Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên

Tú Linh |

Thời điểm này, không khí chuẩn bị đón Tết bắt đầu rộn rã khắp các địa phương. Hòa trong niềm vui đó, nhiều hoạt động chăm lo Tết cho cán bộ, giáo viên và nhân viên cũng được Công đoàn ngành giáo dục tỉnh, các cơ sở giáo dục quan tâm thực hiện với mong muốn góp thêm một phần nhỏ đem đến một cái tết yên vui, ấm áp cho tất cả cán bộ, giáo viên.


Trường THCS&THPT Bến Quan, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) không khí chuẩn bị Tết bắt đầu được các thầy, cô quan tâm. Hiệu trưởng nhà trường Hồ Duy Hậu cho biết, đang dự trù kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên, mặc dù chưa chốt con số cụ thể, nhưng dự kiến mức thưởng khoảng 500.000 đồng/người.

Ngoài ra, cán bộ, giáo viên của trường được nhận lương tháng 13. “Nhiều năm nay, sau khi tổng kết các khoản thu, chi, nhà trường chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên từ nguồn kết dư của đơn vị nhân dịp Tết.

Năm nay, trường vừa có giáo viên chuyển công tác đi, vừa có giáo viên biệt phái đến dạy nên nhà trường tính toán để đảm bảo các giáo viên đều được hưởng thu nhập tăng thêm tùy theo thời gian đã giảng dạy tại trường trong năm 2023”, ông Hồ Duy Hậu chia sẻ.

Mặc dù ngành giáo dục và đào tạo không có quy định thưởng Tết hay lương tháng 13 nhưng lãnh đạo nhà trường luôn dè sẻn chi tiêu, cố gắng dành một phần thưởng Tết nhằm động viên thành quả của cán bộ, giáo viên sau một năm lao động miệt mài.

Công đoàn ngành giáo dục tỉnh trao hỗ trợ Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS&THPT Đakrông năm 2023 - Ảnh: T.L
Công đoàn ngành giáo dục tỉnh trao hỗ trợ Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS&THPT Đakrông năm 2023 - Ảnh: T.L

Công tác chăm lo Tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học và THCS Hướng Việt, huyện Hướng Hóa là điểm nhấn trong hoạt động của Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường.

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Tý chia sẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường hằng tháng được nhận lương và phụ cấp đầy đủ. Tuy nhiên, nếu Tết đến các cô, thầy không có được một ít tiền thưởng của đơn vị thì Ban Giám hiệu băn khoăn, không đành lòng.

Vì vậy, ngay từ đầu năm nhà trường đã thực hành tiết kiệm chi tiêu để đảm bảo có tiền thưởng Tết cho cán bộ, giáo viên. Tết này trung bình mỗi người được nhận khoảng 1 triệu đồng. Cùng với đó, Công đoàn nhà trường cũng hỗ trợ thêm 500.000 đồng/ người. Tuy không nhiều nhưng đây là nguồn động viên kịp thời cho cán bộ, giáo viên và nhân viên mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Cô Nguyễn Thị Th.Th. nhân viên văn phòng của một trường học tại huyện Cam Lộ tâm sự, bản thân cô mắc bệnh hiểm nghèo 2 năm nay và luôn nhận được nhiều sự quan tâm của đồng nghiệp, ban giám hiệu cũng như các cấp công đoàn ngành giáo dục tỉnh vào các dịp lễ, Tết.

Tết năm nay, khi biết mình có tên trong danh sách được Công đoàn ngành giáo dục tỉnh hỗ trợ, cô rất cảm động. Đây là nguồn động viên lớn giúp cô vượt qua nỗi đau bệnh tật, thêm tự tin vươn lên trong cuộc sống, công tác.

Thưởng Tết dù ít hay nhiều tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của từng trường. Trong không khí cùng cả nước, cả tỉnh chuẩn bị vui Tết, đón xuân thì rất nhiều trường trên địa bàn tỉnh đều có trách nhiệm chăm lo cho cán bộ, nhân viên của mình ít nhiều có được món quà Tết và thưởng sớm để các giáo viên, nhân viên có thêm tiền mua sắm chuẩn bị Tết cho gia đình, nội ngoại.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Quảng Trị Nguyễn Thanh Quang, toàn tỉnh hiện có gần 14.700 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Bên cạnh những giáo viên có cuộc sống ổn định, thì vẫn còn một bộ phận nhỏ giáo viên có cuộc sống khó khăn. Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên là truyền thống của Công đoàn ngành giáo dục Quảng Trị.

Năm nay để mọi người đều có Tết trong ấm áp, ngay từ cuối tháng 11, công đoàn ngành đã sớm vận động các công đoàn cơ sở chăm lo cho giáo viên nhân dịp Tết đến, xuân về; chủ động tham gia, phối hợp với các bộ phận chuyên môn thực hiện đầy đủ và công khai các chế độ tiền lương, thưởng, các khoản phúc lợi cho công đoàn viên, giáo viên.

Cùng với đó, Công đoàn ngành giáo dục Quảng Trị đã công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và bệnh hiểm nghèo. Cụ thể hỗ trợ cho 150 giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn với 3 mức: 1,3 triệu đồng/suất/người (10 suất); 800.000 đồng/suất/người (70 suất) và 500.000 đồng/ suất/người (70 suất).

Ngoài ra, Công đoàn ngành giáo dục tỉnh phối hợp với Công đoàn Đại học Huế trao 100 triệu đồng quà Tết cho giáo viên và học sinh ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông gồm: 20 suất cho giáo viên (2 triệu đồng/suất) và 120 suất cho học sinh (500.000 đồng/suất).

Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh trao 45 suất quà cho giáo viên huyện Đakrông và Hướng Hoá, mỗi suất 2 triệu đồng; trao 50 bộ áo dài cho giáo viên xã Hướng Phùng và giáo viên Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh.

Ngoài ra, Công đoàn ngành giáo dục tỉnh cũng khuyến khích các cơ quan, đơn vị thuộc ngành vận động nguồn quỹ xã hội để tăng mức chi chăm lo Tết cho giáo viên, người lao động. Việc vận động phải công khai, minh bạch, thống nhất, đảm bảo nguyên tắc tài chính.

Đồng thời, Công đoàn ngành giáo dục tỉnh cũng chủ động phối hợp tham gia với các cơ quan chức năng để nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tổ chức thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh

Trúc Phương |

Ngày 16/12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức các buổi trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH cho học sinh, giáo viên tại 3 địa điểm: Trường Mầm non iSmile; Trường THCS Phan Đình Phùng (TP. Đông Hà); Trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Vĩnh Linh).

Cô hiệu trưởng hết lòng vì học sinh, giáo viên vùng khó

Trần Tuyền |

Nhiều năm công tác trên địa bàn vùng khó nên cô giáo Nguyễn Thị Thuận luôn thấu hiểu sự vất vả của học sinh, giáo viên. Chính vì thế, dù mới chuyển về đảm nhiệm vai trò Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận, xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) từ tháng 1/2023 nhưng cô Thuận đã có hoạt động thiết thực giúp đỡ giáo viên gặp khó khăn và quyết tâm thực hiện mô hình “Bán trú dân đưa cơm” và “Nồi canh yêu thương” nhằm giúp đường đến trường của học sinh vơi bớt nhọc nhằn.

Những giáo viên không ngừng nỗ lực sáng tạo trong công tác

Hoài Nhung |

Gắn bó với sự nghiệp trồng người cao cả nhưng cũng đầy vất vả, gian nan cùng bao trọng trách, đội ngũ nhà giáo đã không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo, thi đua dạy tốt; tích cực, chủ động tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trên địa bàn tỉnh, nhiều tấm gương của các giáo viên tận tụy, tâm huyết với những sáng kiến, đề tài mang tính ứng dụng cao, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập đã được ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận.

Những giáo viên đặc biệt

Trúc Phương |

Không bảng đen, phấn trắng, không bài học văn hóa đầy ắp kiến thức cuộc sống, lớp học của những giáo viên này rất khác biệt bởi học trò của họ là trẻ tự kỷ, chậm phát triển.