Nhiều năm nay, giải thưởng Kim Đồng đã trở thành niềm mơ ước và là mục tiêu phấn đấu của đội viên khắp mọi miền đất nước. Sau nhiều nỗ lực, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực đối với em Bùi Dương Minh Châu (sinh năm 2011), học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, thị xã Quảng Trị.
Sinh ra, lớn lên trong ấm êm, hạnh phúc nhưng Minh Châu luôn thấu hiểu và mong muốn sẻ chia với những người không may mắn. Mỗi lần biết các bạn gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống, Minh Châu đều suy nghĩ, tìm cách giúp đỡ. Với sức của mình, biết khó thực hiện những việc to tát, em luôn nỗ lực làm việc nhỏ bằng cả tấm lòng. Từ lâu, Minh Châu đã tự nhủ phải cố gắng hết sức trong học tập, luyện rèn để sau này giúp đỡ được nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Suy nghĩ thế nên Châu luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện. Đối với em, mỗi trang sách là một người bạn thân. Ngoài giờ lên lớp, em dành nhiều thời gian để đọc các loại sách phù hợp với lứa tuổi, đặc biệt là những cuốn sách gieo hạt giống cho tâm hồn. Nhờ say mê với từng nét chữ, con số mà kết quả học tập của Minh Châu thường xuyên dẫn đầu lớp. Cô học trò nhỏ từng đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi: Hùng biện Tiếng Anh, viết chữ đẹp, rung chuông vàng… Minh Châu được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, chi đội trưởng, liên đội trưởng.
Ngoài trang sách, các hoạt động, phong trào của nhà trường, liên đội luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với Châu. Vốn hoạt ngôn, có nhiều tài lẻ nên Minh Châu là một gương mặt nổi trội trong các hoạt động, phong trào. Từ lúc trở thành chi đội trưởng, rồi liên đội trưởng, những điểm mạnh của em ngày càng được phát huy. Được sự quan tâm, hỗ trợ của thầy cô giáo và các bạn, Minh Châu đã chung tay tổ chức, triển khai thành công nhiều hoạt động, phong trào thiếu nhi. Trong đó, các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và giúp đỡ bạn nghèo luôn được em quan tâm. Cùng với các bạn, Minh Châu ủng hộ sách cũ, nuôi heo đất, gây quỹ từ việc thu gom ve chai, giấy vụn… để giúp đỡ các học sinh khó khăn trong trường. Minh Châu cho biết: “Ở lớp, cứ Thứ 6 hằng tuần, chúng em lại chia sẻ với nhau câu chuyện của mình hoặc những điều tai nghe, mắt thấy. Nhờ thế, chúng em biết về hoàn cảnh khó khăn của nhiều bạn và kịp thời chung tay hỗ trợ hoặc nhờ thầy cô giúp đỡ. Đối với các bạn gặp khó khăn về bài vở, em thường rủ các bạn học nhóm dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến”.
Cũng như những đội viên khác, từ lâu, giải thưởng Kim Đồng là niềm mơ ước của Minh Châu. Tuy nhiên, em cũng hiểu rằng, không dễ để nhận được phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn. Minh Châu đặt những mục tiêu phấn đấu như trang bị thật nhiều kỹ năng, kiến thức; vận động ngày càng nhiều đội viên tham gia hoạt động, phong trào; đưa ra ý tưởng, tổ chức các mô hình, hoạt động ý nghĩa; giúp đỡ bạn nghèo… Trên hành trình thực hiện các mục tiêu, niềm vui lớn của Minh Châu là bản thân ngày càng trưởng thành trong cả nhận thức lẫn hành động. Và, niềm vui nhân lên khi em được Trung ương Đoàn lựa chọn để trao tặng giải thưởng Kim Đồng. “Đây là món quà quý giá nhất mà em nhận được trước khi bước sang cấp học mới. Em sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng của Trung ương Đoàn”, Minh Châu khẳng định.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)