Niềm vui từ những ngôi nhà mới

Hà Trang |

Thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (Nghị định 100) của Chính phủ, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thị xã Quảng Trị đã tích cực triển khai có hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình công chức, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp (DN) và người có thu nhập thấp trên địa bàn thị xã có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây mới, sửa chữa nhà ở an toàn; tạo động lực để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.


Xác định chương trình cho vay nhà ở xã hội có ý nghĩa rất lớn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình thu nhập thấp có cơ hội được tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây mới, sửa chữa nhà ở, nâng cao đời sống, ngay sau khi được trung ương cấp vốn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Quảng Trị đã chủ động thực hiện các giải pháp để triển khai hiệu quả chương trình.

Cụ thể, đã tham mưu Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH thị xã Quảng Trị chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân; niêm yết công khai thông tin về đối tượng, hạn mức, thời gian chương trình cho vay tại các điểm giao dịch xã, phường, giúp Nhân dân hiểu rõ và có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, gia đình ông Đặng Ngọc Hiến xây dựng được ngôi nhà như mơ ước - Ảnh: H.T
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, gia đình ông Đặng Ngọc Hiến xây dựng được ngôi nhà như mơ ước - Ảnh: H.T

Đồng thời, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, phường, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn về chương trình vay nhà ở xã hội, đảm bảo các trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu đều được tiếp cận vay vốn. Để đảm bảo vốn cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch.

Các đối tượng được vay vốn ưu đãi là những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các DN trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, quy mô nhà xây, mỗi hộ gia đình có thể vay tối đa 500 triệu đồng, thời gian vay lên đến 25 năm với lãi suất ưu đãi là 4,8%/năm.

Nằm sâu trong ngõ nhỏ ở Khu phố 3, Phường 2 là ngôi nhà đang được xây dựng của ông Đặng Ngọc Hiến (63 tuổi), người lao động thu nhập thấp trên địa bàn thị xã. Không giấu được niềm vui mừng, ông Hiến chia sẻ: “Bao năm qua, gia đình tôi sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, thường xuyên ngập lụt rất vất vả.

Tôi hiện đang làm nhân viên bảo vệ với mức lương trên 3 triệu/ tháng, vợ tôi là giáo viên đã nghỉ hưu 5 năm. Thu nhập của 2 vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày nên chưa có điều kiện để sửa sang lại nhà ở.

Niềm vui đã đến với gia đình tôi khi đầu năm 2022, vợ chồng tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có thu nhập thấp xây nhà theo Nghị định 100 của Chính phủ và được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã tạo điều kiện cho vay 300 triệu đồng.

Với số tiền đó, cùng với sự tích góp, hỗ trợ của các con, người thân, vợ chồng tôi đã có thể xây dựng được một ngôi nhà kiên cố hơn với đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, công trình phụ. Dự kiến, cuối năm 2022, gia đình chúng tôi sẽ chính thức chuyển về ngôi nhà mới để đón một cái Tết trọn vẹn niềm vui”.

Cũng giống như gia đình ông Hiến, chị Trần Thị Ép Bi, ở Khu phố 2, Phường 1 đã được vay vốn chính sách theo Nghị định 100 của Chính phủ để xây nhà ở. Chị Bi hiện là công nhân vệ sinh môi trường, còn chồng chị Bi không có việc làm ổn định, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của địa phương.

Đầu năm 2022, chị Bi mạnh dạn làm thủ tục vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã và được giải ngân số tiền 500 triệu đồng với thời gian vay gần 20 năm. “Ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng không chỉ giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống mà còn tạo động lực, quyết tâm làm việc để có thu nhập trả nợ vốn vay đúng quy định và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn”, chị Bi chia sẻ.

Sau hơn 4 năm triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Quảng Trị đã giải ngân được trên 30 tỉ đồng cho 80 hộ vay với mức bình quân 300 triệu đồng/hộ. Từ nguồn vốn này đã giúp nhiều gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để xây mới, sửa chữa nhà ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Quảng Trị Lê Hải Hà cho biết: “Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, việc cho vay cũng được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Qua đánh giá kết quả bước đầu cho thấy, chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện để nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp an cư, lạc nghiệp”.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt chương trình cho vay nhà ở xã hội, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với tín dụng chính sách xã hội. Phối hợp thực hiện tốt công tác thống kê rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng, hướng dẫn, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận vốn vay để kịp thời giải ngân vốn theo quy định. Hằng năm, rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn về nhà ở và đề xuất các giải pháp bổ sung nguồn vốn đáp ứng với yêu cầu thực tế ở từng địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khánh thành 2 nhà công vụ cho giáo viên vùng khó

Q.H |

Ngày 4/11, 2 nhà công vụ đã được nhà tài trợ bàn giao cho giáo viên Trường Mầm non và Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị).

Đối tượng vận chuyển pháo lậu trốn vào nhà dân và giả ngủ nhưng không thoát

Mạnh Hùng |

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện đang vận chuyển trái phép số lượng lớn pháo nổ, người đàn ông lẻn vào nhà dân giả vờ ngủ để trốn tránh, nhưng vẫn bị bắt giữ.

Cần nhiều hơn những nhà máy lắp ráp điện tử

Tú Linh |

Dự án xây dựng Nhà máy Sangshin Central Việt Nam (của Công ty TNHH Sangshin Central Việt Nam thuộc Tập đoàn điện tử Sangshin Central Electronics Hàn Quốc) có vốn đầu tư gần 3 triệu USD được triển khai tại Cụm công nghiệp Đông Ái Tử, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong.

Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở

Huy Tiến |

Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn một triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ bơm hơn 1 nghìn tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế.