Những trải nghiệm chưa từng có với “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”

Nguyễn Phúc |

Đó là khẳng định và cũng là lời gọi mời hết sức hấp dẫn của Ban tổ chức “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” sẽ diễn ra tại đất thiêng Quảng Trị trong 2 ngày 29 - 30/6 sắp tới. Sự kiện thể thao - văn hóa này do Báo Thanh Niên phối hợp với tỉnh Quảng Trị thực hiện...


Là sự kiện mở đầu cho lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị, “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Ngoài việc cổ vũ cho phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao đang ngày càng phát triển ở Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung, sự kiện này còn tôn vinh giá trị của hòa bình, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị...

Nói như nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên thì “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” còn hơn cả một cuộc đua, nhất là khi được tổ chức ở mảnh đất linh thiêng của Tổ quốc. “Thi đấu thể thao luôn phân định thắng thua nhưng ở sự kiện này, ngoài khích lệ tinh thần thể thao, chúng tôi còn muốn tôn vinh những giá trị hòa bình mà chỉ khi đến với vùng đất Quảng Trị, người ta mới cảm nhận được”, ông Toàn nhấn mạnh.

Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, nơi bắt đầu sự kiện diễu hành cho “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” -Ảnh: THANH LỘC
Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, nơi bắt đầu sự kiện diễu hành cho “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” -Ảnh: THANH LỘC

Nhiều thông điệp được gửi gắm

Theo lịch trình của ban tổ chức, ngày hội sẽ diễn ra trong 2 ngày. Ngày 29/6 là sự kiện diễu hành từ Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải lên Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn về Công viên Fidel (TP.Đông Hà) với tổng chiều dài 42 km. Trong khi đó ngày 30/6 sẽ diễn ra giải Đạp xe tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa bình” xung quanh Thành Cổ Quảng Trị.

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Quảng Trị, khẳng định: “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” sẽ đúng như tên gọi bởi các vận động viên (VĐV), các đại biểu cũng như những người đam mê bộ môn xe đạp sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có. “Đan xen vào các sự kiện diễu hành, đua xe, chúng tôi lồng ghép nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa và một số hoạt động mang tính biểu tượng của thể dục thể thao. Những trải nghiệm này không dễ gì có được, nếu như các VĐV không đến Quảng Trị và tham gia ngày hội này”, ông Tuấn nói.

Cụ thể hóa hơn những gợi mở của ông Tuấn, ông Lê Đỗ Như Hoài, Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở VH,TT&DL Quảng Trị, Thường trực Ban tổ chức ngày hội cho biết tại sự kiện diễu hành hôm 29/6, dự kiến có 300 VĐV đạp xe đi trước, 300 đại biểu làm nền sẽ đạp xe theo sau (đoàn đại biểu chỉ di chuyển 3 km rồi tự giải tán).

“Khi đi qua cầu Hiền Lương sẽ có 70 em nữ sinh sẽ thả chim bồ câu bay lên, tượng trưng cho kỷ niệm 70 năm ngày Hiệp định Giơnevơ được ký kết 20/7 (1954 - 2024; kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2024)”, ông Hoài nói.

Tiếp đó, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đoàn sẽ dừng lại thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh nghèo vượt khó.

Ban tổ chức không thu bất kỳ một khoản phí nào cho những ai muốn tham gia vào “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” với vai trò là VĐV. Để đăng ký tham gia, các cá nhân, tổ chức có thể vào địa chỉ ( https://forms.gle/ DJZRGswJuT3tichNA ) điền các thông tin theo mẫu. Hoặc liên hệ trực tiếp qua 2 số điện thoại: 0914.751.466 (ông Võ Văn Đức, Chủ tịch CLB Xe đạp thể thao tỉnh Quảng Trị) hoặc 0914.529.345 (ông Lê Viết Anh, chuyên viên Phòng quản lý TDTT, Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Trị).

Đoàn diễu hành sẽ di chuyển tiếp về công viên Fidel (TP.Đông Hà). Tại đây các VĐV và đại biểu sẽ ký tên, viết thông điệp lên một lá cờ biểu tượng của lễ hội rộng 54 m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam). Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

“Sự kiện diễu hành này là một điểm nhấn với “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình”. Chính vì thế, toàn bộ VĐV đều phải tham dự sự kiện nếu như muốn thi thố tại cuộc đua xe chính thức sẽ diễn ra sau đó một ngày”, ông Hoài nhấn mạnh.

Đạp xe thể thao là môn phát triển mạnh ở nhiều địa phương -Ảnh: ĐỘC LẬP
Đạp xe thể thao là môn phát triển mạnh ở nhiều địa phương -Ảnh: ĐỘC LẬP

Sử dụng...hệ thống tính giờ công nghệ cao

Theo thông tin từ ban tổ chức, giải Đạp xe tỉnh Quảng Trị năm 2024 “Điểm đến Hòa bình” sẽ diễn ra xung quanh Thành Cổ Quảng Trị vào sáng 30/6. Tại phần khai mạc, các VĐV cũng được tham gia vào phần lễ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ở nơi linh thiêng này.

Giải sẽ có 3 nội dung thi đấu của 3 lứa tuổi nam (từ 18 - 39 tuổi, từ 40 - 50 tuổi, từ 51 tuổi trở lên) với cùng cự ly 30 km. Trong khi, nữ không quy định tuổi thi đấu 20 km. Các VĐV sẽ đạp xe vòng quanh Thành Cổ Quảng Trị (mỗi vòng dài hơn 2 km).

Theo ông Hoài, mặc dù đây là giải đua xe đạp mang tính chất phong trào nhưng ban tổ chức đã “chơi lớn” khi sử dụng hệ thống tính giờ điện tử, công nghệ cao (thiết bị tính thời gian hoàn thành đường đua của VĐV một cách chính xác và hoàn toàn tự động) để đảm bảo tính công bằng cho giải.

“Mỗi VĐV được cấp một thiết bị Chip active mang vào cổ chân trái. Điều này giúp ban tổ chức dễ dàng nhận diện VĐV khi họ xuất phát, về đích hoặc khi cần hỗ trợ y tế và đo lường thời gian chạy của VĐV. Chip này sẽ giúp ban tổ chức ghi nhận chính xác thời gian về đích, hạn chế gian lận thành tích của các VĐV. Đồng thời kết nối với hệ thống flycam để chụp ảnh của từng VĐV. Việc đánh giá thời gian hoàn thành hoàn toàn tự động, đảm bảo tính công bằng tuyệt đối của cuộc đua. Chính vì thế mặc dù chi phí để thuê thiết bị này khá tốn kém nhưng chúng tôi vẫn quyết thuê và sử dụng để đảm bảo kết quả chính xác đến từng giây, tránh những tranh cãi không đáng có”, ông Hoài nhấn mạnh.

Với vai trò là chủ nhà, khỏi phải nói những tay đua của tỉnh Quảng Trị háo hức chờ đợi ngày khai “ Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” như thế nào. Theo ông Võ Văn Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) xe đạp thể thao tỉnh Quảng Trị, CLB sẽ “tung” khoảng 20 VĐV để thi cùng các CLB khác trong và ngoài nước. Cũng theo ông Đức, nay đã có hàng chục CLB xe đạp trên cả nước đăng ký tham gia ngày hội với số lượng trên dưới 300 VĐV. “Chúng tôi đã gửi thư mời và tích cực vận động các CLB xe đạp đến từ Lào, Campuchia, Thái Lan...tham dự ngày hội để làm phong phú sắc màu cho sự kiện”, ông Đức cho biết.

Đến thời điểm này, công tác hậu cần đã được chuẩn bị chu đáo. Tất thảy chỉ còn chờ ngày những vòng xe vì hòa bình lăn bánh...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đòi nợ theo kiểu giang hồ và giá đắt phải trả

Thủy Ba |

Chuyện đòi nợ không phải là chuyện hiếm trong cuộc sống thường nhật, tuy nhiên việc dùng súng đe dọa, cưỡng ép để đòi nợ xảy ra trên địa bàn TP. Đông Hà thì đúng là... chuyện hiếm. Các đối tượng gây án tuổi đời còn trẻ, trong số đó có hai người đang ở độ tuổi vị thành niên. Họ đều phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội của mình nhưng đằng sau câu chuyện này còn liên quan đến trách nhiệm giáo dục, quản lý con cái của những người làm ba, làm mẹ.

Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp.

Tết Thiếu nhi đến sớm với bản Ka Túp

Văn Sáu |

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động thiết thực để chăm lo cho trẻ em ở khu vực biên giới với chủ đề “Vui tết Thiếu nhi”.

“Vườn ươm” của Đoàn

Tây Long |

Tuy mới ra đời nhưng thời gian qua, mô hình “Phóng viên nhí” do Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị triển khai đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đội viên, thiếu nhi trong tỉnh. Mô hình này được ví là một “vườn ươm”, giúp các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và những trải nghiệm quý giá.