Nỗ lực phòng, chống COVID-19 ở địa bàn trọng điểm

Xuân Thế |

Những ngày giáp tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép trên địa bàn biên giới diễn biến phức tạp, làm gia tăng nguy cơ lây lan COVID - 19 trong nội địa. Trước thực tế này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và quản lý, bảo vệ biên giới ở địa bàn trọng điểm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết “Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập xuất cảnh (XNC), xuất nhập biên (XNB) trái phép, làm gia tăng nguy cơ lây lan COVID-19, ngoài tăng cường công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và huy động sức mạnh toàn dân trong phòng, chống XNC, XNB trái phép”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo tuần tra, phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép - Ảnh: X.T​
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo tuần tra, phát hiện một nhóm người nhập cảnh trái phép - Ảnh: X.T​

Theo chân Thượng úy Lê Thừa Văn, cán bộ của đồn về từng khóm, bản trên địa bàn để tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tờ gấp cho người dân về công tác phòng, chống XNC, XNB trái phép, chúng tôi mới thấu hiểu tình cảm gắn bó của quân, dân nơi đây khi bà con không quản ngại mưa rét tham gia đông đủ để nghe cán bộ biên phòng tuyên truyền. “Khi có cán bộ biên phòng về làm nhiệm vụ, bà con rất phấn khởi và tham gia đông đủ bởi những nội dung, hình thức tuyên truyền không chỉ sát với các hoạt động hằng ngày mà còn giúp bà con hiểu về pháp luật, các quy định của khu vực biên giới để nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện. Nhất là tạm thời không qua lại biên giới để trao đổi hàng hóa, mượn hoặc thuê nương rẫy để canh tác chuối, sắn như trước đây để phòng, chống COVID - 19”, bà Lê Thị Thanh ở thôn Bích La Đông, xã Tân Thành cho biết. Cùng với đó, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã phối hợp với các địa phương tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện đúng các quy định về việc XNC, XNB; kịp thời nắm và thông tin các hoạt động nghi vấn trên địa bàn liên quan đến tội phạm và XNC, XNB trái phép thông tin cho lực lượng chức năng xử lý. Gắn với đó là nâng cao ý thức trách nhiệm, không tham gia vào việc tổ chức nhập cảnh, nhập biên trái phép dưới bất kỳ hình thức nào. Đến nay đơn vị đã nhận được trên 100 tin báo về hoạt động XNC, XNB của Nhân dân trên địa bàn, qua đó đã kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã triển khai 30 chốt kiểm soát dọc biên giới với trên 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia trực 24/24h nhằm kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp XNC, XNB trái phép. Thượng úy Phan Văn Luận, cán bộ trực tại chốt kiểm soát Cột mốc 606 cho biết: “Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, có khi nhiệt độ về ngưỡng 10 độ C nhưng chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để các hoạt động XNB trái phép diễn ra làm gia tăng nguy cơ lây lan COVID - 19 cũng như các hoạt động vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết no ấm, an lành”. Tại khu vực CKQT Lao Bảo, trong những ngày này số lượng phương tiện và người qua lại biên giới tăng cao, nhất là người Việt Nam từ Lào nhập cảnh về nước đón tết Nguyên đán Tân Sửu. Thiếu tá Lê Việt An, Trạm trưởng Trạm kiểm soát CKQT Lao Bảo thông tin: “Để giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các thủ tục về XNC trong khi vẫn kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng nhập cảnh trái phép diễn ra để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống COVID- 19 cũng như phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, nhất là pháo, cán bộ và chiến sĩ của trạm tăng cường ứng trực và làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác”.

Theo thống kê của Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, từ khi triển khai thực hiện đợt cao điểm phòng, chống XNC, XNB trái phép và các loại tội phạm trong dịp tết Nguyên đán đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 162 vụ/185 đối tượng XNC, XNB trái phép; khởi tố 3 vụ/4 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác XNC trái phép. Bên cạnh đó đã bắt giữ, khởi tố 9 vụ/10 đối tượng và phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ 8 vụ/10 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; phát hiện, xử lý 42 vụ buôn lậu, gian lận thương mại với các mặt hàng như đường, bia, sữa, thuốc lá… với tổng giá trị hàng hóa trên 600 triệu đồng và phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, xử lý 40 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại; bắt giữ, xử lý 3 vụ/5 đối tượng buôn bán, vận chuyển trên 1 tấn pháo nổ…

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo cho biết: “Với quyết tâm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhất mọi nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn COVID-19 xâm nhập nước ta, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia để Nhân dân đón Tết an toàn, phấn khởi”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 đợt Tết Nguyên Đán

Thanh Mai |

Giới chức nước này cũng đã áp đặt phong tỏa quận Đại Hưng (Daxing) sau khi phát hiện 6 ca mắc mới.

Kịp thời khống chế ổ dịch tả lợn Châu Phi

Anh Vũ |

Sau một thời gian tạm lắng xuống, hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã phát sinh trở lại tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngày qua công tác phòng, chống dịch bệnh đang được chính quyền các cấp, ngành chức năng và người dân tích cực triển khai với nhiều giải pháp nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Du lịch Quảng Trị với sức bật mới sau đại dịch

Tiến Nhất |

“Quảng Trị đã xác định việc xây dựng các Đề án lấy một số sản phẩm du lịch mới dựa trên lợi thế của tỉnh là trọng tâm, đồng thời, sẽ phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn” - ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết.

Tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán 2021

Thiên Sơn |

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạm, lượng người xuất nhập cảnh trái phép những ngày gần tết tăng đột biến. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã tăng cường tuần tra đường biên giới.