại để gọi xe cấp cứu thì có người dân đã gọi điện trực tiếp đến Thiếu tá Phan Long An - Cảnh sát điều tra thuộc Đội Điều tra tổng hợp Công an thị xã Quảng Trị, nhờ gọi xe cấp cứu giúp.

Nhận thấy tình thế cấp bách, Thiếu tá An đã lái xe của mình đưa anh Tuấn đi cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ đã cứu được anh Tuấn thoát khỏi bàn tay “tử thần” và cho biết nếu chỉ đến muộn vài phút thì tính mạng anh Tuấn sẽ bị đe dọa.

Trong thư gửi Công an tỉnh, chị Liên bày tỏ: “Tôi thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn Ban lãnh đạo Công an thị xã Quảng Trị đã đào tạo ra một người cán bộ gương mẫu một lòng vì dân. Cá nhân tôi trân trọng cảm ơn đồng chí đã nhanh trí, kịp thời hết lòng vì Nhân dân và đã cứu được tính mạng của chồng tôi. Nếu không có đồng chí An thì tôi đã mất chồng, gia đình tôi đã mẹ góa con côi…”.

Đó là 4 trong rất nhiều bức thư mà Công an tỉnh Quảng Trị nhận được từ đồng nghiệp, người dân, bày tỏ sự cảm ơn đối với lực lượng CSND. Mong rằng các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSND nói riêng, Công an Quảng Trị nói chung luôn gắn trách nhiệm của mình với những việc làm tốt đẹp, đem bình yên đến với Nhân dân.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chập chờn lau trắng trong tay

Phạm Xuân Hùng |

Tôi nhớ sau ngày đất nước thống nhất, gia đình tôi từ Đà Nẵng về lại cố hương Quảng Trị. Cả nhà gói ghém đồ đạc cộng thêm mươi tấm tôn, ván ép dồn lại trên một chiếc xe tải vượt đèo Hải Vân. Tôi còn nhỏ, lúc xe lên đèo nhìn thấy một rừng lau phất phơ ven đường liền buột miệng kêu sao người ta trồng nhiều mía chi vậy. Mạ tôi lúc ấy bồng đứa em ẵm ngửa cũng phải bật cười: Cha mi, đó là cây léc. Và đêm đầu tiên ở quê nhà sau những tháng năm loạn lạc, gia đình tôi ôm nhau ngủ trong chiếc lều dựng tạm, giữa một rừng léc.

Bữa cơm ấm cúng gia đình Việt

Nguyễn Thị Minh Thái |

Bữa cơm kiểu Việt Nam thuần hậu, ngon lành này chính là mối dây thân mật gắn kết nội bộ gia đình người Việt.

Nhặt chẹn lúa vàng

An Khanh |

Hôm mồng 5 tháng 5 (âm lịch) con trai tôi hỏi vì sao vào ngày này phải có thịt vịt? Tôi lý giải theo cách hiểu của riêng mình - người được sinh ra, lớn lên cùng đồng quê lam lũ.

Đông Hà, dấu chấm than lơ lửng giữa trời

Phạm Xuân Hùng |

Trong ký ức tuổi thơ tôi, Đông Hà (Quảng Trị) là một vệt mờ không rõ hình hài. Năm chiến tranh biên giới phía Bắc, tôi còn là đứa trẻ học lớp bồi dưỡng chuyên toán huyện Bến Hải, tỉnh Bình Trị Thiên.