Nông dân phấn khởi vì vụ lúa hè thu được mùa, được giá

Lê An |

Vụ hè thu năm nay toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được trên 22.360 ha. Hiện tại trên các cánh đồng lúa, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa với niềm vui được mùa, được giá.


Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Hải Lăng đã huy động máy móc, nhân lực ra đồng tập trung thu hoạch lúa hè thu với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch nhanh, gọn đến đó”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khuynh ở Hợp tác xã (HTX) Thiện Tây, xã Hải Định cho biết, gia đình ông vừa thu hoạch xong gần 3 ha lúa hè thu gieo sạ giống Khang Dân với năng suất đạt hơn 3,2 tạ lúa khô/sào.

Theo ông Khuynh, chưa có vụ hè thu nào thuận lợi như năm nay, không chỉ đầy đủ nước tưới mà giá phân bón giảm, sâu bệnh cũng ít nên chi phí sản xuất giảm được khá nhiều, năng suất lúa lại cao hơn hẳn so với những năm trước. Nếu như năm ngoái trung bình chỉ khoảng 2,8 - 3 tạ/sào thì năm nay lên đến 3,2 tạ/sào. Đặc biệt, giá bán năm nay tăng đột biến, hiện thương lái đang thu mua tại ruộng với giá trung bình từ 8.200 đồng/kg lúa khô. “Với giá này tôi thu được gần 80 triệu đồng”, ông Khuynh nói.

Các địa phương trong tỉnh huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu - Ảnh: L.A
Các địa phương trong tỉnh huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu - Ảnh: L.A

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Định Bùi Như Lộc cho biết, toàn xã có hơn 775 ha lúa hè thu. Đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch với năng suất từ 62 - 63 tạ/ha. Theo ông Lộc, bên cạnh thời tiết thuận lợi cho cây lúa phát triển thì chi phí sản xuất vụ này cũng giảm hơn nhiều so với các vụ trước do giá phân bón giảm, ít sâu bệnh nên đỡ tốn công chăm sóc và phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc tiêu thụ cũng hết sức thuận lợi, lúa gặt xong chỉ cần phơi khoảng 1 buổi là đã có thương lái thu mua tận nơi.

Giá mua lúa của thương lái cũng tăng cao. Đầu vụ lên đến trên 9.500 đồng/kg, còn khi thu hoạch rộ mặc dù có giảm đôi chút nhưng vẫn đạt từ 8.200 - 8.500 đồng/kg, cao hơn vụ trước khoảng 1.500 - 2.000 đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi. “Bên cạnh lúa được mùa, niềm vui của nông dân càng tăng gấp bội khi lúa hè thu bán được giá. Với mức giá này nông dân thu lãi trung bình từ 1 - 1,5 triệu đồng/ sào”, ông Lộc cho hay.

Vụ hè thu năm nay huyện Hải Lăng gieo cấy được trên 6.700 ha lúa với các giống chủ yếu là Khang Dân, ĐBR 57, HN6, An Sinh 1399. Năng suất thu hoạch ước đạt 62 tạ/ha. Hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch được trên 80% diện tích. Trong đó có các xã như Hải Dương, Hải Hưng, Hải Định đã cơ bản hoàn thành việc thu hoạch. Riêng đối với các xã vùng cao gồm Hải Phú, Hải Thượng, Hải Quy do gieo muộn, sử dụng giống có thời gian sinh trưởng dài nên sẽ cơ bản thu hoạch xong trước ngày 10/9.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Dương Viết Hải, không chỉ được mùa, giá lúa năm nay cũng tăng cao, bình quân từ 8.000 - 9.200 đồng/kg tùy theo từng giống lúa và thời điểm thu hoạch, cao hơn so với năm trước 1.200 - 1.600 đồng/kg. Với giá lúa như hiện nay nông dân có lãi từ 40 - 50%. Đặc biệt, thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó.

Tại huyện Triệu Phong, thời điểm này không khí thu hoạch lúa hè thu cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương. Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Triệu Phong Trần Thiện Nhân thông tin, vụ hè thu năm nay toàn huyện gieo cấy được hơn 5.500 ha lúa, chủ yếu là các giống chất lượng cao như HC95, HN6, Bắc Thịnh…

Hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn thu hoạch với năng suất toàn huyện dự kiến khoảng 60 tạ/ ha, cao hơn năm trước khoảng 2 tạ/ha. Giá bán cũng cao hơn so với những năm trước, trung bình từ 8.500 - 9.000 đồng/kg. Hiện tại, các địa phương đang tập trung nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thiệt hại do thiên tai cuối vụ.

Trong đó, có một số xã như Triệu Phước, Triệu Sơn, Triệu Trung, Triệu Trạch đã thu hoạch được từ 60 - 70% diện tích. Để đảm bảo vụ hè thu thắng lợi, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương có phương án huy động nhân lực, vật lực để thu hoạch, phơi sấy đối với các trà lúa muộn nhằm hạn chế thất thoát sau thu hoạch khi gặp thời tiết bất thuận.

Rà soát, xác định để ưu tiên thu hoạch sớm đối với các khu vực có nguy cơ ngập úng, những khu vực xung yếu; tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước khi xảy ra mưa lớn. “Huyện Triệu Phong dự kiến sẽ cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lúa hè thu trong khoảng thời gian từ ngày 30/8 - 5/9, chậm nhất là 10/9”, ông Nhân thông tin thêm.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bùi Phước Trang thông tin, vụ hè thu năm nay toàn tỉnh gieo cấy được trên 22.360 ha lúa, đạt 101,5% kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa chất lượng cao 18.000 ha, đạt 80% diện tích gieo cấy; có 6.000 ha sản xuất theo hướng cánh đồng lớn, gần 100 ha sản xuất hữu cơ và canh tác tự nhiên; 650 ha liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ.

Hiện tại cơ bản diện tích lúa hè thu đã trổ xong, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung thu hoạch với diện tích đã thu hoạch xong khoảng 9.000 ha, năng suất đạt trên 57,3 tạ/ha. Nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết tốt thì sản lượng thu hoạch có thể vượt 30 vạn tấn. Một điểm đặc biệt nữa ở vụ hè thu năm nay đó là giá thu mua lúa của thương lái tăng khá cao, giao động ở mức từ 8.200 - 9.200 đồng/kg, cao hơn 1.200 - 1.600 đồng/kg so với vụ hè thu năm 2022.

“Đây là vụ hè thu được xem là “3 được”, vừa được mùa, vừa được giá, vừa được chi phí. Ước tính chi phí sản xuất giảm 15 - 20%, giá lúa tăng 17 - 20%, tiêu thụ dễ dàng, giá trị thu nhập tăng nên nông dân rất phấn khởi”, ông Trang cho hay.

Cũng theo ông Trang, để đảm bảo sản xuất vụ hè thu thắng lợi, nông dân cần theo dõi sát tình hình thời tiết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phòng trừ sâu bệnh giai đoạn cuối vụ và có phương án chủ động tiêu thoát nước cho ruộng lúa khi có mưa lớn xảy ra. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động nhân lực, phương tiện cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi lúa chín đạt 80 - 85% với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng thời có phương án phơi sấy, bảo quản, cất giữ nông sản phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết bất thuận. Rà soát, xác định các khu vực có nguy cơ ngập úng khi xảy ra mưa lớn để chủ động xây dựng phương án để xử lý cho diện tích lúa chưa đến kỳ thu hoạch...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nỗ lực hỗ trợ nông dân

Hoàng Tiến Sỹ |

Những năm qua, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân trên các lĩnh vực như cung cấp các loại máy nông nghiệp; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; đào tạo nghề, tư vấn, xuất khẩu lao động; xây dựng mô hình kinh tế; tổ chức hội thảo, hội nghị để kết nối nâng cao các hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân…

Nông dân Cam Lộ chung sức xây dựng nông thôn mới

Thanh Hải |

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Nông dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có nhiều cách làm hay, sáng tạo, động viên hội viên nông dân đoàn kết giúp đỡ nhau xây dựng nông thôn giàu đẹp, dân chủ, văn minh.

Lào nghiên cứu thành lập Hội Nông dân

Tổng hợp |

Ngày 28/6/2023, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã tổ chức cuộc họp với các học giả để chuẩn bị cho buổi tọa đàm khoa học về thực trạng nông dân và khả năng thành lập Hội Nông dân Lào.

Nông dân Triệu Phong tích cực hưởng ứng phong trào sản xuất- kinh doanh giỏi

Tuấn Việt |

Với đặc thù là huyện thuần nông, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp huyện Triệu Phong (Quảng Trị) triển khai nhiều giải pháp giúp người dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh (SX-KD) nâng cao đời sống.