Niềm vui từ một công trình

Trúc Phương |

Chưa bao giờ, người dân thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) lại vui như ngày công trình đập tràn suối Tiên Hiên được khánh thành và đưa vào sử dụng. Bởi vì từ đây, việc đi làm của người lớn, đi học của trẻ em nơi rẻo cao này trở nên an toàn, thuận tiện hơn. Họ cũng không còn phải thấp thỏm lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Cách đây không lâu, công trình đập tràn qua suối Tiên Hiên, thôn Gia Giã đã được khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm hạnh phúc “vỡ òa” của người dân vùng cao Đakrông. Bởi sau rất nhiều năm chờ đợi, cuối cùng họ cũng đã có một “cây cầu” mới, kiên cố để đi lại, không phải thấp thỏm nỗi lo những khi lội suối đi học, đi làm. Công trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Grab Việt Nam tài trợ thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” nhằm tạo điều kiện cho trẻ em vùng khó khăn có cơ hội đến trường thuận tiện, an toàn hơn; đồng thời cải thiện môi trường sống, phát triển xã hội và kinh tế của địa phương, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn tại đây. Trước đó, dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng 5 cầu dân sinh tại các tỉnh Vĩnh Long, Hà Giang và Tiền Giang.

Người dân thôn Gia Giã vui mừng đi trên đập tràn mới - Ảnh: T.P
Người dân thôn Gia Giã vui mừng đi trên đập tràn mới - Ảnh: T.P

Có mặt tại buổi khánh thành công trình từ rất sớm, chị Hồ Thị Lan (sinh năm 1996), người dân sống tại thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông không giấu được sự xúc động. Chị Lan cho biết nhà mình ở bên kia con suối Tiên Hiên. Trước đây mỗi lần các con đi học hay bản thân chị muốn ra UBND xã Hướng Hiệp có việc, đều phải vác xe máy lội bộ qua suối.

“Bình thường thì đã khó, mỗi khi nước lũ lên thì càng lo lắng hơn, vì hồi trước có nhiều người đã từng sẩy chân khi lội qua suối. Giờ có đập tràn rồi, việc đi lại thuận tiện hơn nhiều, các con tôi đi học cũng đỡ vất vả, nguy hiểm hơn. Không chỉ có tôi mà kể từ khi đập tràn được xây dựng, bà con ở đây ai cũng vui”, chị Lan chia sẻ.

Đập tràn được hoàn thành, người vui nhất có lẽ phải nhắc đến các em nhỏ đang sống tại thôn Gia Giã. Cũng giống như hơn 350 đứa trẻ khác trong thôn, mỗi ngày để có thể đến trường, cậu bé Hồ Văn Quân, học sinh lớp 10, Trường THPT Đakrông, huyện Đakrông đều phải lội qua con suối Tiên Hiên nước chảy xiết, rồi sau đó cùng bạn học đi xe đạp đến trường. Trong ký ức của em không sao quên được về những mùa mưa tầm tã, mực nước suối lúc nào cũng dâng cao và chảy xiết, cả thôn gần như bị cô lập, em cùng những đứa trẻ trong thôn phải nghỉ học vì không thể qua suối. Hay một vài lần Quân buộc phải ở lại nhà bạn vì nước to, không thể về nhà.

Quân tâm sự: “Từ khi đập tràn được xây dựng, hôm nào em cũng xem các chú thợ thi công, mong sao công trình nhanh chóng hoàn thành. Giờ đây, em và các bạn, các em nhỏ trong thôn không còn phải sợ nghỉ học mỗi khi mùa mưa lũ đến nữa”.

Xã Hướng Hiệp là một trong những địa phương đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Đakrông với phần đông cư dân sống trên địa bàn là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Thôn Gia Giã lại là thôn có điều kiện tự nhiên và kinh tế khó khăn nhất của xã, thuộc vùng sâu cách trung tâm xã khoảng 10 km. Mỗi ngày để đi học, đi làm, hơn 350 trẻ em và người lớn trong thôn phải di chuyển một đoạn đường dài 50 m qua suối Tiên Hiên. Mỗi khi vào mùa mưa, mực nước dâng cao và chảy xiết đã gây ra rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, học tập của đồng bào nơi đây.

Trước tình hình đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Grab Việt Nam xây dựng công trình đập tràn qua suối Tiên Hiên có chiều dài 50 m, chiều rộng 6,5 m với tổng kinh phí gần 1 tỉ đồng để giúp việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Võ Hoàng Quảng Trị Võ Đình Thượng, chủ đơn vị chịu trách nhiệm thi công công trình này cho hay: “Quá trình xây dựng đập tràn diễn ra trong thời điểm mưa lũ và dịch bệnh kéo dài khiến chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn như: Nguyên vật liệu bị nước cuốn trôi, công nhân bị F0... Thế nhưng được sự giúp sức, động viên của chính quyền, người dân địa phương nên chúng tôi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nhanh chóng hoàn thiện đập tràn này”.

Đây là công trình thứ 6 được dự án “Xây cầu đến lớp” tài trợ xây dựng cho những vùng khó khăn trên cả nước. Quản lý đối ngoại Grab Việt Nam Nguyễn Hoàng Linh cho biết: “Dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 nhưng chúng tôi rất vui mừng khi công trình được hoàn thành đúng tiến độ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để xây dựng thêm nhiều cây cầu nữa, góp phần mang đến những thay đổi thật sự ý nghĩa và tích cực để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân những vùng khó khăn trên cả nước”.

Đập tràn suối Tiên Hiên hoàn thành có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ phục vụ việc đi lại của người dân địa phương mà còn phục vụ yêu cầu phát triển KT - XH, QP - AN trên địa bàn huyện Đakrông. Từ đây, cơ hội làm giàu, cải thiện, nâng cao đời sống của Nhân dân trong thôn đang mở ra trước mắt. Đáng mừng hơn nữa là chính quyền địa phương lẫn người dân nơi đây không còn phải thấp thỏm nỗi lo về tính mạng mỗi khi lội qua suối vào mùa mưa lũ.

Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp Hồ Chí Cường cho biết: “Công trình đập tràn suối Tiên Hiên đã giúp cho người dân thôn Gia Giã nói riêng và người dân toàn xã Hướng Hiệp nói chung được đi lại thuận tiện hơn. Hiện tại trên địa bàn xã vẫn còn nhiều nơi đường sá, giao thông khó khăn, vì vậy chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp, cá nhân, tổ chức hảo tâm để những công trình phục vụ nhu cầu đi lại của người dân như thế này sẽ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hơn 35 tỉ đồng xây dựng các công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Cam Lộ

Anh Vũ |

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Cam Lộ (Quảng Trị) 2/4 (1972-2022), trong những ngày qua, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Cam Lộ đã khởi công, khánh thành nhiều công trình phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Vĩnh Linh: Đưa công trình Nhà tránh lũ cộng đồng ở xã Vĩnh Long vào sử dụng

Nguyên Đồng |

Ngày 26/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với huyện Vĩnh Linh và chính quyền địa phương tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng công trình Nhà tránh lũ cộng đồng thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long.

Thi công công trình làm hỏng hệ thống điện cao áp

Trường Nguyên |

Ngày 25/2, thông tin từ Điện lực Đông Hà (Công ty Điện lực Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện nhà thầu trong quá trình thi công hạng mục mở rộng đường và làm vỉa hè công trình Cầu kết nối Khu đô thị Bắc sông Hiếu đến trung tâm TP. Đông Hà đã làm hỏng đường cáp ngầm 22 kV đấu nối với trạm biến áp Sở Kế hoạch và Đầu tư, dây tiếp địa của trạm biến áp Đông Thanh 2.

Bàn giao các công trình hạ tầng khu tái định cư Trăng -Tà Puồng

Nguyễn Đình Phục |

Ngày 27/12, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tổ chức nghiệm thu bàn giao các công trình xây dựng ở khu tái định cư Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).